Mật ong là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên bạn đã biết loại thực phẩm vàng này cũng rất kiêng kỵ với một số món ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu xem mật ong kỵ gì nhé!
Tác dụng phụ của mật ong
Gây tăng cân
Một trong những nguyên nhân gây nên việc tăng cân là vì mật ong, do chúng có khá nhiều calo. Làm cho nguồn năng lượng dư thừa trong cơ thể sẽ được tích lũy dưới dạng chất béo và làm cho bạn tăng cân.
Dị ứng
Việc ăn mật ong sống cũng có thể dẫn đến tình trạng dị ứng từ nhẹ đến trung bình, và có thể nặng hơn đối với những bạn bị dị ứng hạt phấn hoa. Mật hoa chưa chế biến đôi khi sẽ chứa rất nhiều hóa chất,… vì thế dùng trực tiếp có thể dẫn đến tình trạng dị ứng.
Ngộ độc trẻ sơ sinh
Trong mật ong sống có chứa chất Clostridium botulinum độc hại vì thế nếu để các bé dưới 12 tháng tuổi ăn mật ong sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc. Một số triệu chứng sẽ gặp như nôn mửa, táo bón, tiêu chảy,…
Tăng lượng đường trong máu
Nếu các bạn bị tiểu đường thì nên hạn chế ăn hay uống mật ong, vì trong mật ong không chỉ chứa hàm lượng sucrose cao mà còn có một hàm lượng lớn glucose làm tăng lượng đường trong máu và gây ra bệnh tiểu đường.
Gây tiêu chảy
Mật ong có thể làm gián đoạn quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của ruột non vì chứa khá nhiều fructose, đôi khi nó có thể gây nên một số tình trạng cấp tính như tiêu chảy hoặc đau bụng.
Ngộ độc thực phẩm
Nếu mật ong chưa được tiệt trùng mà bạn đã ăn thì khả năng cao bạn sẽ bị ngộ độc thực phẩm. Vì không được xử lý, trong mật ong sẽ chứa phấn hoa hay có những mảnh nhỏ cánh ong còn sót lại, những việc này sẽ gây rối loạn hệ tiêu hóa.
Gây sâu răng
Theo chuyên gia, trong mật ong chứa khoảng 82% đường dễ gây ảnh hưởng xấu đến men răng nếu sử dụng nhiều. Vì nếu trong một thời gian dài bạn tiêu thụ quá nhiều mật ong sẽ dẫn đến tình trạng sâu răng.
Ngăn cản quá trình đông máu
Việc thường xuyên sử dụng mật ong sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình đông máu của bạn, vậy nên để tốt hơn cho quá trình đông máu, thì bạn nên ăn uống mật ong một cách hợp lý nhé!
Mật ong kỵ với những thực phẩm nào?
Cá chép
Việc kết hợp cá chép với mật ong sẽ dẫn đến tình trạng bị trúng độc, vì trong hai món thực phẩm này sẽ sinh ra độc tố khi kết hợp với nhau. Vậy nên nếu bạn vô tình trúng độc thì có thể dùng đậu đen hay cam thảo để giải độc.
Đậu phụ, sữa đậu nành
Thạch cao của đậu phụ kết hợp với đường của mật ong sẽ gây nên hiện tượng vón cục trong dạ dày làm bạn bị khó thở hay nặng hơn là hôn mê. Đặc biệt nếu bạn có vấn đề về tim mạch sẽ dẫn đến tình trạng tử vong.
Hành tây
Nếu bạn không muốn bị ngộ độc hoặc bị tiêu chảy thì đừng nên kết hợp hành tây với mật ong. Vì trong hành tây có axit hữu cơ và enzyme khi kết hợp với axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây sẽ gây ra những chất độc hại.
Lá hẹ
Khi các bé bị ho, phụ huynh thường dùng lá hẹ hấp lên cùng mật ong cho các bé uống. Việc làm này chỉ giúp hệ tiêu hóa của các bé được ổn định tạm thời. Trong lá hẹ có lượng lớn Vitamin C, nếu kết hợp với mật ong sẽ làm các bé bị tiêu chảy.
Cơm
Tuy cơm và mật ong là hai thực phẩm vô cùng tốt và có lợi cho sức khỏe, nhưng việc kết hợp hai món này với nhau sẽ làm các bạn bị đau bụng và tiêu chảy. Vậy nên, các bạn có thể uống mật ong trước mỗi bữa ăn 30 phút.
Nước sôi
Bạn chỉ nên pha mật ong với nước ấm, vì khi pha với nước sôi mật ong không thể giữ được màu sắc, mùi vị tự nhiên vốn có và còn bị mất đi những chất dinh dưỡng như Vitamin, enzyme,…
Tàu hũ nước đường (Tào phớ)
Một món ăn chắc hẳn được rất nhiều người yêu thích, tuy nhiên sự kết hợp của hai loại thực phẩm này sẽ làm bạn bị tiêu chảy. Tính hàn, cùng với vitamin và enzyme trong mật ong là nguyên nhân gây ra vấn đề này.
