100g mực bao nhiêu calo? Ăn mực có béo (mập) không?

0
(0)

Mực là một loại hải sản rất được ưa thích bởi có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Vậy bạn đã biết 100g mực bao nhiêu calo chưa? Ăn mực có tăng cân không? Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu xem nó có phù hợp với những người đang ăn kiêng hay không nhé!

Con mực là gì?

Mực là một món ẩm thực phổ biến và đa dạng ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là tại những nơi gần biển. Được biết đến như một loại nguyên liệu đa năng, nó không chỉ chứa hương vị độc đáo mà còn được sáng tạo nên nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Có rất nhiều cách chế biến mực bao gồm luộc, quay, nướng hoặc đơn giản là ăn sống. Tùy vào cách chế biến mà mỗi món ăn từ mực sẽ mang đến cho người thưởng thức một cảm nhận cũng như lượng calo khác nhau.

Mực là một món ẩm thực phổ biến và đa dạng ở nhiều quốc gia trên thế giới
Mực là một món ẩm thực phổ biến và đa dạng ở nhiều quốc gia trên thế giới

Mực chứa bao nhiêu calo?

Mực tươi bao nhiêu calo?

Mực tươi là một nguyên liệu ẩm thực phổ biến với khoảng 92 calo cho mỗi 100g. Tuy nhiên, giá trị calo này có thể thay đổi tùy theo cách bạn chế biến mực và kết hợp nó với các nguyên liệu khác trong các món ăn.

Mực tươi là một nguyên liệu ẩm thực phổ biến với khoảng 92 calo cho mỗi 100g
Mực tươi là một nguyên liệu ẩm thực phổ biến với khoảng 92 calo cho mỗi 100g

Mực khô bao nhiêu calo?

Mực khô, tương tự như mực tươi, cũng chứa một lượng calo nhưng hàm lượng calo có trong nó cao hơn mực tươi. Do quá trình chế biến và làm khô, mỗi 100g mực khô thường chứa khoảng 291 calo. Vì vậy, cần chú ý đến lượng mực khô bạn tiêu thụ nếu bạn quan tâm đến việc kiểm soát calo trong chế độ ăn uống của mình.

Mỗi 100g mực khô thường chứa khoảng 291 calo
Mỗi 100g mực khô thường chứa khoảng 291 calo

Mực xào bao nhiêu calo?

Mực tươi hay mực khô đều có thể là nguyên liệu được ưa thích trong nhiều món xào khi nó luôn có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như hành tây, ớt chuông, nấm, củ cải và nhiều loại gia vị khác để tạo ra những bữa ăn hấp dẫn. Về lượng calo, trong 100g mực xào thường dao động từ 100 đến 140 calo, tùy thuộc vào lượng dầu mỡ và nguyên liệu kết hợp. Việc kiểm soát lượng dầu và các thành phần khác trong món xào có thể giúp bạn duy trì một chế độ ăn uống cân đối và lành mạnh.

Có thể bạn quan tâm: Dầu ăn bao nhiêu calo? Những tác hại khi dùng quá nhiều là gì?

Trong 100g mực xào thường dao động từ 100 đến 140 calo
Trong 100g mực xào thường dao động từ 100 đến 140 calo

Mực hấp bao nhiêu calo?

Món mực hấp được chế biến từ mực tươi và nó thường được ưa chuộng vì không sử dụng nhiều dầu mỡ, ít calo hơn so với món mực xào. Trong 100g mực hấp chứa khoảng 100 calo, làm cho nó trở thành một lựa chọn ăn uống cân đối và lành mạnh cho những người quan tâm đến sức khỏe và lượng calo trong chế độ ăn hàng ngày. Một số món mực hấp phổ biến hiện nay có thể kể đến mực hấp gừng sả, mực hấp bia,…

100g mực hấp chứa khoảng 100 calo, làm cho nó trở thành một lựa chọn ăn uống cân đối
100g mực hấp chứa khoảng 100 calo, làm cho nó trở thành một lựa chọn ăn uống cân đối

Ăn mực có béo (mập) không?

Calo có nhiệm vụ cung cấp năng lượng cần thiết để duy trì hoạt động của chúng ta. Theo nghiên cứu, mức tiêu thụ calo trung bình của người trưởng thành trong một ngày là khoảng 2000 calo. Việc dư thừa calo có thể khiến cơ thể tích tụ chất béo và gây tăng cân, thậm chí dẫn đến tình trạng béo phì.

