Lòng trắng và lòng đỏ của trứng gà có thực sự khác nhau như bạn nghĩ? Hãy cùng chuyên mục Sức khỏe dinh dưỡng của KHOEPLUS24H tìm hiểu rõ hơn về sự khác nhau của lòng trắng, lòng đỏ trứng gà và các món ăn ngon từ trứng gà như thế nào nhé!
Lòng trắng chiếm phần lớn trong 1 quả trứng
Về cơ bản, quả trứng gà gồm có 4 phần với tỉ lệ chiếm khác nhau so với khối lượng tổng thể của quả trứng như:
- Lòng đỏ: chiếm 31.9%
- Lòng trắng: chiếm 55.8%
- Vỏ trứng: chiếm 11.9%
- Màng vỏ: chiếm 0.4%
Lòng đỏ là phần màu vàng của quả trứng. Màu sắc của nó được tạo ra nhờ các sắc tố thực vật trong thực phẩm mà gà mái ăn mỗi ngày. Đây chính là bộ phận đầu tiên hình thành khi tế bào trứng của gà mái trưởng thành. Vì thế, lòng đỏ trứng chứa chủ yếu là chất đạm (protein), chất béo và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác.
Lòng trắng là phần bên ngoài xung quanh lòng đỏ. Đó chính là lớp đệm giữa phôi và lớp vỏ bảo vệ. Do đó, lòng trắng trứng chứa nhiều nước và bảo vệ phôi tránh khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, vi rút và những yếu tố khác làm cản trở đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.
Hàm lượng dinh dưỡng trong lòng trắng và lòng đỏ trứng là khác nhau
Vì lòng trắng và lòng đỏ có vai trò khác nhau để hình thành nên quả trứng gà, hoặc thậm chí phát triển thành con gà sau khi được nở ra, nên giá trị dinh dưỡng ở hai bộ phận này rất khác nhau. Cụ thể với:
Lòng trắng trứng
Lòng trắng trứng được tạo thành từ 90% nước và chức năng hòa tan 10% protein (chất đạm). Có thể nói, lòng trắng trứng chứa hơn một nửa hàm lượng protein tổng thể của một quả trứng, chiếm khoảng 11 gram. Protein có trong lòng trắng trứng thuộc loại hoàn chỉnh, chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu.
Dù protein chiếm khối lượng khá lớn của một quả trứng nhưng hàm lượng calo và chất béo trong lòng trắng trứng dường như chứa rất ít. Đây là lí do vì sao, người ăn kiêng và người giảm cân lại có xu hướng chọn dùng lòng trắng trứng trong thực đơn của mình.
Ngoài ra, lòng trắng còn chứa lượng vitamin nhỏ nhưng lại cung cấp đến 12% giá trị dinh dưỡng được khuyến nghị mỗi ngày. Đặc biệt là vitamin B2 (gọi là riboflavin) – là một loại vitamin quan trọng để tạo ra năng lượng và giúp tăng trưởng tế bào.
Nói chung, thành phần dinh dưỡng của lòng trắng trứng có nhiều chất đạm (11g), calo (51 calo), lượng vitamin B2 (6% RDI) và vitamin B5 (1% RDI) đáng kể cùng với selen (9% RDI). Nó hầu như không chứa chất béo và cholesterol.
Lòng đỏ trứng
Khác với lòng trắng, lòng đỏ trứng gà chứa lượng lớn các chất dinh dưỡng mà bạn cần quan tâm khi sử dụng.
Đầu tiên, phải kế đến hàm lượng vitamin dồi dào trong lòng đỏ gồm có vitamin A, vitamin B1, B12, D, E và K cùng với các khoáng chất thiết yếu như canxi, phốt pho, kẽm,… Nó còn là nguồn giàu hợp chất carotenoid hòa tan trong chất béo, nổi bật nhất là lutein và zeaxanthin. Đây là hai hợp chất góp phần bảo vệ đôi mắt cho bạn tránh khỏi sự hư hại và giảm khả năng bị đục thủy tinh thể.
Hơn nữa, lòng đỏ trứng có nhiều chất béo, chiếm 4.5 – 6g so với tổng thể chất béo của một quả trứng, cung cấp khoảng 10% giá trị được khuyến dùng mỗi ngày. Hầu như chất béo của lòng đỏ trứng là chất béo không bão hòa – gọi là axit béo omega-3 đều lành mạnh và cần thiết cho sự phát triển cơ thể mà con người không thể tạo ra được. Phần còn lại là chất béo bão hòa chiếm khoảng 10gr.
Hàm lượng cholesterol có trong lòng đỏ rất nhiều, hơn hẳn so với các loại thực phẩm khác nên khiến không ít người nghi ngờ về sự tác động của chúng có liên quan đến bệnh tim mạch. Tuy nhiên, nhiều cuộc nghiên cứu chứng minh rằng việc tiêu thụ lượng lớn cholesterol trong chế độ ăn nói chung, cũng như chế độ ăn nhiều lòng đỏ trứng nói riêng thì không phải là nguyên nhân chính làm tăng cholesterol cao trong có thể, mắc phải nguy cơ mắc bệnh tim.
