Trên thế giới có nhiều loại phô mai nổi tiếng. Trong đó, phô mai mozzarella ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Vậy phô mai mozzarella là gì? Có tác dụng như thế nào? Cùng chuyên mục Mẹo vào bếp của Khoeplus24h tìm hiểu nhé!
Phô mai mozzarella là gì?
Phô mai mozzarella là 1 trong 9 loại phô mai phổ biến trên thị trường hiện nay. Nhờ có hương vị thơm ngon, béo ngậy đặc trưng, độ ẩm cao và không sử dụng phụ gia, chất bảo quản trong thành phần mà loại phô mai này ngày càng trở nên nổi tiếng, được sử dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới.
Thông tin về mozzarella cheese
Phô mai mozzarella là một loại phô mai có nguồn gốc từ Battipaglia, thuộc khu vực miền Nam nước Ý. Loại phô mai này thường được sử dụng để làm nguyên liệu cho các món pizza, mì ống, salad, món sốt phô mai hoặc ăn kèm với khoai tây, bánh mì nướng…
Ngày nay, phô mai mozzarella được sản xuất với nhiều loại đa dạng như: dạng que, dạng sợi, dạng bào,…có hạn sử dụng từ 1 – 6 tuần. Vì không có chất bảo quản nên bạn hãy sử dụng loại phô mai này càng sớm càng tốt để thưởng thức được trọn vẹn hương vị của loại thực phẩm nhé!
Mozzarella làm từ gì?
Tại Ý, phô mai mozzarella được làm từ nguyên liệu chính là sữa trâu nên có màu trắng tinh với bề mặt sáng bóng. Tại Mỹ và các nước châu Âu khác, người ta thường sử dụng sữa tươi từ bò để làm nên loại phô mai này mang màu vàng nhạt, hấp dẫn.
Khi được nấu ở nhiệt độ cao, phô mai mozzarella trở nên dai hơn, độ đàn hồi cao, có thể kéo thành sợi được và toả mùi hương nồng nàn, rất kích thích vị giác.
Tác dụng của phô mai mozzarella
Nguồn cung cấp biotin (vitamin B7)
Phô mai mozzarella là một nguồn cung cấp biotin (vitamin B7) dồi dào cho cơ thể chúng ta. Loại vitamin này có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, duy trì độ chắc khỏe cho tóc, móng và làm đẹp da.
Bà bầu nên bổ sung phô mai mozzarella vào thực đơn ăn uống hằng ngày để ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt biotin, gây ra vấn đề rụng tóc, đau cơ, mất ngủ,…
Ngoài ra, biotin đã được chứng minh là có khả năng cải thiện đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường.
Chứa nhiều riboflavin (vitamin B2)
Bên cạnh biotin, phô mai mozzarella còn chứa nhiều riboflavin (vitamin B2). Đây là một loại vitamin có đặc tính chống oxy hóa, giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại bệnh tật, đặc biệt là bệnh thiếu máu và đau nửa đầu.
Giàu niacin (vitamin B3)
Trong phô mai mozzarella có chứa một lượng lớn niacin (vitamin B3), có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo thành năng lượng, giảm triglycerides, cân bằng cholesterol. Từ đó, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngoài ra, niacin (vitamin B3) còn giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp và tiểu đường.
Bổ sung nhiều vitamin tan trong chất béo
Phô mai mozzarella chứa nhiều loại vitamin tan trong chất béo như: Vitamin A, D, E. Đây là những chất dinh dưỡng thiết yếu, giúp hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi, củng cố lớp màng bảo vệ tế bào và tăng cường sức khỏe cho xương.
Giúp xương chắc khỏe
Một trong những tác dụng tuyệt vời mà phô mai mozzarella mang lại cho cơ thể chúng ta, đó là cung cấp canxi, giúp xương chắc khoẻ.
Một cốc phô mai mozzarella có chứa đến 183mg canxi. Đây là một khoáng chất quan trọng, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì cấu trúc xương. Đồng thời phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp.
Cung cấp lượng phốt pho
Phô mai mozzarella là một thực phẩm giàu phốt pho. Điều này rất tốt cho xương, răng, thận, não và cơ.
Phốt pho đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo mô và tế bào, chống đau nhức cơ bắp. Ngoài ra, loại khoáng chất này còn hỗ trợ chức năng hoạt động của thận, duy trì sức khoẻ của xương, răng và tăng cường chức năng hoạt động của não.
