Cách dạy con biết giữ gìn đồ chơi, mẹ Việt cần biết

Nhiều cha mẹ nuôi con nhỏ có rất nhiều mẹo hay giúp bé hay phá đồ chơi biết quý trọng những món đồ chơi của mình hơn.
Nhiều cha mẹ nuôi con nhỏ có rất nhiều mẹo hay giúp bé hay phá đồ chơi biết quý trọng những món đồ chơi của mình hơn.
Trẻ nhỏ vốn rất thích có thật nhiều món đồ chơi, nhưng lại rất hay chán nên dù được cha mẹ mua cho những món đồ chơi đắt tiền và hấp dẫn như thế nào thì chỉ được vài ngày trẻ sẽ hết hứng thú chơi những món đồ này ngay tức khắc.
Mặt khác, trẻ rất hiếu động lại tò mò thích khám phá, do vậy không chỉ những đồ vật trong nhà, mà những món đồ chơi cũng sẽ trở thành công cụ để trẻ tháo tung ra ngay tức khắc.
Cach day con biet giu gin do choi, me Viet can biet
 Trẻ nhỏ vốn rất thích có thật nhiều món đồ chơi, nhưng lại rất hay chán. Ảnh: Huyền Linh.
Đối với một cậu bé lên 3 như bé Bon nhà anh Tuấn (Hoàn Kiếm – Hà Nội) thì bất kể món đồ chơi nào vào tay bé dù to hay nhỏ cũng sẽ trở thành “phế liệu” chỉ trong vòng nửa ngày.
Theo chia sẻ của anh Tuấn thì con trai anh vô cùng nghịch ngợm, bé hầu như không thích thú món đồ chơi nào được trọn 1 ngày. Do vậy, nhiều lần đưa con đi mua sắm, bé đòi mua rất nhiều thứ nhưng anh cương quyết không chiều theo ý con. Cũng bởi con không biết giữ gìn đồ chơi, những chiếc ô tô điện tử mỗi dịp sinh nhật hay ngày lễ được người quen tặng, bé tỏ ra rất thích thú nhưng chỉ một lát sau là thân một nơi, bánh một nẻo…
Những chiếc máy bay, tàu chạy bằng điện, chỉ vài lần chạy quanh nhà là bé Bon đã bẻ gẫy cánh, thậm chí phá tan tành từng mảnh…
Khi được hỏi lý do vì sao không biết giữ đồ, bé Bon không ngại ngần trả lời “con thích tháo ra để lắp lại”...
Cach day con biet giu gin do choi, me Viet can biet-Hinh-2
 Đối với bé Bon thì bất kể món đồ chơi nào vào tay bé dù to hay nhỏ cũng sẽ trở thành “phế liệu” chỉ trong vòng nửa ngày. Ảnh: Huyền Linh.
Cũng giống như cậu bé Bon, cô bé Su (4 tuổi) nhà chị Nguyệt (ở Bắc Từ Liêm Hà Nội) cũng là “chuyên gia” phá đồ chơi khiến bố mẹ bé cũng phải đầu hàng.
Các món đồ chơi yêu thích của bé Su là búp bê, mỗi lần theo mẹ đi siêu thị là bé rất thích được mua 1 con búp bê mang về. Biết sở thích của con, mỗi dịp sinh nhật hoặc ngày lễ, vợ chồng chị Nguyệt thường tặng con những món đồ chơi này.
Tuy nhiên, mặc dù rất thích chơi trò tắm cho búp bê, cho búp bê ăn hoặc thay trang phục, trang điểm cho búp bê… nhưng cô bé hầu như không biết giữ gìn đồ chơi nào. Mọi búp bê vào tay bé chỉ một thời gian là tay đi đằng tay, chân đi đằng chân, tóc bị cắt đến… trọc đầu.
Nhiều lần chị Nguyệt phê bình và dạy con biết cách trân trọng, giữ gì đồ chơi. Tuy nhiên, bé rất hào hứng nghe theo lời mẹ được một thời gian, mọi việc lại đâu vào đấy. Thú vui phá hủy đồ chơi của bé lặp đi lặp lại khiến chị Nguyệt phải “đầu hàng”.
Cach day con biet giu gin do choi, me Viet can biet-Hinh-3
 Mặc dù rất thích chơi trò tắm cho búp bê, cho búp bê ăn hoặc thay trang phục, trang điểm cho búp bê… nhưng cô bé Su hầu như không biết giữ gìn đồ chơi nào. Ảnh: Huyền Linh.
Không phải trẻ nào cũng biết trân trọng và giữ gìn những món đồ mình có, bởi hầu hết trẻ em rất nhanh chán những món đồ của mình. Cũng bởi vậy, nhiều cha mẹ khi mua đồ chơi cho trẻ, khi cảm thấy bé không còn hứng thú thì đem cất đi thật kỹ, một thời gian sau lại mang ra cho bé chơi.
