Bố mẹ phải nhớ có 4 bộ phận trên người trẻ không nên vệ sinh quá sạch

Có những vị trí trên cơ thể trẻ, mẹ không cần phải chăm sóc quá kỹ mỗi ngày vì nó có thể gây hại đến sức khỏe của con em mình.
Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng cho thấy việc vệ sinh quá sạch sẽ cho trẻ chưa hẳn đã tốt. Dưới đây là những bộ phận các bậc cha mẹ nên lưu ý không nên vệ sinh quá sạch sẽ bởi nó sẽ gây hại cho sức khỏe của con em mình hơn là có lợi.
Tai
Bo me phai nho co 4 bo phan tren nguoi tre khong nen ve sinh qua sach
 
Khi tắm cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, nhiều bà mẹ nhận thấy tai bé bị bẩn và cố gắng dùng khăn để lau sạch cho bé. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, làm sạch tai quá kỹ có thể làm đau, thậm chí nhiễm trùng tai bé.
Tai là một trong những bộ phận có khả năng tự làm sạch vì vậy tốt nhất mẹ không nên vệ sinh tai bé. Nếu vẫn muốn làm sạch tai bé, bạn chỉ nên dùng khăn sạch lau bên ngoài vành tai của con. Chưa kể, lấy ráy tai không đúng cách vô tình đẩy ráy vào sâu trong màng nhĩ và gây ra viêm tai, điếc tai.
Lỗ mũi
Bo me phai nho co 4 bo phan tren nguoi tre khong nen ve sinh qua sach-Hinh-2
 
Trong khi tắm, nhiều bà mẹ sẽ ngoáy mũi, rửa mũi để mũi của bé được sạch sẽ. Tuy nhiên, vì niêm mạc mũi của bé còn rất mỏng, mẹ cố ngoáy mũi, rửa mũi sẽ làm tổn thương niêm mạc mũi của bé.
Lông mũi có tác dụng ngăn cản các dị vật trong không khí xâm nhập vào cơ thể. Cùng với đó, chất nhầy do xoang tiết ra (nước mũi) sở hữu công dụng tự làm sạch khoang mũi và phòng ngừa các loại vi khuẩn có hại tấn công đường hô hấp.
Xung quanh miệng
Bo me phai nho co 4 bo phan tren nguoi tre khong nen ve sinh qua sach-Hinh-3
 
Da xung quanh phạm vi môi của bé rất dễ bị tổn thương, nếu chúng bị bẩn bởi sữa hoặc một số loại thức ăn nào khác thì bạn nên nhẹ nhàng lau sạch bằng khắn ấm, không nên dùng lực mạnh bởi nó sẽ rất dễ gây ra những tổn thương cho trẻ.
Mắt
Bo me phai nho co 4 bo phan tren nguoi tre khong nen ve sinh qua sach-Hinh-4
 
Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn và hẳn cha mẹ nào cũng muốn chăm sóc đôi mắt trẻ thật tốt. Tuy nhiên, việc chăm sóc mắt quá kỹ như thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý vào mắt trẻ khi ra ngoài, khi đau mắt thì lại không tốt chút nào.
Nhỏ nhiều nước muối sinh lý sẽ làm khô niêm mạc mắt và gây hại cho mắt. Mẹ chỉ nên nhỏ mắt cho trẻ khi trẻ có dấu hiệu đỏ mắt và việc nhỏ này cần có sự hướng dẫn của bác sĩ. Đồng thời mẹ tránh cho trẻ dụi mắt vì có thể làm cho mắt sưng đỏ nghiêm trọng hơn.
Theo Ngôi sao VN

BÀI ĐỌC NHIỀU

Tin tức Mẹ & Bé mới nhất