Đối với người dân Việt Nam, sơ ri là một loại trái cây vô cùng quen thuộc, có hương vị thơm ngon, vị chua ngọt dễ ăn, dễ chế biến. Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu sơ ri bao nhiêu calo và một số tác dụng qua bài viết dưới đây nhé!
Trái sơ ri là trái gì?
Sơ ri hay còn gọi là kim đồng nam, acerola, sơ ri Barbados, sơ ri Tây Ấn hay xơ ri vuông, thuộc loại cây bụi hay cây thân gỗ có nguồn gốc từ Tây Ấn và miền bắc Nam Mỹ. Phần quả sơ ri hình tròn, 3 múi, dẹt ở 2 dầu, vỏ quả nhẵn, mỏng, bóng, mềm, dễ bị dập.
Quả sơ ri có kích thước nhỏ, khi còn sống có màu xanh và dần chuyển sang màu đỏ khi chín, quả càng chín đỏ thì càng ngọt, thuộc loại quả mọng có hạt cứng. Ngoài vị chua chua ngọt ngọt dễ ăn, quả sơ ri còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng của trái sơ ri
Theo USDA, trong 100 gram sơ ri có chứa 32 calo và các dưỡng chất:
- Carbohydrate: 8gr
- Chất xơ: 1gr
- Vitamin B2: 0.06mg
- Vitamin C: 1680mg
- Vitamin B1: 0.02mg
- Protein: 0.5gr
- Canxi: 12mg
- Magie: 18mg
- Chất béo: 0.3gr
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nếu ăn 100gr sơ ri đồng nghĩa cung cấp cho cơ thể khoảng 25% vitamin A, 15% vitamin B9, 20% vitamin và các khoáng chất như kẽm, đồng, sắt,…
Sơ ri bao nhiêu calo?
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, quả sơ ri chứa nhiều vitamin, khoáng chất, protein,… Cụ thể, trong 100gr sơ ri sẽ cung cấp cho người dùng khoảng 32 calo, 1 ly nước ép sơ ri chứa đến 204 calo,… Tuỳ theo phương thức chế biến thì hàm lượng calo sẽ khác nhau.
Một ngày nên ăn bao nhiêu sơ ri?
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture), một người trưởng thành có nhu cầu hấp thụ khoảng 50mg vitamin C/ngày. Do đó, bạn chỉ cần dùng 5 quả sơ ri ngọt hoặc 4 quả sơ ri chua là đảm bảo.
Bầu ăn sơ ri được không?
Sơ ri thường ra trái quanh năm, đặc biệt là tháng 5 đến tháng 8. Chúng có vị chua ngọt thanh, dễ ăn, đồng thời chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và protein thiết yếu cho mẹ bầu, đặc biệt ở 3 tháng đầu thai kỳ.
Nếu mẹ ăn quả sơ ri với tần suất hợp lý giúp tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, dễ tiêu hóa, ngăn ngừa tiền sản giật, hỗ trợ giảm dị tật ở thai nhi,…
Sơ ri có tác dụng gì tốt sức khỏe?
Hỗ trợ hệ miễn dịch
Giàu vitamin C chính là điểm nổi bật của loại trái cây này, chính vì điều đó mà sơ ri có khả năng hỗ trợ miễn dịch cho cơ thể, lượng vitamin C này sẽ giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn cảm cúm thông thường.
Ngoài ra, vitamin C còn là chất chống oxy hoá, giúp kích thích sự hoạt động của các tế bào bạch cầu, giúp duy trì cấu trúc da cũng như cải thiện vết thương lành lặn nhanh chóng hơn.
Xem thêm: 10 loại đồ uống tăng cường hệ miễn dịch nên uống khi bị ốm, cảm lạnh
Cải thiện hệ tiêu hóa và trao đổi chất
Hàm lượng chất xơ có trong sơ ri có thể cải thiện các chức năng trao đổi chất và hệ tiêu hóa bằng cách cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Thêm chất xơ vào chế độ ăn uống sẽ kích thích ruột, giúp việc tiêu hóa và trao đổi chất sẽ trở nên dễ dàng hơn.
