Những loại hoa quả thực phẩm tiến vua giá chát gây sốt dịp Tết

(Khỏe Plus 24h) - Bưởi đỏ, sá sùng, cá anh vũ, gà tiến vua... là những thực phẩm tiến vua giá chát gây sốt xình xịch thị trường Tết Đinh Dậu 2017.
Hồng Liên (Tổng hợp)
Số trang

1. Bưởi đỏ tiến vua

Theo anh Đặng Mạnh Khương, chủ một đầu mối buôn đặc sản Tết ở Cần Thơ, cho biết, dù bưởi Luận Văn đã được “hồi sinh’ mấy năm nay nhưng số nhà vườn trồng vẫn còn hạn chế. Đặc biệt, một cây bưởi đến lúc cho thu hoạch chỉ tuyển chọn được 2-3 cặp bưởi đẹp cả về mẫu mã lẫn chất lượng. Vì thế, dịp cận Tết Đinh Dậu 2017, muốn mua được một cặp bưởi đỏ Luận Văn hàng tuyển xịn khách phải bỏ ra khoảng 1,2 triệu đồng - Ảnh: Vietnamnet.

Trong khi đó, tại thị trường Hà Nội, bưởi đỏ Luận Văn cũng được rao bán khá nhiều trên các trang mạng xã hội. Giá bưởi loại phổ thông dao động ở mức 100.000-200.000 đồng/quả nếu khách lấy buôn. Còn riêng với loại bưởi tuyển, mức giá bán lên đến 400.000-500.000 đồng/quả - Ảnh: Vietnamnet. 

 2. Gà tiến vua Giống gà Hồ được biết đến là một trong những loại đặc sản tiến Vua xưa kia và rất quý hiếm. Vào dịp Tết 2017, khách hàng muốn mua được gà này thì phải đặt hàng trước vài tháng - Ảnh: GĐ&XH.

 Theo tìm hiểu, Làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ ( huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) nổi tiếng với giống gà Hồ đẹp, vạm vỡ, nặng khoảng 5 - 6kg, được nuôi theo hình thức thả vườn. Thức ăn chủ yếu là thóc, ngô, cám gạo bèo và rau xanh, không có cám công nghiệp - Ảnh: GĐ&XH. 

Để nuôi được một con gà Hồ rất khó khăn, thường người nuôi phải mất gần một năm chăm sóc mới có thể bán được. Gà Hồ có mã đẹp, lông bóng mượt, đôi chân to có vảy mịn, bản tròn, thịt có màu hồng, thơm ngon - Ảnh: GĐ&XH. 

 Giá dao động khoảng 3 - 4 triệu đồng một con, tùy trọng lượng - Ảnh: GĐ&XH.

 3. Cá Anh Vũ Theo  anh Nguyễn Minh Tuệ - một đầu mối có nhiều năm kinh nghiệm trong buôn bán các dòng cá khủng dành cho giới đại gia chia sẻ trên Vietnamnet, các loại cá thuộc hàng “tiến vua” quý hiếm nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon, chắc thịt.  Hiện nay, cá cỡ vừa không khó kiếm, muốn mua chỉ cần đặt trước khoảng 1 tuần hoặc nửa tháng sẽ có - Ảnh: Tiền Phong.

Riêng với những con cá khủng thì siêu hiếm, không phải lúc nào cũng sẵn hàng. Khách muốn ăn cá thường phải “đặt gạch” trước cả 2-3 tháng, thậm chí thời gian đặt lên đến vài tháng - Ảnh: Tiền Phong.

Cá Anh Vũ tự nhiên Phú Thọ giá 2,7 triệu đồng/kg, cá Anh Vũ tự nhiên đầu vàng giá trên 1,5 triệu đồng/kg,g,... Đây mới là mức giá phổ thông áp dụng với có trọng lượng nhỏ và trung bình, còn cá trọng lượng khủng thì giá cả mua bán thường được thỏa thuận trực tiếp - Ảnh: Internet. 

4. Sá sùng

 Việc khai thác sá sùng khá khó khăn. Cư dân biển chỉ có thể dùng mai để đào, chứ không dùng được các loại máy móc hỗ trợ nào. Có lẽ chính bởi nguồn khai thác không lớn và thủ công nên giá của một kg sá sùng dao động khoảng 3,5 - 4 triệu đồng/kg.

 5. Nước mắm Nam Ô

Theo Ông Trần Ngọc Vinh (chủ nhiệm Hội làng nghề truyền thống nước mắm Nam Ô, HTX sản xuất và chế biến hải sản Đông Hải) chia sẻ trên Dân trí, để cho ra những giọt nước mắm thơm ngon, đúng chất phải mất hơn 365 ngày. Loại cá duy nhất được lựa chọn đó là cá cơm than (cá tươi ngon nhất là vào tháng 3), khi ngư dân vừa đánh bắt lên cá sẽ được cho ngay vào vại rồi ướp với muối, đợi đến hơn 12 tháng mới được cơi mắm rồi chiết, như vậy mới đảm bảo hương vị - Ảnh: Dân trí.

Hiện nước mắm Nam Ô chai thủy tinh có giá 100 ngàn/cặp (1,3 lít) để được 2- 3 năm trở lên, chai nhựa 60 ngàn/ cặp để được ngắn hơn,… tùy theo nhu cầu khách hàng mà đóng chai lớn nhỏ khác nhau - Ảnh: Dân trí.