Tóm lại, thành phần dinh dưỡng của lòng đỏ trứng rất dồi dào, chứa nhiều calo (321 calo), chất béo (27g), cholesterol (1.085mg), các loại vitamin cùng với lượng ít chất đạm và các khoáng chất cần thiết khác.
Bảng so sánh giá trị dinh dưỡng của một số hợp chất thiết yếu có trong 100gr lòng đỏ và lòng trắng trứng:
Giá trị dinh dưỡng (100g) | Lòng trắng trứng | Lòng đỏ trứng |
Calo (kcal) | 51 | 321 |
Chất béo (lipid) | 0 | 27gr |
Cholesterol | 0 | 1.085 |
Cacbohydrat | 0.7 | 3.6 |
Protein | 11 | 16 |
Kết luận:
Lòng đỏ và lòng trắng trứng đều đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng và các khoáng chất đem lại nhiều giá trị tốt cho sức khỏe, trong đó lòng đỏ trứng chứa nhiều dinh dưỡng hơn. Bạn đều có thể ăn cả hai tuy nhiên cần sử dụng lượng phù hợp, ăn quá nhiều hoặc lạm dụng cũng không tốt đâu nhé!
Lòng đỏ trứng có chứa hàm lượng chất béo đối với những người đang thực hiện chế độ giảm cân thì không nên ăn quá nhiều lòng đỏ trứng, thay vào đó lòng trắng trứng sẽ là sự lựa chọn tốt hơn.
Lòng đỏ trứng làm món gì ngon?
Nếu bạn chỉ muốn sử dụng lòng đỏ trứng thì có thể tham khảo một số món ăn ngon từ lòng đỏ trứng như:
Sốt trứng gà
Sốt trứng gà có màu vàng óng ánh, vị béo ngọt đậm đà, thích hợp dùng với bánh mì thịt, bánh mì chà bông hoặc cơm gà.
Lòng đỏ trứng gà ngâm
Chỉ vài thao tác đơn giản, bạn có ngay món lòng đỏ trứng gà ngâm với vị béo ngọt hấp dẫn. Màu lòng đỏ trứng gà được mật ong làm chín chuyển sang màu cam rất đẹp mắt.
Lòng đỏ trứng muối
Lòng đỏ trứng muối có vị mặn và đặc lại do sự tác động của muối trong quá trình ướp. Bạn có thể dùng lòng đỏ trứng muối để làm bánh cao, cơm chiên hoặc nước sốt.
Kem bơ cho bánh kem
Kem bơ được làm từ lòng đỏ trứng trông giống như kem tươi, nhìn mướt và mịn. Vị béo của trứng và sữa kết hợp với vị ngọt của đường, là lớp kem trang trí không thể thiếu cho nhiều loại bánh ngọt.
Lòng trắng trứng làm món gì ngon?
Lòng trắng trứng cũng có giá trị dinh dưỡng nhất định và bạn có thể chế biến ra được nhiều món ăn ngon có lợi cho sức khỏe như:
Các loại bánh từ lòng trắng trứng
Lòng trắng trứng được tận dụng làm ra nhiều loại bánh ngọt như bánh macaron, bánh lưỡi mèo, bánh quy hạnh nhân lát, bánh nấm hay bánh souffle vani trứng bông với hương vị ngon và không chứa quá nhiều cholesterol.
Kẹo Nougat
Kẹo Nougat được là từ lòng trắng nên có màu trắng tinh kết hợp với vị béo bùi của các loại hạt và vị ngọt thanh của đường mạch nha.
Bánh Meringue cookie
Bánh Meringue cookie được tạo hình bắt mắt với màu sắc ngộ nghĩnh, đặc biệt bánh xốp mà vẫn cảm nhận được vị béo ngọt của các nguyên liệu sử dụng trộn lẫn với lòng trắng trứng.
Kem bơ từ lòng trắng trứng
Kem bơ làm từ lòng trắng vẫn có độ trắng mịn và hương vị đặc trưng, không thua gì kem tươi. Bạn có thể dùng kem để trang trí lên các loại món bánh yêu thích.
Xem thêm:
- Nên ăn trứng gà hay trứng vịt? Lợi ích dinh dưỡng của trứng gà và trứng vịt
- Ăn thịt gà có béo không và ăn thịt gà nhiều có tốt không?
- 100g ức gà bao nhiêu calo, bao nhiêu protein? Ăn ức gà có tác dụng gì?
Như vậy, KHOEPLUS24H bật mí xong cho bạn về sự khác nhau của lòng trắng, lòng đỏ trứng gà và các món ăn ngon từ trứng gà. Chúc bạn có nhiều món ăn ngon với giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe nhé!