Ngũ cốc dinh dưỡng bao nhiêu calo? Thời điểm vàng để uống ngũ cốc

0
(0)

Ngũ cốc là một loại thực phẩm chứa rất nhiều dinh dưỡng và tác dụng tốt đối với sức khỏe. Bạn có biết 100ml sữa ngũ cốc dinh dưỡng bao nhiêu calo và nên sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả cao không? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết hôm nay của KHOEPLUS24H nhé!

Ngũ cốc là gì? Có những loại nào?

Ngũ cốc là cách gọi chung của loại thực phẩm được làm từ 5 loại hạt khác nhau, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. 5 loại hạt thông dụng để làm ngũ cốc là: gạo tẻ, gạo nếp, lía mì, mè và các loại đậu khác. Ngũ cốc đang là 1 trong những loại thực phẩm được người già và trẻ nhỏ vô cùng yêu thích.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm ngũ cốc dinh dưỡng, chủ yếu là dạng bột và dạng hạt với độ nguyên chất cao và có giá trị dinh dưỡng dồi dào. Một số loại ngũ cốc phổ biến hiện nay là:

  • Ngũ cốc nguyên hạt: Đây là ngũ cố được thu hoạch trực tiếp từ cây, đã được làm sạch, lọc hạt hỏng và xấu.

  • Ngũ cốc nguyên cám: Đây là ngũ cốc thuần, chỉ qua sơ chế làm sạch và tách vỏ trấu.

  • Ngũ cốc cán vỡ: Đây là loại ngũ cốc nguyên cám được cán nhỏ.

  • Ngũ cốc cán dẹt: Đây là loại ngũ cốc nguyên hạt hoặc tách vỡ, được làm chín vừa và cán mỏng.

  • Bột ngũ cốc: Đây là ngũ cốc được xay mịn từ ngũ cốc cán dẹt hoặc ngũ cốc cán vỡ.

Ngũ cốc nguyên hạt là loại hạt chỉ bị loại bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài, giữ lại toàn bộ phần hạt bên trong
Ngũ cốc nguyên hạt là loại hạt chỉ bị loại bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài, giữ lại toàn bộ phần hạt bên trong

100ml sữa ngũ cốc dinh dưỡng bao nhiêu calo?

Khi tiêu thụ 100ml sữa ngũ cốc, cơ thể sẽ được nạp vào 380 calo theo kết quả của Viện dinh dưỡng. Đây được xem là lượng calo tương đối trong thực phẩm. Lượng calo này giúp bạn an tâm sử dụng ngũ cốc với liều lượng vừa phải nhưng không sợ gây nên các vấn đề về sức khỏe.

Khi tiêu thụ 100ml ngũ cốc, cơ thể sẽ được nạp vào 380 calo
Khi tiêu thụ 100ml ngũ cốc, cơ thể sẽ được nạp vào 380 calo

Thành phần dinh dưỡng có trong ngũ cốc

Ngũ cốc chứa đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết như: carbohydrate, protein, chất béo, chất khoáng cùng các loại vitamin và enzyme có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe con người.

Hàm lượng chất xơ trong ngũ cốc dinh dưỡng tương đối cao, nhất là ngũ cốc làm từ yến mạch, lúa mạch và đại mạch, đối với ngũ cốc đã tượng tinh chế, hàm lượng chất xơ sẽ khá thấp.

Ngũ cốc chứa đầy đủ các nhóm dinh dưỡng cần thiết như carbohydrate, protein, chất béo,...
Ngũ cốc chứa đầy đủ các nhóm dinh dưỡng cần thiết như carbohydrate, protein, chất béo,…

Tác dụng của ngũ cốc đối với sức khỏe

Ngũ cốc dinh dưỡng được rất nhiều gia đình yêu thích sử dụng. Bởi lẽ, ngũ cốc đem lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, một số tác dụng nổi bật có thể kể đến như:

  • Ngăn ngừa ung thư: Chất phytosterol trong ngũ cốc giúp ngăn chặn hàm lượng estrogen tăng cao dẫn đến ung thư vú ở nữ giới. Các nhà khoa học đã chứng minh hàm lượng chất xơ trong ngũ cốc có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
  • Hạn chế táo bón: Chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan trong ngũ cốc có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, hỗ trợ thuyên giảm tình trạng táo bón.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ: Khả năng điều hòa nhu động ruột của bột ngũ cốc giúp hạn chế áp lực lên các mạch máu ở hậu môn, nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.
  • Nguồn dinh dưỡng vàng cho phụ nữ mang thai và cho con bú: Ngũ cốc có chứa sắt và axit folic có khả năng ngăn ngừa dị tật thai nhi, tái tạo hồng cầu nên rất tốt đối với mẹ bầu. Ngoài ra, mẹ có bé sơ sinh có thể dùng ngũ cốc để hạn chế cơ đói và lợi sữa.
  • Tăng vòng 1 và chống lão hóa ở nữ giới: Ngũ cốc chứa hàm lượng estrogen vừa đủ giúp hỗ trợ nữ giới tăng vòng 1 và chống lão hóa hiệu quả.
Chất phytosterol trong ngũ cốc giúp ngăn chặn hàm lượng estrogen tăng cao
Chất phytosterol trong ngũ cốc giúp ngăn chặn hàm lượng estrogen tăng cao

Ăn ngũ cốc có béo không?

Trên thực tế, ngũ cốc chứa hàm lượng protein và chất béo khá lớn nên có thể nạp vào cơ thể lượng lớn calo nên không thích hợp tiêu thụ với tần suất lớn. Tuy nhiên, ngũ cốc đem lại trạng thái no lâu nên một số người vẫn sử dụng ngũ cốc như một phương pháp giảm cân hiệu quả.

Trên thực tế, ngũ cốc chứa hàm lượng protein và chất béo khá lớn
Trên thực tế, ngũ cốc chứa hàm lượng protein và chất béo khá lớn

Uống ngũ cốc nhiều có tốt không? Nên uống ngũ cốc vào thời điểm nào trong ngày?

Bạn không nên uống quá nhiều ngũ cốc trong ngày vì sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy bụng và tích tụ đường trong cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích chỉ nên dùng ngũ cốc 2 lần mỗi ngày, sau khi ăn sáng và sau khi ăn tối. Mỗi lần uống khoảng 200ml ngũ cốc để đảm bảo đủ dưỡng chất cho sức khỏe.

Bạn không nên uống quá nhiều ngũ cốc trong ngày vì sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu
Bạn không nên uống quá nhiều ngũ cốc trong ngày vì sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu

Cách uống ngũ cốc giúp giảm cân

Đối với việc sử dụng ngũ cốc cho việc giảm cân, bạn nên dùng 1 ly sữa ngũ cốc giảm cân hòa cùng nước ép trái cây vào buổi sáng.

Bên cạnh đó, bạn nên bổ sung bữa phụ vào thực đơn ăn kiêng để giảm cảm giác thèm ăn. Bạn có thể sử dụng ngũ cốc kèm với sữa chua hoặc hoa quả để tránh bị ngấy. Vào buổi tối, hãy ăn thêm các loại hoa quả và rau củ để tránh bị thiếu chất.

Bạn có thể sử dụng ngũ cốc kèm với sữa chua hoặc hoa quả để tránh bị ngấy
Bạn có thể sử dụng ngũ cốc kèm với sữa chua hoặc hoa quả để tránh bị ngấy

Xem thêm

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc của rất nhiều bạn nữ rằng ngũ cốc dinh dưỡng bao nhiêu calo, liệu đây có phải là phương pháp giảm cân tiềm năng dành cho bạn? Hy vọng những thông tin được đưa ra trong bài viết này đã giúp bạn có được đáp án cho mình nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết nổi bật

Dương Nhã
Dương Nhã
Xin chào, mình là Dương Nhã. Mình là một người đam mê khám phá và luôn muốn tìm hiểu về sức khỏe. Cùng mình khám phá những bí quyết để sống khỏe mạnh và năng động hơn nhé!

Bài viết liên quan