Mận chắc hẳn là một loại trái cây quen thuộc và khoái khẩu của nhiều người, nhất là khi vào mùa hè. Trong quả mận chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng chắc hẳn nhiều bạn vẫn chưa biết. Hôm nay hãy cùng nhau tìm hiểu mận có bao nhiêu calo cùng với thành phần dinh dưỡng trong quả mận nhé!
Quả mận là trái cây gì?
Quả mận Bắc là trái cây gì?
Quả mận Bắc hay còn được gọi là mận hậu khi sống sẽ có màu xanh và chín chuyển sang màu đỏ. Da mận thường căng bóng, khi bóp sẽ có cảm giác hơi cứng nhẹ. Mận thường được bao bên ngoài bởi lớp phấn nhẹ, có mùi vị chính là chua, hơi chát và có nhiều nước.
Cây mận hậu thuộc thân gỗ, thấp và tán rễ rộng, chịu được thời tiết lạnh ẩm, điều kiện phát triển tốt là 22 – 24 độ. Loại cây này thường được trồng vào các vùng núi phía Bắc như Mộc Châu, Hà Giang, Sapa,…
Mận hậu thường có mùa thu hoạch vào cuối tháng 3 đến cuối tháng 7. Vào tháng 5 tháng 6, mận đơm hoa kết trái sẽ tạo nên một cảnh tượng vô cùng đẹp thu hút khách du lịch. Vào lúc này, thương lái cũng sẽ đến mua nên giá thành sẽ rẻ hơn đầu mùa.
Quả mận Nam là trái cây gì?
Quả mận Nam thường có các tên gọi khác như: quả đào, quả roi, doi, bòng bòng,… Trong tiếng Anh, loài quả này được gọi là bell fruit (quả chuông) vì có hình dáng giống quả chuông.
Mận miền Nam thường có thịt xốp, vị ngọt, nhiều nước và khi ăn rất mát. Loại mận này có rất nhiều giống khác nhau nên từng loại mà quả sẽ có những màu sắc khác nhau như hồng, trắng, xanh, đỏ,…
Quả mận có xuất xứ từ các vùng nhiệt đới tại Ấn Độ và các nước Đông Nam Á như: Indonesia, Malaysia, các nước Nam – Trung Mỹ. Tại Việt Nam, loài cây này được trồng rộng rãi ở nhiều nơi và có ở khắp các tỉnh thành trên cả nước.
Thành phần dinh dưỡng của mận
Mận Bắc
Trong 100g mận tươi thường có:
- Chất xơ: 1 gram
- Tinh bột: 8 gram
- Kali: 3% RDI
- Đồng: 2% RDI
- Đường: 7 gram
- Vitamin A: 5% RDI
- Vitamin C: 10% RDI
- Vitamin K: 4% RDI
- Mangan: 3% RDI.
Ngoài ra, mận Bắc còn chứa một lượng nhỏ các chất như magie, vitamin B và phốt pho.
Trong 100g mận khô sẽ có thành phần dinh dưỡng sau:
- Chất xơ: 2 gram
- Đường: 10 gram
- Chất tinh bột: 16 gram
- Kali: 5% RDI
- Vitamin A: 5% RDI
- Vitamin B2: 3% RDI
- Vitamin B3: 2% RDI
- Vitamin B6: 2% RDI
- Vitamin K: 20% RDI
- Đồng: 5% RDI
- Magie: 3% RDI
- Mangan: 5% RDI
- Phốt pho: 2% RDI.
Mận là trái cây nhưng lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Việc ăn mận sẽ chống lại quá trình oxy hóa, bảo vệ tim mạch, xương cứng hơn, chữa táo bón,…
Mận Nam
Mận miền Nam còn được gọi là quả roi và có vị ngọt khác với vị chua của mận Bắc. Mận Nam có vị ngọt dịu nhẹ, thanh, có hình quả chuông, khi cắn sẽ cảm nhận độ xốp cùng nước tiết ra nhiều hơn.
Trong 100g mận chứa 80% nước nên thích hợp để giải khát. Thành phần của quả chứa nhiều dưỡng chất như: vitamin A, vitamin C, sắt, chất xơ,… Quả mận trong y học phương Đông có tính bình nên thích hợp các bệnh về máu, cao huyết áp, thích hợp cho phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt.
Mận bao nhiêu calo
1 quả mận bao nhiêu calo?