Tốt cho hệ thần kinh
Các loại quả mọng nói chung và quả sơ ri nói riêng được cho là “thực phẩm cho não” bởi chúng có khả năng ngăn ngừa bệnh đãng trí ở tuổi già, giúp tăng khả năng ghi nhớ của não bộ.
Ngoài ra, quả sơ ri còn cung cấp năng lượng cho hệ thần kinh và cơ thể, giúp cơ thể nhanh lấy lại sức, đánh bay trạng thái mệt mỏi, giảm các trạng thái căng thẳng trong não bộ.
Xem thêm: 11 thực phẩm tốt cho não bộ, giúp tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung
Tốt cho da và tóc
Vitamin C và tác dụng chống oxy hoá có trong sơ ri sẽ giúp kiểm soát sự lây lan của vi khuẩn trên da giúp giảm mụn, ngăn các triệu chứng viêm da do vi khuẩn gây hại.
Đồng thời hàm lượng vitamin C vốn có sẽ kích thích sản xuất collagen từ đó giúp da tăng độ đàn hồi, căng bóng và làm mờ vết thâm.
Tinh dầu chiết xuất từ sơ ri được xem như một loại dưỡng ẩm cho tốt giúp ngăn gãy rụng, hư tổn và nhiễm trùng da đầu từ đó mang lại mái tóc chắc khỏe đầy sức sống.
Bảo vệ sức khỏe răng miệng
Sơ ri còn có khả năng bảo vệ răng miệng, ngăn ngừa sâu răng, chống viêm nướu bởi khả năng kháng khuẩn vốn có trong thành phần dinh dưỡng của chúng đã được đề cập ngay từ đầu.
Thêm sơ ri vào khẩu phần ăn và kết hợp chải răng đều đặn 2 lần/ngày để giúp bảo vệ răng hoàn thiện.
Xem thêm: ĂN GÌ TỐT CHO RĂNG? CÁC THỰC PHẨM TỐT CHO RĂNG MIỆNG, NGÀY CÀNG CHẮC KHỎE
Phòng tránh bệnh tiểu đường
Trong quả sơ ri chứa nhiều chất chống oxy hoá hỗ trợ vận chuyển và đào thải đường trong máu, qua đó ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả. Hơn nữa, thành phần này góp phần kiểm soát đường, ngăn ngừa tình trạng tăng hoặc giảm quá mức.
Bạn nên ăn sơ ri để cân bằng trạng thái nếu cảm thấy cơ thể mệt mỏi hoặc thiếu năng lượng.
Xem thêm: BỆNH TIỂU ĐƯỜNG NÊN ĂN GÌ? GỢI Ý 23 THỰC PHẨM TỐT CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG
Ngăn ngừa ung thư
Sơ ri chứa hàm lượng bioflavonoid và carotenoid dồi dào – hai chất chống oxy hoá giúp các tế bào tiêu diệt các chất gây ung thư khi cơ thể hấp thụ. Vì vậy, loại trái cây này có khả năng ngăn ngừa ung thư cũng như phục hồi bệnh nhanh hơn.
Chống lão hóa sớm
Một nghiên cứu khoa học đã chứng minh, quả sơ ri có thể loại bỏ nhiều độc tố ra bên ngoài nhờ chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hoá. Thông qua đó, cơ thể luôn trẻ trung, tràn đầy năng lượng. Đặc biệt ở vùng da xung quanh mắt.
Ngoài ra, carotenoid góp phần ngăn ngừa hình thành các nếp nhăn và giúp mắt luôn sáng khoẻ. Bên cạnh đó, sơ ri hỗ trợ giảm thâm nám, tàn nhang, làm đẹp da. Đặc biệt, người cao tuổi thường xuyên ăn loại trái cây này sẽ nâng cao trí nhớ.
