Những món đặc sản độc đáo ngon khó cưỡng ở Điện Biên

(Khỏe Plus 24h) - Bạn gái cầu thủ Trần Đình Trọng tên Trang (nickname Trang Heo), 21 tuổi, quê Điện Biên. Quê hương của Trang Heo có nhiều món ăn độc đáo khiến thực khách ăn rồi nhớ mãi.
 
Thảo Nguyên (TH)
Số trang
Dien Bien, que huong ban gai Dinh Trong co nhung mon an doc dao nay

Bắp cải cuốn nhót xanh: Có lẽ người miền xuôi lên Điện Biên quá ấn tượng với món nhót xanh cuốn bắp cải, rau mùi, chấm với chẳm chéo nơi đây. Tuyệt chiêu hút khách của món ăn độc đáo này chính là “chẳm chéo”. Ảnh: Internet.

Dien Bien, que huong ban gai Dinh Trong co nhung mon an doc dao nay-Hinh-2

Cách ăn của món đặc sản Điện Biên này là lấy bắp cải cho nhót, gừng, mùi, lá tỏi vào cuốn rồi chấm với chẳm chéo. Miếng nào miếng ấy đều đủ vị chua, cay, mặn, ngọt và thơm lừng dù không có thịt. Ảnh: Vinanet.

Dien Bien, que huong ban gai Dinh Trong co nhung mon an doc dao nay-Hinh-3

Sâu chít Điện Biên Phủ: Đây là loại sâu nằm trong thân cây Chít. Thân cây nào có sâu thì không thể ra hoa. Đây là món rất nổi tiếng và được tiêu thụ rất mạnh ở vùng xuôi bởi hàm lượng dinh dưỡng trong sâu rất cao, rất tốt cho sức khỏe và lại rất ngon. Ảnh: Internet.

Dien Bien, que huong ban gai Dinh Trong co nhung mon an doc dao nay-Hinh-4

Người đồng bào bắt sâu bằng cách chẻ đôi thân cây chít ra, sâu chít có đặc điểm là trắng sữa, căng mọng, rất ngon lành, sau đó đem về thả trong chậu rượu nhạt, loại rượu này sẽ giúp cho sâu không bị biến đổi, sau đó được ngâm làm rượu hoặc cũng có thể đem nấu cháo. Ảnh: Zing.

Dien Bien, que huong ban gai Dinh Trong co nhung mon an doc dao nay-Hinh-5

Pa pỉnh (cá nướng): Với sự pha trộn khéo léo và kết hợp giữa các loại gia vị độc đáo, món cá nướng là món ăn mang đậm hương vị Tây Bắc. Để làm món cá nướng, người ta dùng các loại cá như cá chép, trôi, mè trắm, khoảng hơn 1kg được mổ ở dọc phía lưng, rồi rửa sạch để ráo nước, xoa một ít muối rang vào bên trong cá để thêm đậm đà. Ảnh: Tepbac.

Dien Bien, que huong ban gai Dinh Trong co nhung mon an doc dao nay-Hinh-6

Hỗn hợp để tẩm ướp gồm mắc khén, ớt tươi nghiền nát, hành tươi, rau thơm, rau mùi thái nhỏ...trộn đều rồi nhồi vào bụng cá. Sau đó, cá được gập đôi lại rồi dùng nẹp tre nẹp cá nướng lên than hồng. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Dien Bien, que huong ban gai Dinh Trong co nhung mon an doc dao nay-Hinh-7

Thịt trâu gác bếp là một những món ăn đặc trưng Điện Biên của đồng bào dân tộc nơi đây. Để làm món thịt trâu ngon, người ta phải lọc cẩn thận hết gân, lọc sạch bạc nhạc, sau đó thái miếng dọc thớ rồi ướp với hỗn hợp gia vị gồm sả, gừng, tỏi, ớt khô băm nhỏ, mắc khén giã nát rồi để khoảng 2-3 tiếng, sau đó lấy que xiên và sấy trên than củi, để xa cho thịt chín từ từ, chín đều. Ảnh: Foody.

Dien Bien, que huong ban gai Dinh Trong co nhung mon an doc dao nay-Hinh-8

Thịt được sấy cho đến khi vừa chín để không làm mất vị ngọt của thịt. Khi ăn, người ta hay cho vào chõ hấp lại khoảng 30 phút. Vị ngọt của thịt trâu đượm trong sự đậm đà của các gia vị tạo nên sức hấp dẫn cho đặc sản vùng cao. Ảnh: Internet.

Dien Bien, que huong ban gai Dinh Trong co nhung mon an doc dao nay-Hinh-9

Rau hoa ban: Những du khách lên Điện Biên vào tháng 3 sẽ thấy ngập sắc ban trắng, ban đỏ, ban tím. Người Thái ở đây thường sử dựng loại hoa và lá ban non để chế biến thành các món ăn phục vụ cho bữa ăn hàng ngày như hoa ban xào thịt lợn rừng, nộm hoa ban củ riềng, hoa ban nộm vừng...Ảnh: Gia Đình & Xã Hội.

Dien Bien, que huong ban gai Dinh Trong co nhung mon an doc dao nay-Hinh-10

Các món ăn từ hoa đều rất ngon và rất dễ ăn, vị ngon ở từng món ăn cũng rất khác nhau, mang lại những hương vị đặc biệt. Ảnh: Internet. 

Dien Bien, que huong ban gai Dinh Trong co nhung mon an doc dao nay-Hinh-11

Bánh dày - đặc sản Điện Biên - là một loại bánh không thể thiếu trong trong ngày tết của người Mông. Cũng từ nếp nương, các công đoạn làm bánh yêu cầu phải làm thủ công nên rất mất thời gian. Nếp sau khi đồ hương tỏa khắp buôn bản. Sau đó, phải dùng tay giã nhuyễn rồi mới gói bằng lá dong rừng. Ảnh: Gia Đình & Xã Hội.

Dien Bien, que huong ban gai Dinh Trong co nhung mon an doc dao nay-Hinh-12

Bánh dày có thể để được rất lâu, nhất là khi thời tiết chuyển lạnh đầu xuân. Bánh dày này có thể ăn cùng với chả, giò, hay chỉ nướng trên than hồng hoặc chấm với chút mật ong rừng đều mang vị khó quên. Ảnh: Đặc Sản Nam Việt.