Vì sao công chúa Nhật Bản sẵn sàng từ bỏ tước vị để kết hôn?

(Khỏe Plus 24h) - Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản mới thông báo công chúa Nhật Bản Ayako sẽ tổ chức đám cưới cùng một thường dân vào tháng 10 tới. Vì sao các công chúa Nhật lại sẵn sàng từ bỏ tước vị để đến với hôn nhân? 
Theo thông báo mới đây của Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản, công chúa Nhật Bản Ayako với Kei Moriya, nhân viên của hãng vận tải NYK sẽ tổ chức lễ đính hôn "Nosai no Gi" theo truyền thống, dự kiến diễn ra vào ngày 12/8 tới đây. Công chúa Ayako là con gái thứ ba của Hoàng tử Takamado - người qua đời năm 2002.
Đám cưới của công chúa Ayako sẽ diễn ra vào ngày 29/10 tại điện thờ Meiji Jingu ở Shibuya, Tokyo. Với quyết định kết hôn với dân thường, công chúa Ayako sẽ từ bỏ tư cách thành viên hoàng gia của mình.
 Công chúa Nhật Bản Ayako từ bỏ tước vị hoàng gia khi kết hôn với một thường dân. Ảnh: Japan Times.
Thông thường đám cưới của một thành viên nam trong Hoàng gia Nhật Bản cần phải có sự chấp thuận của Hội đồng Nội chính Hoàng gia do Thủ tướng Nhật Bản dẫn đầu. Tuy nhiên, nếu các thành viên trong Hoàng gia Nhật Bản là nữ giới kết hôn, họ không cần phải thông qua qua bước này.
Theo quy định của Hoàng gia Nhật Bản, phụ nữ trong hoàng gia Nhật Bản không thể kế thừa ngai vàng. Sau khi kết hôn với thường dân, các thành viên nữ trong hoàng gia cũng sẽ bị tước bỏ vị trí hoàng gia của mình. Điều này đồng nghĩa với việc, Ayako sẽ không còn là công chúa Nhật Bản và trở thành thường dân sau khi kết hôn với bạn trai Moriya.
Công chúa Ayako sẵn sàng từ bỏ vị trí hoàng gia của mình khi tìm được một nửa định mệnh của đời mình. Ayako đã chạy theo tiếng gọi của tình yêu và muốn cùng bạn trai Moriya xây dựng một gia đình hạnh phúc. Hai người có nhiều điểm chung với nhau như niềm đam mê về các hoạt động xã hội, thích trượt tuyết, đọc sách và du lịch.
Không riêng công chúa Ayako, một số công chúa Nhật Bản khác cũng từng đưa ra quyết định trọng đại từ bỏ tước vị hoàng để kết hôn với bạn trai thường dân. Cụ thể, chị gái của công chúa Ayako là công chúa Noriko cũng đã từ bỏ tước vị hoàng gia của mình sau khi tìm được tình yêu của đời mình. Công chúa Noriko đã kết hôn với giáo sĩ Kunimaro Senge năm 2014.
Công chúa Mako sẽ kết hôn với bạn trai không thuộc dòng dõi hoàng tộc Kei Komuro, dự kiến diễn ra vào năm 2020. Ảnh: Kyodo. 
Vào tháng 11/2017, Hoàng gia Nhật Bản thông báo công chúa Mako sẽ kết hôn với bạn trai không thuộc dòng dõi hoàng tộc Kei Komuro vào ngày 4/11/2018. Lễ cưới dự kiến được tổ chức tại Khách sạn Hoàng gia ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản.
Trong một buổi họp báo tổ chức hôm 3/9, công chúa Mako đã tiết lộ lý do bỏ tước hiệu để kết hôn với bạn trai xuất thân thường dân. Công chúa Mako cho biết cô yêu Kei Komuro vì cảm nhận được ở anh ấy một trái tim ấm áp, vĩ đại và nụ cười thật rạng rỡ.
“Cùng với Komuro, tôi muốn gây dựng một gia đình ấm cúng và yên bình, nơi tràn ngập nụ cười”, công chúa Mako chia sẻ lý do kết hôn.

Mời quý độc giả xem video: Người đàn ông khiến Công chúa Nhật Bản từ bỏ địa vị Hoàng gia (nguồn: VTC14)

Đến tháng 2/2018, Hoàng gia Nhật Bản thông báo lễ đính hôn và kết hôn của công chúa Mako, cháu gái lớn nhất của Nhật hoàng Akihito, sẽ được hoãn cho đến năm 2020.
Những công chúa Nhật Bản sẵn sàng từ bỏ địa vị hoàng gia danh giá của mình để nghe theo tiếng gọi của tình yêu đã khiến người dân nể phục và ngưỡng mộ bởi chuyện tình đẹp như truyện cổ tích của họ. Công chúng gửi nhiều lời chúc tốt đẹp đến những cặp đôi hoàng gia này và mong họ sẽ có hôn nhân viên mãn.
Tâm Anh (TH)

BÀI ĐỌC NHIỀU

Tin tức Lạ - Độc - Cười mới nhất