Xem thêm: DA BẮT ĐẦU LÃO HÓA KHI NÀO? NGUYÊN NHÂN VÀ DẤU HIỆU KHI DA LÃO HÓA
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Theo thống kê, hàm lượng kali dồi dào trong quả sơ ri giúp giảm lo căng thẳng, lo âu, hạ huyết giúp tim hoạt động ổn định hơn. Hơn nữa, nó hỗ trợ hạn chế tình trạng xơ vữa động mạch, đột quỵ hay các bệnh tim mạch khác.
Nếu bạn ăn sơ ri mỗi ngày sẽ làm giảm nồng độ cholesterol có hại trong máu, đồng thời hạn chế các tác nhân gây trầm cảm, căng thẳng.
Xem thêm: Ăn gì tốt cho tim mạch? Tổng hợp 13 loại thực phẩm tốt cho tim mạch
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Cải thiện bệnh còi
Nguyên nhân chính gây nên bệnh còi là do thiếu vitamin C. Các bác sĩ dinh dưỡng cho biết có đến 1.667,6mg vitamin C dạng tự nhiên/100gr sơ ri nên cơ thể rất dễ hấp thu. Nếu mỗi ngày dùng 100gr loại trái cây này trong một tuần sẽ cải thiện tình trạng hiệu quả.
Sơ ri làm gì ngon?
Ngoài mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể thì sơ ri có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, dinh dưỡng, chẳng hạn như:
- Sơ ri ngâm đường: Thường được chế biến để làm nước uống thanh nhiệt, giải khát trong những ngày hè nóng bức. Hơn nữa, nguyên liệu dễ dàng tìm mua ở các siêu thị cũng như cách làm vô cùng đơn giản.
- Nước ép sơ ri: Giúp giữ được toàn bộ vitamin, khoáng chất và đảm bảo hương vị ngọt ngào. Bạn nên chọn mua những quả to, vừa chín, mọng nước.
- Nước ép sơ ri, táo: Đây là hai loại trái cây có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giàu vitamin giúp giảm cân hiệu quả nên được nhiều chị em ưu tiên lựa chọn trong thực đơn ăn kiêng hoặc giảm cân.
- Nước ép sơ ri, ổi: Sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 loại quả sẽ tạo nên một ly nước ép ngọt, thanh mát, chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin. Hơn nữa, nó có khả năng giảm cân nhanh chóng, an toàn.
- Nước ép sơ ri và cà chua: Trong danh sách các loại trái cây, cà chua đứng đầu về hàm lượng chất chống oxy hóa, pha chế chung cùng sơ ri giúp da trắng sáng từ bên trong, cải thiện tình trạng thâm nám, giữ da luôn tươi trẻ, mịn màng và săn chắc.
- Nước ép sơ ri, dứa: Hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện một số vấn đề về sức khỏe. Đặc biệt, chúng có hương vị thơm ngon đặc trưng của dứa hòa cùng vị ngọt thanh của sơ ri.
Cách ăn sơ ri có lợi cho sức khỏe
Sơ ri là loại quả tốt cho sức khỏe, nhưng bạn cũng phải lưu ý lượng tiêu thụ. Dưới đây là lượng phù hợp dành cho người trưởng thành:
- Sơ ri chín còn tươi: 50 – 100 gr/tuần
- Sơ ri chưa chín: 10 – 20 gr/tuần
- Bột sơ ri: 2 – 4 gr hoặc 1/2 – 1 thìa cà phê/ngày/lần
- Nước ép sơ ri: 100 – 250 ml mỗi ngày một lần
- Chiết xuất sơ ri: 250 – 500 mg/2 lần/ngày
Lưu ý khi uống nước ép sơ ri
Mặc dù, sơ ri là loại trái cây thơm ngon, ngọt thanh mang đến nhiều công dụng có lợi với cơ thể, nhưng bạn cần chú ý một số điểm sau:
- Tuyệt đối không lạm dụng nước ép sơ ri, không nên uống liên tục thường xuyên với số lượng lớn. Mỗi ngày bạn chỉ nên dùng tối đa khoảng 150ml nước ép.
