Mẹ bầu khi buồn đừng khóc bởi con sinh ra sẽ lĩnh hậu quả khôn lường

Khi mang thai, mẹ bầu chớ nên buồn khóc bởi tâm trạng xấu có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi, thậm chí có thể gây dị tật.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, tâm lý của mẹ khi mang thai tác động rất lớn đến sự phát triển của trẻ. Khi tâm trạng của mẹ bầu không tốt, mẹ thường xuyên buồn và khóc sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Dưới đây là những tác hại của việc mẹ bầu thường xuyên buồn, khóc ảnh hưởng đến thai nhi:
Con có thể chậm phát triển
Thai kỳ là một trong những khoảng thời gian quan trọng và tạo ra bước ngoặt trong cuộc đời người phụ nữ. Các bác sĩ phụ sản cho rằng, đó là thời kì thay đổi tâm lí tự nhiên nên thai phụ dễ xúc động, dễ nhạy cảm, thậm chí khóc lóc. Tuy nhiên, những biến đổi tâm lí đó lại có ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, đặc biệt khi thai nhi từ 7 tháng tuổi. Khi thai nhi được 7 tháng tuổi đã hiểu và nghe được âm thanh bên ngoài của mẹ nên khi mẹ bầu khóc lóc, buồn bã, thai nhi cũng bị ảnh hưởng. Nếu người mẹ luôn suy nghĩ, buồn tủi trong thời gian mang thai có thể khiến thai nhi chậm phát triển, khi sinh ra, trẻ sơ sinh dễ mắc các bệnh về tâm lý như tự kỷ, quấy khóc…
Thai yếu và nhẹ cân
Me bau khi buon dung khoc boi con sinh ra se linh hau qua khon luong
 Mẹ bầu nếu thường xuyên buồn, khóc có thể khiến thai yếu và nhẹ cân. Ảnh minh họa
Trong những tháng cuối, nếu mẹ thường xuyên khóc hay tâm trạng bất ổn, trầm cảm, sợ hãi,... máu sẽ lưu thông kém, không cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng đến thai. Theo các nghiên cứu, trong trường hợp này, bé sinh ra thường nhẹ hơn 0,5-1kg so với tiêu chuẩn. Ngoài ra, bé cũng có thể bị kém thông minh, chậm phát triển.
Mẹ bầu dễ sinh non
Trong thời kỳ mang bầu, mẹ gặp phải cú sốc tâm lý, đau khổ, khóc nhiều dễ dẫn đến hiện tượng chảy máu, sinh non và bong nhau non. Ngoài ra, chứng trầm cảm khi mang bầu tiềm ẩn nhiều nguy cơ đáng sợ. Nhiều phụ nữ do tinh thần căng thẳng, cơ thể thay đổi khiến tâm lý bất ổn nên đã "nghĩ quẩn" và đi đến quyết định phá thai.
Con có thể bị hở hàm ếch
Me bau khi buon dung khoc boi con sinh ra se linh hau qua khon luong-Hinh-2
 Mẹ hay khóc trong thai kỳ có thể khiến con sinh ra bị dị tật. Ảnh minh họa
Trong tháng thứ 2 của thai kỳ, vòm miệng và hàm trên của thai nhi sẽ bắt đầu được hình thành. Trong giai đoạn này, việc mẹ khóc, lo lắng quá mức hay gia tăng cảm xúc đột ngột có thể gây ra biến chứng sứt môi, hở hàm ếch ở trẻ.
Trẻ có thể bị tự kỷ
Một số nghiên cứu cho thấy, nếu thai phụ hay ưu phiền, lo âu sẽ làm thay đổi hành vi, nhận thức và tính cách của trẻ khi chào đời. Do đó, nếu mẹ thường căng thẳng, con có thể gặp nguy cơ mắc các bệnh như tăng động, tự kỷ, chậm nói và giảm khả năng học tập.
Những bà mẹ có đời sống tinh thần lý tưởng, có thái độ lạc quan về sinh đẻ, thời kỳ có thai sống bình thản và thoải mái thì lúc sinh đẻ sẽ thuận lợi, đứa trẻ khỏe mạnh.
Theo Em đẹp

BÀI ĐỌC NHIỀU

Tin tức Mẹ & Bé mới nhất