1 quả măng cụt bao nhiêu calo? Ăn măng cụt có béo (mập) không?

0
431
măng cụt bao nhiêu calo
măng cụt bao nhiêu calo
0
(0)

Chắc chắn rằng một quả măng cụt nhỏ xinh với vẻ ngoài hấp dẫn và hương vị ngọt chua độc đáo. Vì thế, loại quả này được rất nhiều người yêu thích. Vậy bạn có thắc mắc 1 quả măng cụt bao nhiêu calo không? Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé!

Tìm hiểu về quả măng cụt

Măng cụt là quả gì?

Măng cụt có tên khoa học là Garcinia mangostana, thuộc họ Bứa, là một loại trái cây nhiệt đới. Nguồn gốc chính xác của loại quả này vẫn còn mơ hồ nhưng nhiều nghiên cứu cho rằng nó có xuất phát từ các đảo quốc Đông Nam Á như bán đảo Mã Lai, bán đảo Đông Dương, Sumatra, Borneo và Philippines trong thời cổ đại.

Cây măng cụt có chiều cao phát triển từ 6 – 25m và thích môi trường đất sâu, thoát nước tốt và độ ẩm cao khoảng 80%. Thường xuất hiện ở những khu vực ven sông, nơi có điều kiện tương đối ấm áp với nhiệt độ dao động từ 25 – 35 độ C.

Măng cụt có tên khoa học là Garcinia mangostana
Măng cụt có tên khoa học là Garcinia mangostana

Đặc điểm của cây măng cụt

Quả măng cụt ban đầu có màu xanh lục nhạt và phát triển dưới bóng râm của tán cây. Sau khoảng 2 – 3 tháng, vỏ quả chuyển sang màu xanh đậm hơn. Sau đó dần chuyển sang màu đỏ và cuối cùng màu tím đỏ khi chín.

Vỏ quả măng cụt khá dày, bên trong chứa ruột trắng ngà, mọng nước và chia thành nhiều múi. Phần ruột quả có hương thơm độc đáo và một hương vị ngọt chua thanh mát. Hạt nhỏ hình quả hạch nằm bên trong quả.

Quả măng cụt ban đầu có màu xanh lục nhạt và phát triển dưới bóng râm của tán cây
Quả măng cụt ban đầu có màu xanh lục nhạt và phát triển dưới bóng râm của tán cây

Khu vực phân bố

Ngày nay, cây măng cụt đã trở thành một cây trồng phổ biến tại nhiều quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, như Sri Lanka, Myanma, Philippines và Ấn Độ. Cũng như ở các khu vực nhiệt đới như Puerto Rico, Florida và Colombia.

Tại Việt Nam, măng cụt thường được trồng ở các tỉnh như Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng và Bình Dương, Đồng Nai. Đặc biệt, măng cụt Lái Thiêu ở Bình Dương nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc. Măng cụt Lái Thiêu không chỉ ngon mà còn được sử dụng trong món gỏi gà măng cụt hấp dẫn.

Măng cụt Lái Thiêu ở Bình Dương nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn được xuất khẩu
Măng cụt Lái Thiêu ở Bình Dương nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn được xuất khẩu

Giá trị dinh dưỡng của măng cụt

Mọi phần của cây măng cụt đều có giá trị sử dụng. Cành cây có thể dùng để làm sạch răng, thân cây có thể làm vũ khí truyền thống, và các bộ phận khác cũng được tận dụng.

Đặc biệt, vỏ quả măng cụt có khả năng kháng khuẩn và được sử dụng trong việc thuộc da, sản xuất mỹ phẩm, thuốc tẩy và cả thuốc đánh răng. Thêm vào đó, vỏ quả và thịt quả măng cụt đã lâu được sử dụng trong y học cổ truyền với nhiều lợi ích cho sức khỏe và chữa bệnh.