Tuy vậy, món ăn từ mực thường không chứa nhiều calo nên ít gây sự dư thừa năng lượng trong cơ thể. Do đó, bạn có thể thưởng thức mực mà không lo sợ tăng cân. Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, bạn vẫn có thể cân nhắc thêm mực vào chế độ ăn của mình. Mực hấp, mực luộc hoặc mực tươi nướng là những lựa chọn hàng đầu tốt cho bạn.

Món ăn từ mực thường không chứa nhiều calo
Món ăn từ mực thường không chứa nhiều calo

Ăn mực có tác dụng gì?

Cấu tạo, duy trì và phát triển tế bào

Dựa trên nhu cầu protein hàng ngày được khuyến nghị, 100g mực khô cung cấp tới 133.5% protein cho phụ nữ và 115.5% cho nam giới. Trong khi đó, 100g mực tươi cung cấp 46.5% protein cho phụ nữ và 30% cho nam giới.

Protein đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể bằng cách tham gia vào cấu trúc, duy trì và phát triển các tế bào. Ăn mực đóng góp vào sự duy trì sức khỏe của cơ thể, giúp cho quá trình chữa lành tổn thương và cải thiện hệ thống miễn dịch.

Ăn mực đóng góp vào sự duy trì sức khỏe của cơ thể
Ăn mực đóng góp vào sự duy trì sức khỏe của cơ thể

Tăng cường sức khỏe của não bộ

Vitamin nhóm B có trong mực tham gia vào nhiều hoạt động quan trọng trong cơ thể, bao gồm sự kích hoạt của quá trình trao đổi chất, duy trì sức khỏe cơ bắp, hệ thần kinh, làm đẹp da và tóc. Một trong những vitamin B quan trọng trong mực là vitamin B2, còn được gọi là riboflavin.

Vitamin B2 đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng của não, tham gia vào quá trình dẫn truyền tín hiệu thần kinh và cải thiện chuyển hóa axit béo trong lipid não. Điều này có thể đóng góp một phần trong việc cải thiện khả năng nhận biết của não và giúp giảm nguy cơ đau nửa đầu.

Vitamin có trong mực đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng của não
Vitamin có trong mực đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng của não

Ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng mực thể hiện khả năng kháng lại các vi khuẩn như E.coli – gây bệnh về đường ruột và K. Pneumoniae – gây viêm phổi, nhiễm trùng và viêm màng não. Mực thường được coi là một nguồn thức ăn tự nhiên chứa các chất kháng khuẩn, có khả năng vô hiệu hóa một số loại virus và vi khuẩn có hại. Điều này cho thấy rằng việc thường xuyên ăn mực có thể giúp bảo vệ cơ thể chúng ta tránh khỏi sự tấn công của các mầm bệnh và nâng cao hệ thống miễn dịch.

Việc thường xuyên ăn mực có thể giúp bảo vệ cơ thể chúng ta tránh khỏi sự tấn công của các mầm bệnh
Việc thường xuyên ăn mực có thể giúp bảo vệ cơ thể chúng ta tránh khỏi sự tấn công của các mầm bệnh

Phòng ngừa bệnh thiếu máu

Dựa trên phân tích dinh dưỡng, mực được biết đến với khả năng cung cấp hàm lượng đồng đáp ứng đến 90% nhu cầu thiết yếu hàng ngày, giúp duy trì hoạt động của hệ thống tuần hoàn máu.

Đồng thời còn đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sản xuất tế bào hồng cầu, cải thiện dòng chảy của máu đến các tế bào. Nó tham gia vào quá trình chuyển hóa sắt và lipid, từ đó bảo vệ và duy trì chức năng của cơ tim. Thường xuyên ăn mực có thể ngăn ngừa nguy cơ bị thiếu máu.

Ngoài ra, mực cũng được biết đến với nhiều tác dụng khác:

  • Phòng ngừa ung thư: Mực chứa các chất kháng oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào gốc tự do, từ đó có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
  • Cải thiện tập trung và giảm căng thẳng: Mực cung cấp chất dopamine, có thể cải thiện sự tập trung và giảm căng thẳng.
  • Hỗ trợ kiểm soát đường huyết: Bổ sung vitamin B3 giúp duy trì sản xuất insulin và kiểm soát đường huyết, có lợi cho người mắc các vấn đề liên quan đến đái tháo đường.
  • Phát triển xương và răng: Mực cung cấp canxiphosphor, giúp phát triển và bảo vệ sức khỏe của xương và răng.

