Nấm mối là một nguyên liệu của nhiều món ăn dân dã với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Vậy nấm mối là gì? Có công dụng như thế nào? Cùng chuyên mục Sức khoẻ dinh dưỡng của Khoeplus24h tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
Nấm mối là gì?
Nguồn gốc nấm mối
Nấm mối là loại nấm thuộc họ Lyophyllaceae và nhờ vào 1 loại men do mối tiết ra để sinh trưởng. Theo kinh nghiệm của các vị lão nông, nấm mối là loại nấm xuất hiện ở nơi có nhiều mối đất sinh sống.
Nấm mối đặc biệt xuất hiện ở đồng bằng sông Cửu Long và chỉ xuất hiện một lần trong năm, kéo dài suốt 1 tháng, từ sau những cơn mưa đầu mùa cho đến đầu tháng 6 âm lịch.
Hình dạng nấm mối
Nấm mối trải qua nhiều giai đoạn sinh trưởng, ở mỗi giai đoạn chung sẽ có hình dạng khác nhau. Cụ thể:
- Khi chúng hút chất dinh dưỡng trong tổ nấm để lớn dần và rẽ đất mọc lên được gọi là “nấm thâm kim“.
- Khi nấm còn bé chưa thể thu hoạch là “nấm nứt đất”.
- Vài ngày sau, nấm phát triển thành “nấm búp” có hình như cây dù.
- Khi tán nấm xòe ngang ra nở trọn vẹn gọi là “nấm mở” hoặc “nấm tán dù”.
- Khi nấm héo úa, hư hoại dần, gọi là “nấm tàn”, loại này không thể ăn được.
Nơi nấm mối thường mọc
Để tìm nấm mối, bạn cần đào những khoảng đất nhỏ, nếu thấy có mối đất sinh sống thì đó là nấm mối.
Lưu ý, mối đất làm ổ to như trái dừa khô, hình dáng từng hốc đất, ổ mối màu trắng hoặc hơi ngả vàng, thường nấm mối xuất hiện ở nơi đất cao vì mối không thể làm ổ ở nơi đất quá ẩm ướt.
Công dụng của nấm mối
Theo Đông y, nấm mối có vị ngọt, tính mát nên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hạ huyết áp, nhuận tràng và hỗ trợ ngăn ngừa sỏi thận rất tốt.
Theo y học hiện đại, nấm mối chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nổi bật, đem đến những công dụng tuyệt vời cho cơ thể như:
- Làm giảm cholesterol và hỗ trợ điều trị huyết áp cao hiệu quả.
- Tăng cảm giác ngon miệng, thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hoá và cải thiện các vấn đề về đường ruột.
- Tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp bạn khoẻ mạnh hơn, bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của virus gây bệnh.
- Hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng lão hoá.
- Làm tăng tiết sữa cho phụ nữ sau sinh.
Nấm mối nấu gì ngon? Cách chế biến nấm mối
Nấm mối xào mướp
Nấm mua về bạn cạo vỏ, đem rửa rồi để ráo. Còn mướp bạn gọt bỏ vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, hành và ngò cắt khúc.
Sau đó, bạn phi hành tỏi trên chảo nóng, cho nấm vào xào với lửa lớn, nêm một muỗng cà phê đường, một muỗng cà phê hạt nêm và nước mắm rồi cho mướp vào xào cùng nêm lại cho vừa ăn và nấu 3-5 phút thì tắt bếp, cho hành ngò và tiêu.
Nấm mối nấu canh rau
Nấm mối mua về cắt gọt sạch sẽ, rửa bằng nước muối loãng và để ráo. Rau lang rửa sạch, cắt khúc khoảng 3cm.
Sau đó, bạn cho nước dùng vào đun sôi, nêm bột nêm, rồi cho rau lang đã thái khúc cùng nấm vào, nêm nếm cho vừa. Khi canh sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp và cho canh ra tô và thưởng thức.
