Mận miền Nam – quả roi là gì, bao nhiêu calo, quả roi có tác dụng gì?

0
(0)

Quả roi miền Nam là một loại trái cây được rất nhiều người yêu thích bởi có vị ngọt mát, dễ ăn. Với loại quả này, bạn có thể làm nước ép, món tráng miệng sau mỗi bữa ăn. Vậy quả roi là quả gì? Bao nhiêu calo? Tác dụng ra sao? Cùng chuyên mục Cẩm nang sức khỏe đi tìm lời giải đáp qua bài viết sau đây nhé!

Quả roi là gì?

Quả roi hay còn gọi là quả mận miền Nam, là một loại trái cây thuộc chi Trâm, họ Myrtaceae.

Quả roi có vẻ ngoài nhìn giống như một cái chuông, vỏ quả có nhiều màu sắc khác nhau như: màu xanh lá nhạt, màu trắng, hồng nhạt, hồng đậm cho đến đỏ đậm. Thịt quả có vị ngọt, mát và rất mọng nước.

Quả roi là gì?
Quả roi là gì?

Quả roi bao nhiêu calo?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 2 quả roi (khoảng 100gr) có chứa 25 calo và các chất dinh dưỡng khác như sau:

Ngoài ra, quả roi còn chứa rất nhiều các loại khoáng chất như: kẽm, đồng, mangan cùng các hợp chất chống oxy hoá như: Riboflavin, thiamin, Niacin,…

Quả roi bao nhiêu calo?
Quả roi bao nhiêu calo?

Quả roi có tác dụng gì?

Tốt cho tim mạch

Có thể bạn chưa biết, trong quả roi có chứa các chất dinh dưỡng và chất xơ giúp giảm thiểu lượng cholesterol xấu trong máu. Từ đó, ngăn ngừa được sự tích tụ của các chất béo, gây tắc nghẽn động mạch dẫn đến các bệnh tim nguy hiểm.

Ngoài ra, chất phytochemical tự nhiên và epicatechin có trong loại quả này còn giúp điều chỉnh mức cholesterol trong máu, cân bằng huyết áp, ngăn ngừa và phòng chống đột quỵ cũng như các bệnh tim khác.

Tốt cho tim mạch
Tốt cho tim mạch

Thải độc

Theo Đông y, quả roi có vị ngọt, tính bình nên rất lợi tiểu. Từ xa xưa, người ta đã dùng loại quả này để điều chế thành các phương thuốc thải độc gan và thận.

Các chiết xuất trong quả roi có khả năng giúp loại bỏ các chất độc hại của cơ thể qua đường tiết niệu. Từ đó, phòng ngừa hiệu quả các loại bệnh như bệnh tim, ung thư, xương khớp,… do chất độc hại tồn đọng trong cơ thể gây ra.

Thải độc
Thải độc

Tăng cường miễn dịch

Quả roi là một nguồn cung cấp dồi dào hàm lượng Vitamin C, khoáng chất và chất chống oxy hoá cho cơ thể chúng ta.

Các hợp chất này không chỉ giúp hỗ trợ quá trình thải độc mà chúng còn có khả năng tăng cường, củng cố hàng rào của hệ miễn dịch, để chống lại các loại bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn gây ra như bệnh cảm, sốt,…

Đặc biệt, quả roi còn có tác dụng bảo vệ da của chúng ta tránh khỏi các loại bệnh nhiễm trùng như: nấm, viêm da, nổi mề đay,…

Tăng cường miễn dịch
Tăng cường miễn dịch

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Một loại alkaloid là Jambosine chứa trong quả roi có khả năng ngăn chặn hoặc điều chỉnh quá trình chuyển hoá lượng tinh bột nạp vào cơ thể thành đường.

Nhờ vào cơ chế này, quả roi giúp kiểm soát bệnh tiểu đường rất tốt. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Kiểm soát bệnh tiểu đường
Kiểm soát bệnh tiểu đường

Giàu chất chống oxy hoá

Các chuyên gia sức khoẻ cho biết: trong quả roi có chứa rất nhiều hàm lượng chất chống oxy hoá riboflavin giúp cơ thể chống lại những tác hại gây ra do gốc tự do, nhờ vào cơ chế ngăn chặn sự oxy hoá tế bào. Từ đó, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm cho cơ thể.

Giàu chất chống oxy hoá
Giàu chất chống oxy hoá

Tốt cho da

Nếu bạn đang tìm một loại trái cây giúp da sáng khoẻ, thì đừng nên bỏ qua quả roi. Trong loại quả này có chứa một lượng lớn Vitamin C và A có đặc tính chống viêm do vi khuẩn gây ra, hỗ trợ điều trị các vấn đề về da như: nấm, mụn bọc, mụn trứng cá.

Đồng thời, các loại vitamin này còn làm giảm khô da và làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn. Bên cạnh đó, các hợp chất chống oxy hoá flavonoid có trong loại quả này còn giúp làm sáng da, ngăn ngừa lão hoá, cho bạn một làn da tươi trẻ và căng tràn sức sống.