Trong một quả mận sẽ chứa khoảng 13 calo kèm theo nhiều dưỡng chất khác như: chất xơ, đường, vitamin A, vitamin C, đồng, mangan,…
1kg mận bao nhiêu calo?
Theo nghiên cứu, 1 kg mận sẽ có khoảng 450 calo. So với các loại quả khác thì đây là con số rất thấp nên mận chính là một loại quả thích hợp cho việc giảm cân.
Mận xanh bao nhiêu calo?
Mận xanh thường có độ giòn kèm theo vị chua ngọt hấp dẫn xen kẽ nhau. Loại quả này thường được ăn cùng với muối ớt được nhiều người ưa chuộng. Trong 100g mận xanh sẽ chứa khoảng 30 calo.
Mận đỏ bao nhiêu calo?
Mận đỏ có vị ngọt thanh kèm theo nhiều nước nên chắc chắn lượng calo rất thấp. Thông thường trong 100g mận sẽ có khoảng 40 calo nên rất thích hợp cho việc giảm cân.
Ăn mận miền Nam có béo không?
Mận Nam nhiều nước, có vị ngọt thanh và hơi chua nhẹ nên chắc hẳn là một loại quả quốc dân ở miền Nam. Trong mận Nam có chứa rất ít chất béo, tinh bột và chứa rất nhiều chất xơ nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về việc ăn mận bị tăng cân.
Ăn mận Bắc có béo (mập) không?
Khá giống với mận Nam, mận Bắc cũng chứa rất ít calo nên khi ăn mận cũng không hề bị béo. Trong mận Bắc cũng không chứa nhiều đường và chủ yếu cung cấp vitamin cùng dưỡng chất sẽ cho cơ thể phát triển khỏe mạnh.
Quả mận có tác dụng gì cho sức khỏe?
Quả mận không chỉ ngon miệng mà còn có rất nhiều dưỡng chất bổ sung cho cơ thể khiến bạn cảm thấy bất ngờ. Một số lợi ích của việc ăn mận như:
- Giảm mỡ trong máu, tốt cho tim mạch: Trong mận chứa một lượng kalo giúp kiểm soát tốt huyết áp. Mận còn chứa một ít chất béo và nhiều chất xơ nên giảm nguy cơ mắc các bệnh nhồi máu cơ tim.
- Giảm các bệnh tiểu đường: Chất xơ trong mận sẽ làm chậm quá trình hấp thu chất béo và đường. Nhờ vậy, lượng đường huyết trong cơ thể sẽ được duy trì mở mức ổn định, rất thích hợp cho những người tiểu đường sử dụng.
- Cải thiện hệ tiêu hóa: Mận có chứa các chất xơ không hòa tan sẽ ngăn được các vi khuẩn có hại. Chất xơ trong mận còn tạo cho bạn cảm giác no lâu, thúc đẩy nhuận tràng, kích thích tiêu hóa.
- Tăng cường thị giác: Trong mận có chứa các vitamin A, beta carotene,… giúp giảm hạn chế các bệnh về mắt cũng như đục thủy tinh thể.
- Tăng cường miễn dịch: Lượng vitamin A và C có trong mận sẽ giúp bạn chống oxy hóa, làm làn da trở nên mịn hơn.
- Ngăn ngừa các bệnh về ung thư: Sắc tố Anthocyanin trong mận giúp loại bỏ hiệu quả các gốc tự do, ngăn ngừa một số bệnh ung thư vú hay tuyến tiền liệt.
- Tốt cho mẹ bầu: Trong mận có chứa rất nhiều khoáng chất kèm theo vitamin nên thích hợp cho phụ nữ có thai. Việc ăn mận giúp phòng ngừa co thắt cổ tử cung, thiếu máu và sinh non ở mẹ bầu.
Tác dụng phụ khi ăn mận quá nhiều
Mận có rất nhiều tác dụng với cơ thể nhưng nếu ăn quá nhiều cũng đem lại những nguy hiểm. Có thể kể đến như:
- Hại thận: Chất oxalate làm cản trở khả năng hấp thụ canxi, làm xuất hiện hiện tượng kết tủa thận, gây ra sỏi. Nên những bệnh nhân bị thận nên hạn chế ăn mận.
- Có hại cho men răng: Trong mận có lượng axit cao làm tác động xấu đến men, nhất là đối với trẻ em.