Có thể bạn quan tâm: Ăn gì tăng dopamine? 15 thực phẩm tăng dopamine cho bạn thêm hạnh phúc

Thường xuyên ăn mực có thể đóng góp vào việc ngăn ngừa nguy cơ bị thiếu máu
Thường xuyên ăn mực có thể đóng góp vào việc ngăn ngừa nguy cơ bị thiếu máu

Ăn mực có tác hại gì không?

Sau đây là một số tác hại mà khi ăn mực có thể gây ra:

  • Có khả năng gây ra dị ứng qua các triệu chứng như phát ban, buồn nôn, chóng mặt, đau đầu… Nên thận trọng, đặc biệt đối với những người có tiền sử về dị ứng đối với hải sản hoặc thực phẩm.
  • Mực chứa một lượng cholesterol khá cao. Chẳng hạn, 85g mực tươi chứa 198mg cholesterol, trong khi 100g mực khô có thể chứa lên đến 615mg cholesterol, gấp nhiều lần so với lượng cholesterol trong thịt mỡ. Tiêu thụ quá nhiều mực có thể dẫn đến tăng mức cholesterol trong cơ thể, đặc biệt là LDL cholesterol (cholesterol xấu) và điều này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như cao huyết áp, bệnh tim mạch, đột quỵ hoặc tai biến.
  • Mực cũng có tiềm ẩn nguy cơ chứa thành phần thủy ngân. Vì vậy, bác sĩ thường khuyến cáo những người có các vấn đề về tim mạch, thận, gan hoặc mỡ máu không ăn mực. Đối với người trưởng thành, khỏe mạnh thì nên ăn mực một cách có điều độ, với mức 100g mực tươi hoặc 100g mực khô cho 1 ngày. Và tránh tiêu thụ mực quá thường xuyên, hạn chế ăn mực không quá 2 – 3 bữa mỗi tuần.
Có khả năng gây ra dị ứng qua các triệu chứng như phát ban, buồn nôn, chóng mặt, đau đầu...
Có khả năng gây ra dị ứng qua các triệu chứng như phát ban, buồn nôn, chóng mặt, đau đầu…

Các món ăn từ mực tốt cho sức khỏe

Mực xào thập cẩm

Món mực xào thập cẩm là một món ăn dễ dàng chế biến cùng các nguyên liệu sẵn có như mực ống, hành tây, cần tây và cà chua. Hàm lượng calo cho một phần ăn là vào khoảng 136 calo. Với món ăn này, bạn chỉ mất 30 phút để có một bữa ăn có hương vị đậm đà và hấp dẫn.

Mực xào thập cẩm với nguyên liệu sẵn có như mực ống, hành tây, cần tây và cà chua
Mực xào thập cẩm với nguyên liệu sẵn có như mực ống, hành tây, cần tây và cà chua

Spaghetti mực

Đây là một món ăn xuất phát từ nước Ý và nó chỉ cung cấp khoảng 312 calo mỗi phần ăn. Bạn có thể tạo ra món ngon, nóng hổi và thơm phức này với những nguyên liệu dễ kiếm như mực ống, tôm, mì spaghetti, ngò tây, chanh, tỏi, tương cà và dầu ô liu. Tất cả những nguyên liệu này đều có lợi cho sức khỏe của bạn.

Có thể bạn quan tâm: 100gr tôm bao nhiêu calo? Ăn tôm có béo không? Ăn tốt không?

Spaghetti mực chỉ cung cấp khoảng 312 calo mỗi phần ăn
Spaghetti mực chỉ cung cấp khoảng 312 calo mỗi phần ăn

Mực trứng chiên xóc muối ớt

Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo giữa sự tươi giòn của mực trứng (mực sữa) và sự cay mặn từ muối và ớt bột. Mực trứng chiên xóc muối ớt cũng là một lựa chọn phù hợp cho những người đang tuân thủ chế độ ăn kiêng. Vì mỗi phần chỉ cung cấp khoảng 331 calo, nó thấp hơn so với lượng calo mà một suất cơm trắng thông thường cung cấp (400 calo/phần).

