Nấm kim châm bao nhiêu calo? Ăn nấm kim châm có tốt không?

0
(0)

Đối với nhiều người, nấm kim châm là thực phẩm thơm ngon, giá thành rẻ và dễ chế biến. Tuy nhiên nấm kim châm bao nhiêu calo? Ăn nấm kim châm có tốt không? Liệu bạn đã biết chưa? Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nấm kim châm là gì?

Nấm kim châm là một nguyên liệu nấu ăn vô cùng quen thuộc trong văn hóa ẩm thực châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Chúng mọc thành cụm, hình dạng giống cọng giá đỗ, có màu trắng. Phần mũ có hình bán cầu khi còn non, về sau tương tự chiếc ô nhỏ.

Cuống nấm kim chi thon dài, khá mềm, thường có màu vàng hoặc trắng. Ở dưới gốc có màu nâu nhạt. Nếu phần mũ bóng chắc, màu trắng thì nấm còn khá tươi. Khi chế biến thường có vị ngọt thanh, giòn dai nên thường ăn kèm nước canh, lẩu,…

Cuống nấm kim chi thon dài, khá mềm, thường có màu vàng hoặc trắng
Cuống nấm kim chi thon dài, khá mềm, thường có màu vàng hoặc trắng

Hàm lượng dinh dưỡng trong nấm kim châm

100g nấm kim châm thường chứa khoảng 37 calo, khá thấp so với nhiều loại rau củ và thực phẩm khác. Tuy nhiên, lượng calo cùng dưỡng chất có thể tăng hoặc giảm tùy theo cách chế biến. Hàm lượng dinh dưỡng chi tiết của nguyên liệu này cụ thể như sau:

Lượng calo cùng dưỡng chất có thể tăng hoặc giảm tùy theo cách chế biến
Lượng calo cùng dưỡng chất có thể tăng hoặc giảm tùy theo cách chế biến

Tác dụng của nấm kim châm đối với sức khỏe

Giúp hỗ trợ đường ruột

Hàm lượng chất xơ dồi dào trong nguyên liệu hỗ trợ hệ tiêu hóa ổn định. Nếu ăn với tần suất hợp lý sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh như viêm loét đường ruột, bệnh trĩ, trào ngược thực quản, khó tiêu,… Hãy bổ sung nấm kim chi trong thực đơn để cải thiện sức khỏe.

Hàm lượng chất xơ dồi dào trong nguyên liệu hỗ trợ hệ tiêu hóa ổn định
Hàm lượng chất xơ dồi dào trong nguyên liệu hỗ trợ hệ tiêu hóa ổn định

Làm chậm quá trình oxy hóa của cơ thể

Trong nấm kim châm chứa lượng lớn vitamin giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa. Bên cạnh đó, nấm còn chứa một số khoáng chất như acid gallic, quercetin, acid caffeic, catechin,… kết hợp vitamin thúc đẩy não bộ phát triển. Đồng thời, ngăn ngừa gốc tự do gây hại làn da.

Ngăn ngừa gốc tự do gây hại làn da
Ngăn ngừa gốc tự do gây hại làn da

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Ngoài những tác dụng kể trên, nấm kim châm giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu, duy trì chỉ số cholesterol trong cơ thể ở mức ổn định. Qua đó, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, đặc biệt là đột quỵ.

Xem thêm: 8 bài tập tốt cho tim mạch đơn giản cho trái tim luôn khỏe

Nấm kim châm giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu, duy trì chỉ số cholesterol
Nấm kim châm giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu, duy trì chỉ số cholesterol

Nâng cao hệ miễn dịch

Những loại protein dồi dào có trong nấm kim chi đóng vai trò vô cùng quan trọng, tác động trực tiếp đến hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng. Một thí nghiệm trên chuột chỉ ra, nó giúp suy yếu và giảm sự xuất hiện các u, hạch cũng như tế bào ung thư.

Tác động trực tiếp đến hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng
Tác động trực tiếp đến hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng

Nấm kim châm bao nhiêu calo?

100g Nấm kim châm chứa bao nhiêu calo?

Nấm kim châm hay nấm kim chi thường xuất hiện trong thực đơn giảm cân hay ăn kiêng bởi lượng calo cung cấp thấp hơn so với các loại thực phẩm khác. Cứ 100g nấm kim châm cung cấp cho cơ thể khoảng 37 calo.

Cứ 100g nấm kim châm cung cấp cho cơ thể khoảng 37 calo
Cứ 100g nấm kim châm cung cấp cho cơ thể khoảng 37 calo

Nấm kim châm luộc bao nhiêu calo?

Một trong những món ăn lý tưởng, không thể bỏ qua dành cho những người đang ăn kiêng hoặc muốn giảm cân chính là nấm kim chi luộc. Nhờ phương thức chế biến đơn giản, lượng calo tăng lên không đáng kể. Cụ thể 100g nấm kim chi luộc chứa khoảng 40 calo.