Tuy nhiên, nhiều cha mẹ từng rơi vào hoàn cảnh tương tự lại có rất nhiều mẹo hay giúp con biết quý trọng những món đồ chơi của mình hơn, mời các phụ huynh tham khảo nhé!
Chơi xong tự giác dọn đồ chơi
Để bé biết giữ gìn đồ chơi, cha mẹ hãy sắm cho bé những chiếc thùng hoặc giỏ đựng đồ chơi, hướng dẫn con cách cất đồ chơi gọn gàng vào giỏ và xếp gọn vào góc nhà hoặc vị trí quy định. Nên tạo cho bé thói quen dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong.
Mẹ có thể cùng bé dọn dẹp để khuyến khích trẻ có tự giác và có ý thức giữ gìn đồ chơi hơn.
(Đỗ Mai Phương – Hà Nội)
Cach day con biet giu gin do choi, me Viet can biet-Hinh-4
 Để bé biết giữ gìn đồ chơi, cha mẹ hãy sắm cho bé những chiếc thùng hoặc giỏ đựng đồ chơi, hướng dẫn con cách cất đồ chơi gọn gàng vào giỏ và xếp gọn vào góc nhà hoặc vị trí quy định. Ảnh: Huyền Linh.
Tham gia chơi cùng con
Thỉnh thoảng cha mẹ hãy dành một khoảng thời gian trong ngày để chơi cùng con và hướng dẫn trẻ chơi đúng cách, đồng thời trẻ sẽ cảm thấy mình được quan tâm, được chia sẻ nhiều hơn.
(Phạm Ngọc Tú - TP.HCM)
Không chiều theo ý trẻ
Trẻ thường có những đòi hỏi không giới hạn, nhất là trong việc mua sắm đồ chơi. Đối với trẻ dù có cả gian nhà đựng đồ chơi cũng vẫn chưa đủ. Mỗi lần đưa bé đi chơi hoặc đi siêu thị mua sắm, trẻ thường chạy ngay đến gian hàng bày bán đồ chơi và đòi mua mọi thứ cho mình.
Do vậy, cha mẹ không nên chiều theo ý trẻ, đòi mua gì là được mua nấy. Quá nhiều đồ sẽ khiến trẻ không biết trân trọng giá trị của những món đồ chơi mình có.
(Phạm Hương Giang – TP.HCM)
Giao trách nhiệm cho trẻ
Không chỉ dạy con biết cách nâng niu đồ chơi, cha mẹ cần phải giao trách nhiệm cho trẻ cần phải biết cách giữ gìn, bảo quản đồ chơi để không bị hỏng hóc hoặc lấm bẩn. Nhất là khi trẻ chơi cùng bạn bè hoặc em nhỏ.
(Nguyễn Thùy Linh - Yên Bái)
Cach day con biet giu gin do choi, me Viet can biet-Hinh-5
 Cha mẹ cần phải giao trách nhiệm cho trẻ cần phải biết cách giữ gìn, bảo quản đồ chơi để không bị hỏng hóc hoặc lấm bẩn. Ảnh: Huyền Linh.
Phân loại đồ chơi
Khi dọn đồ chơi, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ xếp cách phân loại đồ chơi theo từng nhóm (như nhóm đồ chơi giao thông, nhóm đồ chơi nấu ăn, đồ chơi xếp hình, đồ chơi bác sĩ, đồ chơi búp bê…), để khi trẻ muốn chơi theo chủ đề thì dễ dàng tìm thấy nhóm đồ chơi cần thiết. Điều này sẽ giúp trẻ thói quen ngăn nắp, gọn gàng, vừa tăng thêm giá trị của các món đồ chơi lại không khiến trẻ bị bối rối hay nhàm chán.
(Nguyễn Khánh Ngọc - Hà Nội)
Dạy trẻ không trút giận lên đồ chơi
Khi cáu giận hoặc không hài lòng với cha mẹ, trẻ thường trút những cơn thịnh nộ lên các món đồ chơi của mình như ném, dẫm đạp… để hả giận.
Hãy dạy trẻ biết kiểm soát bản thân và chỉ cho trẻ thấy, những món đồ chơi của bé chính là bạn chứ không phải kẻ thù, chúng hoàn toàn không có lỗi để phải hứng chịu những cơn giận dữ của trẻ.
(Nguyễn Ngọc Tú – Hà Nội)

Mời quý độc giả xem thêm video: Em bé thiên thần xinh đẹp nhất thế giới. Nguồn: Kiến Thức/Darksoul:


Theo Em Đẹp

BÀI ĐỌC NHIỀU

Tin tức Mẹ & Bé mới nhất