- Những người bị cao huyết áp, mắc bệnh tiểu đường,… thì không nên uống nước ép thường xuyên. Phương án tốt nhất là từ 1 – 2 lần/tuần.
- Để tránh gây cồn ruột, đầy bụng, khó tiêu thì bạn nên uống sau khi ăn khoảng 30 phút.
- Nếu bạn cho trẻ em uống nước sơ ri thì hãy lọc bỏ bã một cách cẩn thận để ngăn ngừa nguy cơ bị hóc.
- Chọn mua những quả có kích thước vừa phải, tươi ngon, tránh những quả bị dập, nát ảnh hưởng đến quá trình thưởng thức và sức khỏe.
Giá bán quả sơ ri bao nhiêu? Mua ở đâu?
Hiện nay sơ ri có thể dễ dàng tìm mua ở các chợ, các cửa hàng bán trái cây tươi, một vài cửa hàng tiện lợi, hoặc trên các trang bán hàng trực tuyến. Ngoài ra, bạn có thể tìm mua sơ ri tại các cửa hàng Bách hoá XANH trên toàn quốc hoặc mua online tại trang thương mại điện tử bachhoaxanh.com.
Giá bán của sơ ri sẽ dao động lên xuống tuỳ theo mùa vụ và loại sơ ri, ở thời điểm tháng 07/2023 giá sơ ri khoảng 50.000 – 170.000/kg.
Câu hỏi liên quan sơ ri bao nhiêu calo
Ăn sơ ri xanh có tốt không?
Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra trong sơ ri xanh có chứa khoảng 4.51% pectin – một loại chất xơ độc đáo giúp cải thiện các chức năng nhận thức, ngăn ngừa u não và giảm triệu chứng tiểu đường. Đồng thời, nó hỗ trợ điều trị chấn thương não và mệt mỏi cơ thể.
Ăn sơ ri có mập không?
Sơ ri được bổ sung vào thực đơn ăn kiêng, giảm cân bởi chúng chứa rất ít calo. Tuy nhiên, bạn cần phải thực hiện đúng cách. Hiện nay, có hai phương án để thưởng thức sơ ri nhưng vẫn đảm bảo cơ thể hấp thụ toàn bộ chất dinh dưỡng là ăn trực tiếp hay uống nước ép.
Bạn hãy điều chỉnh linh hoạt liều lượng sơ ri dùng hàng ngày để nhận được tối đa lợi ích. Do loại trái cây này rất ít protein và chất béo có thể hỗ trợ người dùng giảm cân nhanh chóng nhưng cơ thể sẽ không đủ các chất dinh dưỡng để duy trì hoạt động.
Ăn sơ ri có nổi mụn không?
Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, sơ ri chứa rất nhiều chất chống oxy hoá hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa da, giúp da luôn tươi sáng, mịn màng. Hơn nữa, nó có tính mát hỗ trợ thanh lọc cơ thể, cải thiện hệ miễn dịch và ngăn ngừa mụn rất tốt.
Xem thêm:
- Tác dụng của cây tầm bóp và một số lưu ý khi sử dụng tầm bóp
- Trái trâm là trái gì, bán ở đâu? Trái trâm có tác dụng gì?
- Quả mộc qua – Quince là quả gì? Mộc qua có tác dụng gì? Cách ăn và nơi mua
Qua những thông tin trên, KHOEPLUS24H đã trả lời câu hỏi sơ ri bao nhiêu calo và một số tác dụng có lợi đến với cơ thể. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng, dùng sơ ri thay thế bữa ăn chính. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ đến người thân và bạn bè nhé!