Mực trứng chiên xóc muối ớt cung cấp khoảng 331 calo
Mực trứng chiên xóc muối ớt cung cấp khoảng 331 calo

Mực rim me

Mực rim me là một sự lựa chọn cực kỳ phù hợp nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn từ mực có vị chua cay. Với khoảng 350 calo cho một phần ăn, bạn có thể thoải mái thưởng thức mà không cần lo lắng về vấn đề tăng cân.

Mực rim me là một sự lựa chọn cực kỳ phù hợp nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn từ mực có vị chua cay
Mực rim me là một sự lựa chọn cực kỳ phù hợp nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn từ mực có vị chua cay

Gỏi bưởi tôm mực

Gỏi bưởi tôm mực là món ăn cực kỳ dễ làm. Với các nguyên liệu có sẵn như bưởi, tôm, mực, gừng, đậu phộng, nước mắm,… Bạn chỉ mất chưa tới 20 phút để có thể chế biến được món ăn này. Gỏi bưởi tôm mực sẽ là món ăn thích hợp nếu bạn đã ngán các bữa ăn đầy dầu mỡ khi nó chỉ có khoảng 400 calo cho một phần ăn.

Gỏi bưởi tôm mực với các nguyên liệu có sẵn như bưởi, tôm, mực, gừng, đậu phộng, nước mắm…
Gỏi bưởi tôm mực với các nguyên liệu có sẵn như bưởi, tôm, mực, gừng, đậu phộng, nước mắm…

Lưu ý khi ăn mực để giảm cân

Dưới đây là một số điều cần nên chú ý khi ăn mực:

  • Lựa mực có màu sắc tươi sáng, mắt mực trong, không bị phình lên, thịt mực có tính đàn hồi và râu mực không dính vào nhau.
  • Vì mực chứa nhiều protein và cholesterol nên những người mắc các vấn đề về tim mạch hoặc có tiền sử bị dị ứng cần hạn chế ăn mực.
  • Trong quá trình chế biến, cần đảm bảo rằng mực đã được nấu chín, vì mực sống có thể chứa nhiều peptide gây rối loạn tiêu hóa.
  • Mực thường chứa nhiều chất bismuth và khi kết hợp với bia (thành phần có chứa nhiều vitamin B1) có thể gây một hiện tượng làm đỏ toàn bộ da. Vì vậy, không nên uống bia khi ăn mực.

Có thể bạn quan tâm: 1 lon bia bao nhiêu calo? Uống bia có tốt không, có mập không?

Trong quá trình chế biến, cần đảm bảo rằng mực đã được nấu chín
Trong quá trình chế biến, cần đảm bảo rằng mực đã được nấu chín

Cách chọn mua mực tươi ngon

Để chọn mua mực tươi ngon và tránh mua mực đã tiếp xúc với hoá chất, bạn nên tuân theo các hướng dẫn sau:

  • Tìm mực có màu sắc tươi sáng, với thân mực có màu trắng giống như màu sữa. Lớp da bọc bên ngoài mực nên có màu nâu sậm.
  • Mực tươi thường có độ đàn hồi cao và mắt mực trong veo. Đầu, xúc tu và râu mực bám chặt vào nhau.
  • Hạn chế mua mực có mắt mực bị đục hoặc khi sờ vào thấy độ đàn hồi của mực kém đi. Phần đầu, xúc tu và râu mực nếu mềm và nhũn, đây có thể là dấu hiệu của mực đã trải qua thời gian lưu trữ lâu ngày.
Mực có màu sắc tươi sáng, với thân mực có màu trắng giống như màu sữa
Mực có màu sắc tươi sáng, với thân mực có màu trắng giống như màu sữa

Xem thêm:

Trên đây là bài viết của KHOEPLUS24H giải đáp thắc mắc 100g mực bao nhiêu calo và liệu rằng nó có phù hợp với những người ăn kiêng hay không. Hy vọng thông qua bài viết này, quý độc giả có thể biết thêm được nhiều thông tin bổ ích.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết nổi bật

Đinh Thị Bích Thảo
Đinh Thị Bích Thảo
Xin chào, mình là Đinh Thị Bích Thảo. Mình là một cô gái cá tính, đam mê thiết kế ảnh và viết content. Mình cũng yêu thích tập thể thao, đặc biệt là yoga và gym, và luôn tìm kiếm những kiến thức mới về dinh dưỡng và sức khỏe. Cùng mình khám phá những bí quyết để sống khỏe mạnh và năng động hơn nhé!

Bài viết liên quan