Lợi ích tuyệt vời khi bà bầu ăn sung: Mẹ đã biết chưa?

Sung là một loại quả rất quen thuộc, dễ tìm và rẻ tiền nhưng lại chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, tốt cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe bà bầu. Vậy bà bầu ăn sung sẽ nhận được những lợi ích gì?

Sung vốn là một loại quả bình dị, thân thuộc với hầu hết người dân Việt Nam. Ít ai ngờ rằng nó lại là vị thuốc quý và vô cùng bổ dưỡng, giúp ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, ăn sung có tốt cho bà bầu không?

Giá trị dinh dưỡng của quả sung

Quả sung có tên khoa học là Ficus glomerata, quả sung còn có nhưng tên gọi khác như vô hoa quả, thiên sinh tử, ánh nhạt quả, mật quả… Sung thuộc họ dâu tằm, cây mọc nhiều ở Việt Nam và khu vực Địa Trung Hải, Ấn Độ Dương...

Quả sung là loại quả hết sức thân thuộc với người dân Việt Nam - Ảnh minh họa: Internet 

Quả sung là loại quả hết sức thân thuộc với người dân Việt Nam - Ảnh minh họa: Internet 

Trong thành phần quả sung có chứa cả 2 loại đường: glucose và saccharose. Sung chứa nhiều loại acid tốt cho sức khỏe (acid oxalic, acid malic, acid shikimic, acid citric….), vitamin C, vitamin B1 và một số nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như canxi, photpho, kali…

Những lợi ích của quả sung đối với bà bầu

Theo các tài liệu Đông y, quả sung có vị ngọt, tính bình (không nóng không lạnh), có tác dụng nhuận tràng, thông tiện, kiện tỳ ích vị, tiêu thũng giải độc, được dùng để chữa trị chứng viêm ruột, sa trực tràng, táo bón, trĩ, phong thấp, mụn nhọt lở loét, thiếu sữa ở sản phụ mới sinh…

Vậy ăn sung có tốt cho bà bầu hay không?

Bà bầu ăn sung sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet 

Bà bầu ăn sung sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet 

Bà bầu ăn sung giúp giảm ốm nghén hiệu quả

Hàm lượng vitamin B6 cao vượt trội trong quả sung từ lâu đã được biết đến với lợi ích cho bà bầu bị ốm nghén, giúp giảm triệu chứng này rất hiệu quả.

Vitamin B6 còn đóng vai trò chuyển hóa các chất, giảm chứng căng thẳng, mệt mỏi, uể oải và tái tạo các tế bào mới cho thai nhi. Bà bầu thường xuyên đối mặt với chứng ốm nghén trong thai kỳ nên thêm quả sung vào thực đơn ăn uống mỗi ngày, đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ.

Quả sung rất giàu chất xơ, tốt cho tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ có trong quả sung nhiều hơn hẳn bất cứ loại trái cây hay rau quả xanh nào khác, gồm có cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.

Lượng chất xơ này sẽ giúp mẹ bầu ngăn ngừa được một trong những vấn đề khó chịu nhất khi mang thai đó chính là chứng táo bón. Bên cạnh đó, enzyme proteolytic trong quả sung còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa rất tốt, giúp bà bầu hạn chế ợ nóng, ợ chua.

Khi mắc chứng táo bón, bà bầu nên ăn khoảng 3 – 5 quả sung chín mỗi ngày cho đến khi cảm thấy việc đại tiện trở nên dễ chịu hơn. Ngoài ra, dùng 9g quả sung tươi đem sắc nước uống hàng ngày sẽ giảm chứng táo bón hiệu quả.

 Quả sung có hàm lượng chất xơ cao giúp cải thiện vấn đề táo bón ở thai phụ - Ảnh minh họa: Internet

 Quả sung có hàm lượng chất xơ cao giúp cải thiện vấn đề táo bón ở thai phụ - Ảnh minh họa: Internet

Phòng ngừa nguy cơ mắc chứng tiền sản giật

Hàm lượng kali cao trong quả sung giữ cho huyết áp luôn ổn định và phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật - một biến chứng nguy hiểm nhất cho thai kỳ của mẹ.

Quả sung rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi

Hàm lượng Omega-3 trong quả sung rất cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ, đồng thời giúp mẹ có một thai kì an toàn, sự thiếu hụt omega-3 chính là nguyên nhân khiến thai phụ dễ sinh non, sinh con nhẹ cân.

Bà bầu ăn sung để trị viêm họng

Sức đề kháng trong thai kỳ giảm sút khiến bà bầu rất dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là bệnh viêm họng. Bài thuốc dân gian chữa viêm họng từ quả sung sẽ giúp chị em nhanh chóng khỏi bệnh.

Bà bầu dùng khoảng 200g sung tươi, gọt bỏ vỏ, thái mỏng rồi đem sắc nước đến khi cô đặc lại thành cao. Sử dụng cao nấu từ trái sung ngậm liên tục khoảng 3 – 5 lần/ngày, liên tục trong 3 ngày.

Bà bầu bị ho có đờm, ho khan có thể nấu cháo kèm với quả sung tươi, ăn cháo sung thường xuyên sẽ nhanh khỏi mà không cần sử dụng thuốc.

Bổ sung canxi

Nhu cầu canxi của bà bầu tăng lên trong thai kì, cụ thể mỗi chị em cần khoảng 1000 – 1500 mg canxi mỗi ngày. Để bổ sung canxi cho cơ thể, bà bầu có thể sử dụng viên uống bổ sung canxi và tăng cường những thực phẩm chứa canxi, trong đó có quả sung.

Quả sung có thể ăn tươi hoặc chế biến thành các món ăn hàng ngày - Ảnh minh họa: Internet 

Quả sung có thể ăn tươi hoặc chế biến thành các món ăn hàng ngày - Ảnh minh họa: Internet 

Đặc biệt, sung rất dễ ăn và có thể chế biến thành nhiều món ăn hàng ngày như muối chua ngọt, sung nấu cháo, kho sung cùng với thịt, làm mứt... Bà bầu ăn sung thường xuyên để nhận được lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ loại quả này.

Nguồn: phunusuckhoe.vn

BÀI ĐỌC NHIỀU

Tin tức Mẹ & Bé mới nhất