Nấm mối nướng giấy bạc
Bạn lấy nấm mối đem rửa sạch ngâm với nước muối loãng vớt ra để ráo. Bạn lấy hành lá, ớt, muối, đường, hạt nêm, tiêu xanh giã nhuyễn, dầu ăn vào một cái tô và tiến hành trộn đều. Sau đó, bạn lấy nấm cho vào trộn cho ngấm gia vị.
Tiếp theo, trải giấy bạc và cho nấm lên trên, sau đó cuộn lại và bỏ vào lò nướng, thời gian nướng tầm 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
Lưu ý: Không nướng nấm quá lâu sẽ làm nấm mềm nát, mất ngon.
Cháo nấm mối nấu tôm
Trước tiên, bạn lấy gạo tẻ ngâm khoảng 30 phút cho mềm, sau đó xả kỹ với nước, trộn với hành tím thái nhỏ rồi để ráo nước rồi đem rang đều, đến khi hạt gạo khô chuyển vàng. Nấm mối rửa sạch rồi đem phi với hành tím trên chảo dầu nóng.
Tôm bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn với hành tím, vò viên rồi ướp khoảng 5-10 phút với nước mắm và hạt nêm cho thấm gia vị rồi phi hành trên chảo dầu cho đến khi tôm chín, dậy mùi thơm.
Xong công đoạn chuẩn bị, bạn nấu nước sôi, bỏ gạo vào hầm kỹ. Chờ đến khi cháo nhừ, bỏ tôm và nấm mối vào, nêm nếm vừa khẩu vị.
Cách bảo quản nấm mối
Bảo quản nấm mối tươi
Bảo quản nấm mối tươi với túi hút chân không
Nấm mối mua về bạn đem cạo sạch lớp bùn đất bên ngoài. Sau đó, cho vào túi hút chân không hoặc túi zip (đã hút hết khí) rồi đem bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh. Cách làm này có thể giúp bạn giữ được chất lượng và hương vị của nấm mối tươi trong khoảng 3 – 5 ngày.
Lưu ý: Nếu đã sử dụng túi hút chân không, bạn không nên rửa nấm mối tươi với nước vì sẽ làm nấm bị thối và nhớt.
Bảo quản nấm mối tươi với nước
Sau khi rửa nấm mối tươi với nước sạch xong, bạn đem bỏ vào hộp đựng thực phẩm rồi đổ nước ngập lên nấm. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh, bảo quản trong khoảng 3 – 4 ngày.
Bảo quản nấm mối khô
So với nấm mối tươi, nấm mối khô dễ bảo quản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần đặt chúng ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh nắng mặt trời chiếu trực tiếp và tránh để trong bọc nhựa kín là có giữ được chất lượng trong thời gian lâu dài.
Khi sử dụng, bạn nên ngâm nấm với nước ấm trong khoảng 10 phút để chúng nở đều ra, rồi rửa lại với nước sạch là có thể mang đi chế biến.
Giá nấm mối bao nhiêu?
Không khó để tìm mua nấm mối ở các điểm chợ truyền thống, cửa hàng thực phẩm, siêu thị hoặc các trang thương mại điện tử với giá thành cụ thể như sau:
- Nấm mối tươi: dao động khoảng từ 700.000 – 1.000.000 đồng/kg nấm mối trắng và 450.000 – 500.000 đồng/kg nấm mối đen (giá cập nhật vào tháng 07/2023).
- Nấm mối khô: dao động khoảng từ 850.000 – 1.000.000 đồng/kg (giá cập nhật vào tháng 07/2023).
Xem thêm:
- Nấm truffle là gì? Nấm truffle mua ở đâu, giá bao nhiêu và có tác dụng gì?
- 27 thói quen sống thông minh giúp cuộc sống bạn trở nên lành mạnh, tích cực hơn mỗi ngày
- 9 tác dụng của nấm hương (nấm đông cô) và các món ăn từ nấm hương
Vậy là Khoeplus24h đã giải đáp xong nấm mối là gì? Công dụng, cách bảo quản và cách chế biến nấm mối. Hy vọng bài viết trên sẽ đem đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích về loại nấm này nhé!