Vỏ quả và thịt quả măng cụt đã lâu được sử dụng trong y học cổ truyền
Vỏ quả và thịt quả măng cụt đã lâu được sử dụng trong y học cổ truyền

Tác dụng của măng cụt

Măng cụt là một loại trái cây tuy nhỏ nhưng mang đầy những lợi ích to lớn cho sức khỏe. Nó giúp ngăn ngừa ung thư, ổn định đường huyết, bảo vệ sức khỏe tim mạch,… Và thậm chí cải thiện một số vấn đề về da liễu. Măng cụt là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng. Bạn có thể xem chi tiết về những tác dụng này trong bài viết bên dưới.

Xem chi tiết tại: Tác dụng của măng cụt, cách chọn mua và bảo quản măng cụt tươi ngon

Măng cụt giúp ngăn ngừa ung thư
Măng cụt giúp ngăn ngừa ung thư

Tác dụng phụ của măng cụt

Măng cụt có thể gây ra một số tác dụng phụ như mất ngủ, đau bụng, đau cơ, nhức đầu nhẹ, đau khớp, giấc ngủ bị gián đoạn, buồn nôn, khó thở, choáng váng và chóng mặt. Trong trường hợp xuất hiện bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng này, bạn nên ngừng sử dụng măng cụt ngay lập tức.

Hầu hết các tác dụng phụ của măng cụt thường là tạm thời và có thể dễ dàng giảm đi bằng cách giảm lượng măng cụt tiêu thụ. Điều quan trọng là ăn măng cụt một cách hợp lý và không nên tiêu thụ quá nhiều. Đối với những người đang trong quá trình điều trị bệnh, việc ăn măng cụt nên được thực hiện dưới sự hướng dẫn và theo lời khuyên của bác sĩ.

Măng cụt có thể gây ra một số tác dụng phụ như mất ngủ, đau bụng, đau cơ
Măng cụt có thể gây ra một số tác dụng phụ như mất ngủ, đau bụng, đau cơ

100g măng cụt bao nhiêu calo?

Măng cụt là một nguồn calo vừa phải cho chế độ dinh dưỡng của bạn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 100g măng cụt chứa khoảng 73 calo và một quả măng cụt thường có từ 30 đến 40 calo. Đáng chú ý, măng cụt không chứa cholesterol và chất béo bão hòa, làm cho nó trở thành một lựa chọn ăn uống lành mạnh.

100g măng cụt chứa khoảng 73 calo
100g măng cụt chứa khoảng 73 calo

Ăn măng cụt có béo (mập) không?

Măng cụt có hàm lượng calo thấp và không gây tăng cân khi sử dụng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thành phần xanthones có trong vỏ măng cụt có khả năng giảm lipid trong tế bào tạo mỡ, hỗ trợ điều trị béo phì. Tính năng chống viêm của măng cụt cũng có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo và ngăn ngừa tăng cân không mong muốn.

Mặc dù chưa có nghiên cứu cụ thể về khả năng giảm cân của măng cụt, nhưng các nghiên cứu đã chứng minh khả năng hỗ trợ giảm cân dựa trên chiết xuất xanthones từ măng cụt. Do đó, việc tiêu thụ măng cụt một cách hợp lý có thể hỗ trợ hiệu quả quá trình siết mỡ và giảm cân của bạn.

Măng cụt có hàm lượng calo thấp và không gây tăng cân khi sử dụng
Măng cụt có hàm lượng calo thấp và không gây tăng cân khi sử dụng

Lưu ý khi ăn măng cụt để giảm cân

Măng cụt là một loại trái cây nhiệt đới được yêu thích nhờ hương vị tươi ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng măng cụt trong quá trình giảm cân, hãy tuân theo những lưu ý sau đây:

  • Hãy ăn măng cụt với mức độ vừa phải. Tiêu thụ quá nhiều măng cụt liên tục có thể gây nhiễm độc axit lactic. Dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn, dị ứng, phát ban, sốc và thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
  • Xanthones một hợp chất có trong măng cụt, có khả năng can thiệp vào quá trình đông máu và gây xuất huyết tiêu hóa. Do đó, tránh ăn măng cụt trước và sau khi phẫu thuật trong vài tuần để tránh tác động tiêu cực đến quá trình đông máu.
  • Tiêu thụ quá nhiều măng cụt có thể gây táo bón và gây ra vấn đề về hệ tiêu hóa.
Tiêu thụ quá nhiều măng cụt có thể gây táo bón và gây ra vấn đề về hệ tiêu hóa
Tiêu thụ quá nhiều măng cụt có thể gây táo bón và gây ra vấn đề về hệ tiêu hóa

Ăn măng cụt có nóng không?

