Kiềm chế cơn nóng giận là kĩ năng mà không phải ai cũng làm được. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng một số loại thực phẩm để khắc phục được tình trạng này, như giúp giảm bớt sự căng thẳng và nhiệt cơ thể mỗi khi cáu gắt. Cùng KHOEPLUS24H điểm nhanh qua 5 loại thực phẩm giảm cáu gắt ngay nhé!
Rau xanh
Khi nóng giận, lượng đường huyết trong cơ thể có xu hướng tăng cao, kéo theo lượng axit béo và độc tố gây hại cho gan cùng với huyết dịch cũng tăng lên, khiến cho gan bị tổn thương.
Không những thế, huyết dịch còn có thể di chuyển về tim, rồi lên não cũng như phần mặt khiến cho mặt đỏ bừng và nóng lên. Vì thế, cơ tim bị thiếu oxy – là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến bệnh cơ tim hoặc bệnh mạch vành.
Để giảm bớt tình trạng này, bạn nên bổ sung nhiều loại rau xanh trong chế độ ăn uống như rau muống, bắp cải, cà chua, bí đao, rau cần, bông cải xanh,… đều có tác dụng giải nhiệt, có lợi cho gan và tốt cho sức khỏe tim mạch. Vì nhóm thực phẩm này chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa khác.
Chẳng hạn, hàm lượng vitamin C trong rau cần có khả năng thanh nhiệt và giải độc gan. Trong khi, bông cải xanh làm tăng lượng enzym glucosinolate trong cơ thể, nhằm bổ sung thêm enzym mà gan sản xuất ra, giúp gan hoạt động tốt hơn và thải độc tố dễ dàng.
Hơn nữa, hàm lượng kali và magie trong rau xanh có lợi trong việc thư giãn mạch máu, giúp cho máu được lưu thông tốt hơn đến tim và các bộ phận khác.
Các loại đậu
Nóng giận cũng là nguyên nhân khiến cho não bị căng thẳng và thiếu oxy, nên bạn hãy thử dùng các loại đậu để bổ sung trong chế độ ăn uống vì chứa hợp chất có lợi cho hệ thần kinh.
Cụ thể, đậu phộng rất giàu axit béo omega 3 góp phần tổng hợp axit amin serotonin – đây là chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến nhiều chức năng của não (như tâm trạng). Đậu nành và đậu đen có chứa nhiều tryptophan – đây là một loại axit amin giúp cân bằng hệ thần kinh và thư giãn các tế bào não, làm dịu thần kinh.
Ngoài ra, các loại hạt còn chứa vitamin B, vitamin E, chất chống oxy hóa, khoáng chất kẽm và melatonin đều có lợi cho não bộ cũng như giúp bạn giảm bớt sự nóng giận và ổn định tâm trạng.
Chuối
Chuối là loại trái cây tốt cho những người tập gym và nhiều chế độ ăn uống khác, cơ bản thân thiện cho sức khỏe của người dùng. Đối với những người thường xuyên có tính khí thất thường, nóng giận dữ khi làm việc, học tập hoặc đùng đùng vô cớ, thì hãy dùng chuổi để khắc phục tình trạng này.
Vì lượng kali dồi dào trong chuối giúp ổn định tế bào thần kinh, giảm sự căng thẳng lên não và phòng ngừa được cơn nóng giận. Hơn nữa, nồng độ dopamine và magie trong chuối còn cải thiện tâm trạng cùng với nhiều loại vitamin A, vitamin B và vitamin C đều có lợi sự hoạt động của hệ thần kinh.
Socola đen
Socola đen giúp cải thiện tâm trạng và tăng cường hoạt động chức năng của não, vì có thể giải phóng hợp chất endorphins đồng thời làm tăng nồng độ serotonin. Có thể nói, nếu bạn dùng socola đen đúng cách và liều lượng không chỉ có lợi cho tâm trạng mà còn phòng ngừa được bệnh tim mạch nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Trà thảo mộc
Trà thảo mộc chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, nhất là hợp chất thực vật flavonoid có khả năng chống lại sự gây hại của các gốc tự do, phòng ngừa được sự căng thẳng diễn ra ở tim và não bộ. Trà thảo mộc gồm bộ phận của cây như lá, hoa, quả, hạt, vỏ và rễ, được phơi khô trước khi sử dụng.
Bạn có thể bổ sung thêm nguyên liệu khác để tăng thêm hương vị và công dụng cho trà thảo mộc. Chẳng hạn, trà atiso có vị chua nhẹ khi kết hợp với chút mật ong sẽ có vị ngọt dịu hơn, là loại thức uống tốt cho gan và tim mạch.
Hoặc trà bạc hà có tác dụng làm dịu dạ dày và tăng cường việc tiết mật trong dạ dày nhờ đó cải thiện được quá trình tiêu hóa. Bạn có biết? Khi nóng giận thường xuyên dễ làm tổn thương đến dạ dày vì lượng máu di chuyển đến bộ phận này bị giảm dần, làm cho bạn mất đi cảm giác ngon miệng khi ăn và thậm chí dễ gây loét dạ dày.
Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã biết được cách làm sao để kiềm chế cơn nóng giận? 5 loại thực phẩm giảm cáu gắt ra sao nhé.