Lễ hội Halloween và những sự thật chưa hẳn ai cũng biết

(Khỏe Plus 24h) - Lễ hội Halloween là một lễ hội quan trọng được tổ chức ở nhiều nước trên thế giới và gắn liền với một số quan niệm thú vị.
Tâm Anh (theo History)
Số trang
Le hoi Halloween va nhung su that chua han ai cung biet

Lễ hội Halloween thường diễn ra vào ngày 31/10 hàng năm. Trong dịp này, trẻ em thường hóa trang và đến đến từng nhà, gõ cửa để nhận kẹo và chúc tụng... Halloween cũng gắn liền với một số quan niệm khá mê tín và nhiều điều bí ẩn. 

Le hoi Halloween va nhung su that chua han ai cung biet-Hinh-2

 Ngày Halloween cũng chính là thời điểm bắt đầu một năm mới của người Celtic. Người Celtic thường tổ chức kỷ niệm năm mới với lễ hội Samhain. Vào thời gian này, thần Chết ngự trị nên linh hồn của người chết quay trở lại nhà người thân, bạn bè để xin thức ăn và nước uống.

Le hoi Halloween va nhung su that chua han ai cung biet-Hinh-3

 Một số giai thoại kể rằng, trong ngày lễ Samhain, linh hồn của người chết trong năm trước sẽ tìm đến một thể xác khác để bắt đầu cuộc sống mới trong năm tiếp theo. 

Le hoi Halloween va nhung su that chua han ai cung biet-Hinh-4

 Nếu người nào không muốn linh hồn người chết nhập vào cơ thể thì đến ngày 31/10 dập tắt lửa trong nhà để làm cho nhà cửa trở nên lạnh lẽo và tẻ ngắt. 

Le hoi Halloween va nhung su that chua han ai cung biet-Hinh-5

 Kế đến, họ hóa trang thành ma cà rồng và lặng lẽ đi vòng quanh nhà hàng xóm để xua đuổi những linh hồn tìm thể xác để nhập vào.

Le hoi Halloween va nhung su that chua han ai cung biet-Hinh-6

 Cũng trong dịp lễ hội Halloween, người ta tránh đi vào đường có mèo đen vì cho rằng đó là điềm xấu, không may mắn. Quan niệm mê tín này có nguồn gốc từ thời Trung cổ khi nhiều người tin rằng phù thủy thường biến thành mèo đen để tránh bị con người phát hiện. 

Le hoi Halloween va nhung su that chua han ai cung biet-Hinh-7

 Người xưa cũng kiêng kỵ tránh làm vỡ gương, không bước vào những rãnh nứt trên đường để không gặp xui xẻo.

Le hoi Halloween va nhung su that chua han ai cung biet-Hinh-8

 Tại Scotland, những người độc thân vô cùng quan tâm đến việc bói toán tìm vợ hoặc chồng tương lai của mình trong ngày Halloween. 

Le hoi Halloween va nhung su that chua han ai cung biet-Hinh-9

 Theo đó, người ta sẽ gọt vỏ một quả táo thành một dải dài, sau đó quăng vỏ qua vai. Khi vỏ táo rơi xuống đất, nó sẽ có hình dạng của chữ cái đầu tiên trong tên vợ hoặc chồng tương lai.

Le hoi Halloween va nhung su that chua han ai cung biet-Hinh-10

 Những cô gái chưa lập gia đình ngồi trong phòng tối và nhìn vào gương trong đêm Halloween. Gương mặt người chồng tương lai của họ sẽ xuất hiện trong chiếc gương. Tuy nhiên, nếu họ chết trước khi kết hôn thì một hộp sọ rùng rợn sẽ xuất hiện.