Tốt cho da
Tốt cho da

Hỗ trợ tiêu hoá

Nhờ vào hàm lượng chất xơ dồi dào mà quả roi đem đến những tác dụng vô cùng tuyệt vời, cho đường tiêu hoá của chúng ta.

Hợp chất này tham gia vào quá trình trao đổi chất trong cơ thể, đẩy mạnh khả năng hấp thu dinh dưỡng và thúc đẩy sự di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hoá. Từ đó, ngăn ngừa được một số bệnh như: táo bón, tiêu chảy và kiết lỵ.

Lưu ý: Không nên ăn quả rói lúc đói vì lượng vitamin C lớn có trong nó sẽ làm tiết dịch tiêu hoá gây đau bao tửviêm loét dạ dày.

Hỗ trợ tiêu hoá
Hỗ trợ tiêu hoá

Ngăn ngừa ung thư

Từ lâu, quả roi đã được nhiều người biết đến với công dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả nhờ chứa các thành phần dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C và các chất chống oxy hoá khác.

Sự kết hợp của các chất dinh dưỡng này, giúp ngăn chặn sự tổn thương tế bào của các gốc tự do, chống lại các độc tố trong cơ thể, gây ra các bệnh ung thư nguy hiểm như: ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt.

Ngăn ngừa ung thư
Ngăn ngừa ung thư

Ngăn bị chuột rút

Là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời, nên quả roi hoàn toàn có khả năng cung cấp đầy đủ chất khoáng này cho cơ thể của bạn.

Việc cơ thể được dung nạp đầy đủ kali, có thể giúp tăng cường cơ bắp và ngăn ngừa được nguy cơ chuột rút gây đau nhói, khó chịu.

Ngăn bị chuột rút
Ngăn bị chuột rút

Ngăn ngừa táo bón

Lượng chất xơ dồi dào có trong quả roi miền Nam giúp thúc đẩy khả năng hoạt động của nhu động ruột, cho phép thức ăn di chuyển nhanh và trơn tru trong hệ tiêu hoá. Từ đó làm tăng lượng phân và ngăn ngừa tình trạng táo bón hiệu quả.

Ngăn ngừa táo bón
Ngăn ngừa táo bón

Tốt cho phụ nữ mang thai

Do nhu cầu dinh dưỡng tăng lên mà phụ nữ khi mang thai thường gặp phải tình trạng buồn nôn, khó chịu gây mất nước cho cơ thể.

Hàm lượng khoáng chất và vitamin giàu có chứa trong quả roi, là những chất dinh dưỡng rất cần thiết cho mẹ bầu, chúng giúp giữ nước và bổ sung đầy đủ dưỡng chất.

Tốt cho phụ nữ mang thai
Tốt cho phụ nữ mang thai

Giúp xương và răng chắc khoẻ

Như bạn đã biết, hàm lượng khoáng chất chứa trong quả roi miền Nam rất dồi dào, điều này có lợi đối với xương và răng của chúng ta.

Trong đó, canxi giúp tăng cường sự khoẻ mạnh cho răng và xương. Đồng thời ngăn ngừa tình trạng loãng xương, đau nhức xương khớp thường gặp người lớn tuổi.

Các khoáng chất như: magiê, phốt pho và kali cũng đóng vai trò hỗ trợ, duy trì xương và răng khoẻ mạnh.

Giúp xương và răng chắc khoẻ
Giúp xương và răng chắc khoẻ

Giảm nguy cơ đột quỵ

Các bác sĩ cho biết, ăn quả roi thường xuyên có thể giúp cơ thể chống lại các bệnh nguy hiểm về tim như: viêm, xơ vữa động mạnhhuyết áp cao nhờ có hàm lượng vitamin C dồi dào.

Từ đó ngăn ngừa và hạn chế tối đa các biến chứng của bệnh tim, có thể gây ra nguy cơ đột quỵ.

Giảm nguy cơ đột quỵ
Giảm nguy cơ đột quỵ

Quả roi bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu?

Tuỳ vào kích thước, từng loại mà giá có thể thay đổi chênh lệch nhưng nhìn chung, giá của loại quả này thường dao động chỉ từ 35.000 đồng – 60.000 đồng/ kg.

Bạn có thể dễ dàng tìm mua quả roi tại các chợ, cửa hàng thực phẩm sạch, cửa hàng trái cây hoặc hệ thống siêu thị uy tín trên thị trường.

Quả roi bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu?
Quả roi bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu?

Xem thêm:

Vậy là Khoeplus24h.vn đã cung cấp xong thông tin về quả roi có tác dụng gì. Hy vọng bài viết trên sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết nổi bật

Khương Linh
Khương Linh
Hi cả nhà, mình là Khương Linh. Mình là một người yêu thích gym và dinh dưỡng. Mình muốn chia sẻ những kiến thức của mình để mọi người có một cuộc sống khỏe mạnh và năng động hơn.

Bài viết liên quan