100g nấm kim chi luộc chứa khoảng 40 calo
100g nấm kim chi luộc chứa khoảng 40 calo

Nấm kim châm xào bao nhiêu calo?

Bạn có thể chế biến món nấm kim châm xào để làm phong phú thực đơn ăn kiêng giảm cân. Nhưng do phương pháp chế biến sử dụng nhiều gia vị và dầu mỡ nên mức năng lượng khá cao, khoảng 52 calo.

Phương pháp chế biến sử dụng nhiều gia vị và dầu mỡ nên mức năng lượng khá cao, khoảng 52 calo
Phương pháp chế biến sử dụng nhiều gia vị và dầu mỡ nên mức năng lượng khá cao, khoảng 52 calo

1 gói nấm kim châm bao nhiêu calo?

Tùy theo đơn vị sản xuất thì trọng lượng 1 gói nấm kim châm có sự khác nhau. Nếu 1 gói có trọng lượng khoảng 150g thì cung cấp cho cơ thể mức năng lượng khoảng 55 calo.

Nếu 1 gói có trọng lượng khoảng 150g thì cung cấp cho cơ thể mức năng lượng khoảng 55 calo
Nếu 1 gói có trọng lượng khoảng 150g thì cung cấp cho cơ thể mức năng lượng khoảng 55 calo

Ăn nấm kim châm có béo không?

Vì hàm lượng calo trong nấm kim châm cực kỳ thấp nên không gây béo. Như giới thiệu ở trên, 100g nấm kim châm chứa chưa đến 40 calo và 0,16g chất béo. Vì thế, bạn có thể sử dụng hàng ngày mà không cần lo lắng về vấn đề bị tăng cân hoặc béo phì.

Có thể sử dụng hàng ngày mà không lo lắng bị tăng cân hoặc béo phì
Có thể sử dụng hàng ngày mà không lo lắng bị tăng cân hoặc béo phì

Các nghiên cứu chỉ ra, một người trưởng thành nếu muốn hoạt động bình thường cần khoảng 2000 calo. Bạn có thể ăn đến 4 kg nấm kim chi luộc/ngày mà không lo tăng cân. Bởi lượng calo chỉ dao động ở mức 1600 calo, thấp hơn mức năng lượng tối thiểu.

Đặc biệt, trong nấm kim châm có nhiều chất xơ làm giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa táo báo và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động ổn định. Nếu dùng thường xuyên sẽ tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể. Hơn nữa, trong nấm có chứa vitamin B rất có lợi cho việc giảm cân của các bạn đấy!

Trong nấm kim châm có nhiều chất xơ làm giảm cholesterol trong máu
Trong nấm kim châm có nhiều chất xơ làm giảm cholesterol trong máu

Gợi ý các món ăn hấp dẫn với nấm kim châm

Nấm kim châm kết hợp sốt dầu hào

Tương tự nấm kim châm, dầu hào là thực phẩm lành mạnh, rất tốt cho sức khỏe. Cách chế biến vô cùng đơn giản, không tốn thời gian cụ thể như sau:

Bạn cần rửa sạch nấm, cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn, nên chuẩn bị thêm ớt đỏ hoặc ớt xanh. Sau đó, đun nóng dầu và cho thêm gừng, tỏi thái sợi vào. Tiếp tục thêm dầu hào và nấm kim châm rồi xào với lửa nhỏ. Thêm ớt đỏ, cùng ớt xanh nêm nếm cho vừa ăn là hoàn thành.

Nấm kim châm kết hợp sốt dầu hào
Nấm kim châm kết hợp sốt dầu hào

Súp miso với nấm kim châm

Trước hết, bạn cần chuẩn bị một ít nước luộc gà, nấm kim châm, bắp cải trứng, tỏi, ớt, tương miso và đậu phụ. Các bước chế biến như dưới đây:

Đổ nước luộc gà vào nồi, đun sôi rồi thêm ớt, tỏi và gừng đã băm nhỏ. Tiếp tục cho tương miso hòa tan vào nồi, bỏ nấm kim châm đã sơ chế nấu mềm. Cho cà rốt, bắp cải bào sợi nấu ở mức lửa nhỏ rồi thêm đậu phụ đã cắt khúc. Cuối cùng nêm nếm, thưởng thức.

Súp miso với nấm kim châm
Súp miso với nấm kim châm

Nấm kim châm trộn gỏi chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Nấm kim châm, cà rốt, đậu phộng, xoài và các gia vị như gừng, dấm, tiêu bột, dầu thực vật, muối, xì dầu, mì chính,…

Cách thực hiện: Sơ chế toàn bộ nguyên liệu, bào hoặc cắt thành từng sợi mỏng. Đổ nước vào nồi, đun sôi và nấu nấm trong khoảng 1 phút. Kế đến, bạn ướp gia vị cho nấm kim chi rồi cho cà rốt, xoài vào trộn chung. Sau cùng, nêm nếm cho vừa ăn rồi thưởng thức.