Giàu kẽm
Trong phô mai mozzarella có chứa một lượng kẽm đáng kể, giúp điều hoà nội tiết tố. Từ đó, cải thiện các vấn đề về da do rối loạn nội tiết tốt như: mụn nội tiết, nám chân sâu,…
Ngoài ra, kẽm còn có tác dụng thúc đẩy quá trình sản xuất tế bào bạch cầu, hỗ trợ chức năng của tuyến tiền liệt, củng cố hệ miễn dịch,…
Nguồn protein tốt
Giống như các loại đậu, thịt, phô mai mozzarella cũng là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời. Hàm lượng chất đạm dồi dào này giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể cũng như thúc đẩy sức mạnh của cơ bắp.
Bổ sung lượng kali cho cơ thể
Bên cạnh kẽm, phốt pho, kali cũng là một khoáng chất quan trọng có trong phô mai mozzarella.
Loại khoáng chất này không những giúp cân bằng huyết áp, duy trì hoạt động bình thường của hệ tim mạch, hệ tiêu hoá, mà còn giúp cơ thể chống lại các tác động xấu do tiêu thụ natri.
Hỗ trợ cho người đau nửa đầu
Tình trạng đau nửa đầu thường xuyên, kéo dài gây ra những triệu chứng nguy hiểm như: suy giảm trí nhớ, khó tập trung, suy thoái võng mạc, buồn nôn,… làm ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc.
Thật may khi phô mai mozzarella có chứa một lượng lớn riboflavin (Vitamin B2), giúp cải thiện chứng đau nửa đầu hiệu quả.
Các loại phô mai mozzarella
Phô mai mozzarella có vị gì mà được nhiều người yêu thích như thế? Không giống như các loại phô khác, mozzarella mang hương vị ngọt mặn đồng điệu hoà lẫn với vị beo béo vừa phải, ăn không quá ngấy.
Chính hương vị đặc biệt ấy đã khiến loại phô này ngày càng chiếm giữ được trái tim của nhiều người thưởng thức. Khoeplus24h gợi ý một số loại phô mai mozzarella phổ biến trên thị trường, để bạn có thể lựa chọn dễ dàng hơn:
Phô mai que mozzarella
Loại phô mai này có dạng thanh nhỏ và dài, trông giống như que, được đóng gói trong túi hút chân không.
Phô mai mozzarella sợi
Phô mai mozzarella sợi hay còn gọi phô mai mozzarella bào, có dạng sợi nhỏ, kích thước ngắn, được đóng gói trong túi hút chân không rồi đem phân phối ra thị trường.
Phô mai mozzarella tươi
Phô mai mozzarella tươi được bán ngay sau khi hoàn thành thành phẩm và không sử dụng chất bảo quản nên chỉ sử dụng được trong ngày. Nếu ngâm với nước muối thì bạn có thể bảo quản loại này trong khoảng 1 tuần.
Phô mai mozzarella lát
Loại này có dạng lát mỏng, thường được dùng để làm lớp phủ phô mai cho nhiều món ăn thêm béo ngậy, thơm ngon.
Phô mai mozzarella tảng
Phô mai mozzarella tảng có dạng nguyên khối với trọng lượng đa dạng: 100g, 200g, 500g, 1kg… Tùy nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn cho hợp lý nhé!
Mozzarella cheese mua ở đâu?
Hiện tại, các loại phô mai mozzarella đang được bày bán trên các trang thương mại điện tử, cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị với giá thành cụ thể được cập nhật vào tháng 07/2023 như sau:
- Phô mai que mozzarella: Có các thương hiệu nổi tiếng như Backer cheese, Muldoon, Rodeo Joes,… với giá dao động khoảng từ 100.000 đồng/200gr.
- Phô mai mozzarella sợi: Có các thương hiệu nổi tiếng như Emborg, Pampa cheese, Maestrella, Zelachi,… với giá giao động từ 100.000 – 200.000 đồng/kg.
- Phô mai mozzarella tươi: Có giá dao động khoảng từ 189.000 đồng/125gr.
- Phô mai mozzarella lát: Có các thương hiệu nổi tiếng như Paysan Breton, AD Food, Emborg, President với giá dao động từ 140.000 đồng/12 lát.
- Phô mai mozzarella tảng: Có các thương hiệu nổi tiếng như Fidm, Alpinetta, Devondale với giá dao động khoảng từ 150.000 – 200.000 đồng/kg.
Xem thêm:
- Cottage cheese là gì? Tác dụng nơi mua và giá thành của cottage cheese
- Ăn gì tốt cho xương khớp? Top 12 thực phẩm tốt cho xương khớp chắc khoẻ
- Tổng hợp 20 loại thực phẩm giàu protein cho cơ thể khỏe mạnh
Khoeplus24h đã cung cấp xong thông tin về phô mai mozzarella là gì? Tác dụng của phô mai mozzarella. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thực phẩm này nhé!