Rau thì là
Nếu bạn có ý định ăn ăn rau thì là, hãy uống mật ong trước khi ăn loại rau này trước 3 tiếng để không xảy đến tình trạng mắt bị sưng, đau, đỏ thậm chí khi kết hợp hai món này sẽ gây tổn thương cho gan.
Cua
Cua cũng có tính hàn, nên khi kết hợp với những chất dinh dưỡng trong mật ong sẽ làm bạn bị tiêu chảy vì đường ruột được kích thích. Nặng hơn thì bạn sẽ bị trúng độc.
Cá diếc
Việc kết hợp loài cá này với mật ong có thể sẽ dẫn đến việc bị ngộ độc hoặc nghiêm trọng hơn là trúng độc kim loại nặng. Vậy nên, hai loại thực phẩm này khá kỵ nhau.
Sắn dây
Sắn dây được xem là một trong những loại cũ có giá trị lớn nhất, có rất nhiều tác dụng tuy nhiên nếu kết hợp với mật ong sẽ vô cùng nguy hiểm khi có thể dẫn đến tình trạng hôn mê hoặc tử vong.
Cách bảo quản mật ong đúng cách
- Nên đựng mật ong trong chai lọ làm bằng thủy tinh: Việc đựng mật ong trong bình thủy tinh là một phương án an toàn vì không làm thay đổi tính chất của mật ong. Tuy nhiên, lọ thủy tinh rất dễ bị vỡ.
- Bảo quản mật ong ở nhiệt độ phòng, tốt nhất là dao động từ 21 – 27 độ C: Đây là một nhiệt độ thích hợp để các bạn sử dụng mật ong, nhưng đừng để mật ong tại những nơi có nhiệt độ cao như lò nướng hay tủ lạnh nhé!
- Vặn chặt nắp chai đựng mật ong giúp giữ cho hương vị và màu sắc mật ong được tốt hơn: Hương vị và màu sắc của mật ong sẽ bị thay đổi nếu tiếp xúc với không khí. Việc vặn nắp không chặn thỉnh thoảng cũng sẽ thu hút côn trùng vây quanh lọ thủy tinh của bạn.
- Tránh dùng các đồ dùng làm bằng kim loại để đựng mật ong: Vì trong mật ong có axit yếu nên khi gặp kim loại trong thời gian dài sẽ dẫn đến những phản ứng hóa học không cần thiết.
Lưu ý khi sử dụng mật ong
- Mỗi ngày không nên sử dụng quá 100ml mật ong: mật ong khi sử dụng quá nhiều sẽ làm bạn bị nhiệt miệng, nóng trong người gây táo bón.
- Không dùng nước sôi để pha mật ong: việc dùng nước sôi pha mật ong sẽ làm mất đi toàn bộ chất dinh dưỡng vốn có của mật ong.
- Không nên uống mật ong trước khi đi ngủ: mật ong có lượng đường rất nhiều, nên trước khi ngủ mà bạn uống mật ong sẽ gây nên tình trạng tăng cân.
- Nên uống 1 cốc nước ấm trước khi uống mật ong vào buổi sáng: cách làm này sẽ giúp bạn loại bỏ được những độc tố trong da và có một làn da đẹp hơn.
- Nên uống nước mật ong vào khoảng 15,16 giờ chiều: uống mật ong vào khoảng thời gian trên sẽ giúp bạn bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể.
- Những người hay đau bụng, tiêu chảy, suy tim, hen suyễn,…không nên uống mật ong: vì trong mật ong có chứa Acetylcholine với tác dụng là làm giảm huyết áp.
- Không sử dụng cho trẻ dưới 1 tuổi: mật ong dễ bị vi khuẩn tấn công nên nếu cho trẻ uống sẽ làm ảnh hưởng đến đường ruột của trẻ.
- Không sử dụng mật ong chưa qua chế biến đối với bà bầu: không nên cho bà bầu uống mật ong rừng tự nhiên vì bên trong còn rất nhiều những vi khuẩn chưa được thanh trùng.
Xem thêm:
- Mặt nạ nghệ mật ong có tác dụng gì?
- Ăn chay có uống mật ong được không? Lưu ý khi dùng
- Phấn hoa ong – phấn ong là gì? Phấn ong có tác dụng gì? Cách dùng, giá bán
Với thông tin hữu ích vừa rồi, hy vọng các bạn phụ huynh sẽ có cho mình những kiến thức mới về loại thực phẩm vàng này. Và sẽ biết được mật ong kỵ gì để có thể tránh đụng phải.