Nấm kim châm trộn gỏi chay
Nấm kim châm trộn gỏi chay

Những lưu ý khi ăn nấm kim châm

Những người bị dị ứng với nấm không nên ăn

Nấm kim châm chứa một số hoạt chất gây dị ứng, nếu bạn sử dụng có thể khiến da sưng tấy, mẩn đỏ, khó tiêu, đau họng, hen suyễn, tiêu chảy thường xuyên hoặc các triệu chứng khác.

Nấm kim chấm chứa một số hoạt chất gây dị ứng
Nấm kim châm chứa một số hoạt chất gây dị ứng

Người bị tiêu chảy không nên ăn

Đối tượng mắc bệnh suy gan hoặc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa không nên ăn nấm kim chi thường xuyên. Bởi nó chứa một hoạt chất gọi là kitin, gây cản trở quá trình hấp thụ của dạ dày.

Người bị tiêu chảy
Người bị tiêu chảy

Không nấu nấm kim châm ở nhiệt độ cao hơn 120 độ C

Trong nấm kim châm có natri glutamat, nên cho vào món ăn sắp ra khỏi nồi, không nên bỏ vào nồi lẩu đang sôi. Bởi hoạt chất khi ở nhiệt độ cao hơn 120 độ C sẽ chuyển hóa thành natri pyroglutamate khó đào thải và gây hại cho cơ thể.

Hoạt chất khi ở nhiệt độ cao hơn 120 độ C sẽ chuyển hóa thành natri pyroglutamate
Hoạt chất khi ở nhiệt độ cao hơn 120 độ C sẽ chuyển hóa thành natri pyroglutamate

Không nên cho bột ngọt và tinh chất gà vào khi nấu nấm kim châm

Bột ngọt hay tinh chất gà đều là những chất tăng độ tươi. Trong khi đó, nấm kim chi và một số loại thực phẩm khác đều chứa hàm lượng thấp umami. Nếu cho bột ngọt vào nấu ăn sẽ kết hợp cùng natri glutamat tạo cảm giác mặn hơn.

Nếu cho bột ngọt vào nấu ăn sẽ kết hợp cùng natri glutamat tạo cảm giác mặn hơn
Nếu cho bột ngọt vào nấu ăn sẽ kết hợp cùng natri glutamat tạo cảm giác mặn hơn

Bà bầu có nên ăn nấm kim châm?

Nấm kim châm cung cấp lượng vitamin D dồi dào, giúp quá trình hấp thụ canxi của mẹ bầu diễn ra tốt hơn. Hơn nữa, selen và các chất chống oxy hóa, chống ung thư giúp hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch. Đồng thời, vitamin và xenlulozo còn giúp giảm táo bón, thúc đẩy tiêu hóa hiệu quả.

Ngoài ra, ăn nấm kim chi với tần suất hợp lý không chỉ tốt cho mẹ mà còn có lợi cho sự phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần của thai nhi. Axit folic ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ. Đặc biệt, nó chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, canxi, khoáng chất,…

Xem thêm: Các loại Vitamin và khoáng chất cần thiết cho bà bầu

Không chỉ tốt cho mẹ mà còn có lợi cho sự phát triển thai nhi
Không chỉ tốt cho mẹ mà còn có lợi cho sự phát triển thai nhi

Cách trồng nấm kim châm tại nhà

Để trồng nấm kim châm tại nhà, bạn cần chuẩn bị rễ nấm, chậu và bã cà phê. Đồng thời, nên tưới bằng nước tinh khiết để nó phát triển tốt hơn. Về phần bã cà phê nên chọn loại mới, chưa xuất hiện tình trạng nấm mốc.

Khi trồng nấm vào chậu, để tránh tác động tiêu cực của mặt trời, bạn hãy bọc lại bằng túi đen. Phần bã cà phê làm ẩm, trồng rễ nấm xuống và tưới hàng ngày. Hãy duy trì ở mức nhiệt từ 13 – 18 độ C. Chỉ cần 3 – 4 ngày thì có thể thu hoạch nấm kim châm.

Chỉ cần 3 - 4 ngày thì có thể thu hoạch nấm kim châm
Chỉ cần 3 – 4 ngày thì có thể thu hoạch nấm kim châm

Xem thêm:

Qua những thông tin trên, KHOEPLUS24H đã trả lời câu hỏi nấm kim châm bao nhiêu calo. Thực tế, đây là nguyên liệu để chế biến các món ăn ngon, cung cấp vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Hãy chia sẻ bài viết đến mọi người nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết nổi bật

Dương Nhã
Dương Nhã
Xin chào, mình là Dương Nhã. Mình là một người đam mê khám phá và luôn muốn tìm hiểu về sức khỏe. Cùng mình khám phá những bí quyết để sống khỏe mạnh và năng động hơn nhé!

Bài viết liên quan