Măng cụt mang nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng ăn quá nhiều có thể gây nóng cho cơ thể. Đường trong măng cụt sẽ nhanh chóng chuyển thành nhiệt và có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây ra các vấn đề như mụn, phát ban. Điều này còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người, đặc biệt là người dễ dị ứng hoặc béo phì có nguy cơ đái tháo đường.

Có thể bạn quan tâm: Các loại trái cây nóng, càng ăn nhiều càng dễ nổi mụn bạn nên biết

Ăn quá nhiều măng cụt có thể gây nóng cho cơ thể
Ăn quá nhiều măng cụt có thể gây nóng cho cơ thể

Cách ăn măng cụt không nóng

Để ăn măng cụt mà không gây nóng cho cơ thể, bạn có thể tuân theo những nguyên tắc sau đây:

  • Hạn chế ăn măng cụt sau bữa ăn, khoảng 30g sau mỗi bữa (tương đương 2 – 3 quả/ngày) và không nên ăn quá 2 – 3 lần/tuần.
  • Bổ sung thêm rau củ vào bữa ăn trong ngày để đảm bảo đủ vitamin, khoáng chất và chất xơ. Như vậy thì sẽ không sợ ăn măng cụt bị nóng trong nữa.
  • Nếu bạn có cơ địa dễ mọc mụn hoặc dị ứng, hãy uống đủ lượng nước mát (từ 2 – 2,5 lít/ngày) để làm hạ nhiệt độ cơ thể.

Có thể bạn quan tâm: Thanh nhiệt giải độc với những thực phẩm quen thuộc

Hạn chế ăn măng cụt sau bữa ăn
Hạn chế ăn măng cụt sau bữa ăn

Các món ăn từ măng cụt tốt cho sức khỏe

Trà măng cụt

Trà măng cụt không chỉ nổi tiếng với sắc màu bắt mắt và hương vị ngọt ngào, mà còn được ưa chuộng bởi sức khỏe mà nó mang lại. Thức uống này không chỉ giúp giải nhiệt mà còn có lợi cho cơ thể.

Có thể bạn quan tâm: 1 ly trà đào bao nhiêu calo? Uống trà đào có gây mất ngủ không?

Trà măng cụt giúp giải nhiệt cơ thể
Trà măng cụt giúp giải nhiệt cơ thể

Sinh tố măng cụt

Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị và tận hưởng hương vị thơm ngon và dinh dưỡng, một món nước sinh tố măng cụt sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Sự kết hợp giữa măng cụt và các nguyên liệu khác tạo nên món đồ uống ngon miệng và bổ dưỡng.

Có thể bạn quan tâm: Sinh tố bơ bao nhiêu calo? Uống sinh tố bơ có béo không?

Sinh tố măng cụt thơm ngon và bổ dưỡng
Sinh tố măng cụt thơm ngon và bổ dưỡng

Gỏi gà măng cụt

Ngoài ra còn có món gỏi gà măng cụt không thể không nhắc đến. Đây là một món ăn ngon được rất nhiều người yêu thích. Gỏi gà măng cụt là món ăn giàu dinh dưỡng với hàm lượng chất xơ đa dạng từ nhiều thành phần nguyên liệu như thịt gà, cà rốt, rau răm, đậu phộng,…

Có thể bạn quan tâm: Ăn thịt gà có béo không và ăn thịt gà nhiều có tốt không?

Gỏi măng cụt tôm thịt giàu dinh dưỡng
Gỏi măng cụt tôm thịt giàu dinh dưỡng

Xem thêm:

Như vậy, KHOEPLUS24H vừa cùng bạn tìm hiểu măng cụt bao nhiêu calo. Hãy chia sẻ cho gia đình và bạn bè cùng biết nhé. Nếu bạn còn muốn tìm hiểu về loại trái cây khác, hãy bình luận bên dưới bài viết, KHOEPLUS24H sẽ giúp bạn tìm hiểu nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here