Ngã ngửa với lý do vợ hay làm nũng chồng lúc có bầu

(Khỏe Plus 24h) - Có rất nhiều ông chồng than phiền rằng khi mang thai, tính tình vợ thay đổi, sớm nắng chiều mưa, rất khó chiều.
TS.BS Vũ Thy Cầm, Trưởng phòng Tâm lý lâm sàng, Viện sức khỏe tâm thần Quốc gia cho biết, khi phụ nữ mang thai, có rất nhiều sự thay đổi, đó là thay đổi quá trình thay đổi chất, thay đổi hệ nội tiết. Những nội tiết tố tham gia vào quá trình thai nghén sẽ gây ra những thay đổi tâm lý ở người phụ nữ mang thai như cáu gắt, lo âu, căng thẳng, buồn, giảm tập trung. Những biểu hiện đó có thể thay đổi trong một ngày, đặc biệt dễ nhận thấy trong những người mang thai lần đầu.
Nga ngua voi ly do vo hay lam nung chong luc co bau
Phụ nữ mang thai thường cáu gắt, lo âu, căng thẳng và mệt mỏi nên các ông chồng nên thông cảm và biết cách chăm sóc vợ hơn. Ảnh: vicare.vn.
Quá trình thai nghén, theo sinh lý học chia làm 3 giai đoạn. Tương ứng với từng giai đoạn này, tâm lý của phụ nữ mang thai cũng có những sắc thái riêng. Ba tháng đầu, hệ nội tiết thay đổi nhiều, làm cho người phụ nữ có hiện tượng ốm nghén, biểu hiện là mệt mỏi, cáu gắt, có khi buồn phiền, thờ ơ, buồn nôn, nôn, ăn uống kém, giảm tập trung, lo lắng. Vào thời kỳ ba tháng giữa, hiện tượng nghén đã hết, người phụ nữ cảm thấy dễ chịu hơn. Nhưng đây lại là thời điểm cần thực hiện một số sàng lọc trước sinh khiến một số phụ nữ mang thai cảm thấy lo lắng cho sự phát triển của thai nhi. Ba tháng cuối, cơ thể người phụ nữ nặng nề hơn, người phụ nữ có thể bị phù, tiểu nhiều, vận động khó khăn, làm mất ngủ, lo lắng cho cuộc chuyển dạ. Một số phụ nữ mang thai có thể bị trầm cảm ở mức độ nặng nhẹ khác nhau, nhưng khi điều trị nên điều trị bằng biện pháp tâm lý.
Trong quá trình này, chồng nên lắng nghe những chia sẻ của vợ, nên quan tâm hơn nữa đến sức khỏe của vợ. Chồng có thể đưa vợ đi khám thai định kỳ, nấu món ngon cho vợ, tránh gây ra những căng thẳng trong đời sống hàng ngày.
Sau khi sinh, để giúp các bà mẹ có cảm giác thoải mái và cân bằng tâm lý trở lại, cần có chế độ nghỉ ngơi, làm việc thích hợp, không nên gắng sức.
(Ghi theo VOV2)
Hải Sơn

BÀI ĐỌC NHIỀU

Tin tức Mẹ & Bé mới nhất