- Có hại đến dạ dày: Lượng axit cao trong mận sẽ làm hại đến dạ dày nếu bạn ăn lúc đói. Những bệnh nhân bị dạ dày cũng nên hạn chế ăn mận.
- Nóng trong người: Ăn mận quá nhiều cũng dẫn đến nhiệt miệng, nóng trong người vì mận Bắc có tính nóng.
- Làm giảm tác dụng của một số loại thuốc: Bệnh nhân trải qua phẫu thuật không nên ăn mận vì loại quả này sẽ làm giảm lượng đường trong máu.
Các món ăn ngon chế biến từ mận Bắc
Mận hậu lắc chua cay
Bạn hãy rửa sạch mận và cắt đôi, sau đó hãy cho mận và muối ớt vào lắc đều là có thể sử dụng được rồi. Vị chua chua, cay cay cùng vị ngọt của đường khiến bạn ăn không thể cưỡng lại được.
Salad mận hậu với sốt gừng
Sau khi sơ chế các nguyên liệu như mận, gừng, ngò tây,… bạn hãy pha cùng nước sốt gừng và trộn các nguyên liệu lại với nhau là được. Món ăn này có mùi vị đặc trưng chắc hẳn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được.
Ô mai mận hậu xào gừng
Ô mai mận hậu có sự kết hợp đầy đủ giữa vị chua của mận và vị cay của nhiều nguyên liệu hòa quyện lại với nhau. Bạn hãy sơ chế mận, sau đó ướp với gừng và đường trong một tiếng. Sau đó, hãy sấy mận với nhiệt 120 độ trong 30 là đã xong.
Lưu ý khi ăn mận để giảm cân
Nếu muốn ăn mận mà vẫn có thể giảm cân thì bạn hãy cân nhắc một số lưu ý sau:
- Bạn chỉ nên ăn khoảng 150g – 200g mận trong mỗi lần.
- Không nên ăn mận trong thời gian dài và thường xuyên liên tục.
- Việc ăn mận lúc đói sẽ không tốt cho dạ dày.
- Bạn cần thường xuyên tập luyện thể thao thường xuyên.
- Giữ chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất chính cho cơ thể.
- Cung cấp đủ lượng nước hàng ngày (trên 2 lít).
1 số câu hỏi liên quan đến mận
Ăn mận nóng hay mát?
Mận Bắc có tính nóng nên khi ăn nhiều sẽ không tốt. Nhưng khi ăn vừa phải, mận sẽ có những lợi ích tốt cho sức khỏe của bạn.
Ăn mận có nổi mụn không?
Như đã nói ở trên, mận có tính nóng nên khi ăn quá nhiều sẽ bị nổi mụn trên mặt. Việc ăn mận quá nhiều còn gây ra bệnh nhiệt miệng.
Mang thai ăn mận được không?
Ăn mận trong quá trình mang thai rất tốt cho sức khỏe bà bầu. Mận sẽ giúp bà bầu giảm tình trạng ốm nghén, chống táo bón, duy trì lượng đường và giúp mẹ bầu bớt lo âu. Hàm lượng kali trong mận cũng đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày.
Lớp vỏ màu đỏ của mận có công dụng chống oxy hóa, chống viêm, phòng ngừa các bệnh về huyết áp và tim mạch. Mận còn giúp bà bầu tránh được những cơn chuột rút thường xuyên mắc phải trong giai đoạn mang thai. Trong mận còn chứa nhiều chất dinh dưỡng sẽ giúp bé hấp thụ tốt hơn.
Nhưng việc ăn mận quá nhiều sẽ khiến mẹ bầu bị sỏi thân. Trong 3 tháng đầu, mẹ bầu nên ăn một lượng mận hợp lý. Nhưng khi mẹ bầu đang dùng thuốc thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ để biết được mận có ăn được hay không nhé!
Xem thêm:
- 1 quả bơ bao nhiêu calo? Cách ăn bơ giảm cân khoa học, hiệu quả
- 1 quả xoài bao nhiêu calo? Ăn xoài quá nhiều có tốt không?
- 1 quả chuối bao nhiêu calo? Ăn nhiều tốt không? Bao nhiêu là đủ?
Bài viết trên đã thông tin chi tiết đến bạn về mận bao nhiêu calo cũng như ăn mận có mập không. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn có chế độ ăn mận thích hợp. Nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ ngay để mọi người cùng biết nhé!