Quả dâu tằm ngon ngọt, là một loại trái được nhiều người yêu thích, nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng cả lá dâu tằm là món quà đầy kỳ diệu từ thiên nhiên. Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu lá dâu tằm có tác dụng gì nhé!
Cây dâu tằm là gì
Dâu tằm thuộc loại quả mọng, tại Việt Nam dâu tằm thường mọc hoang ở các cánh rừng hay những nơi có nhiều cây cối, chúng phát triển tốt ở vùng có khí hậu ôn đới.
Lá dâu tằm có mũi nhọn ở đầu, mép lá có răng cưa. Mặt trên có màu lục sẫm, mặt dưới có màu lục nhạt. Phiến lá dâu tằm mỏng, mọc so le và có hình tim, hình bầu dục hoặc hình trứng nhộng.
Cách sử dụng lá dâu tằm
Lá non sau khi nấu chín cũng có thể ăn được và người ta ngày càng chú ý đến các lợi ích sức khỏe của chúng. Lá dâu tằm cũng là nguồn thức ăn cho con tằm, loài sâu bướm tạo ra tơ và thậm chí còn được sử dụng làm thức ăn cho động vật lấy sữa.
Ngoài việc sử dụng trong ẩm thực, lá dâu tằm còn có ứng dụng trong lĩnh vực y học và công nghiệp. Tuy những bộ phận khác của cây chứa nhựa màu trắng gọi là nhựa mủ, có thể gây độc nhẹ cho con người, nhưng lá dâu tằm thường không gây vấn đề về độc tính. Chúng có hương vị ngon và thường được sử dụng để làm cồn thuốc và trà thảo mộc.
Lá dâu tằm có tác dụng gì?
Trị mất ngủ
Trong dân gian, uống nước lá dâu tằm được xem là một phương pháp trị mất ngủ hiệu quả. Nước lá dâu tằm và chiết xuất từ lá dâu tằm giúp máu lên não nhanh, khí huyết được lưu thông từ đó khiến bạn dễ vào giấc ngủ và mang lại giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn.
Ngăn bệnh tiểu đường
Chiết xuất từ lá dâu tằm có khả năng duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định, hạn chế lượng đường hấp thụ vào cơ thể, cũng như an toàn cho những người bị rối loạn tiểu đường.
Ở một nghiên cứu kéo dài 3 tháng, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 uống 1.000mg chiết xuất lá dâu tằm 3 lần mỗi ngày trong bữa ăn đã giảm đáng kể lượng đường trong máu sau bữa ăn, so với nhóm dùng giả dược.
Tốt cho tim mạch
Nghiên cứu đã chứng minh rằng chiết xuất lá dâu tằm có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm cholesterol, huyết áp và ngăn ngừa xơ vữa động mạch, một nguyên nhân gây bệnh tim. Ví dụ, sau 12 tuần, nghiên cứu trên 23 người có cholesterol cao cho thấy rằng việc bổ sung lá dâu tằm giúp giảm nồng độ cholesterol LDL (xấu) và tăng cholesterol HDL (tốt).
Một nghiên cứu khác kéo dài 12 tuần trên 10 người có chất béo trung tính cao cho thấy rằng sử dụng chiết xuất lá dâu tằm hàng ngày giúp giảm mức chất béo trung tính. Nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng lá dâu tằm có khả năng ngăn ngừa xơ vữa động mạch và giảm nguy cơ bệnh tim bằng cách giảm tổn thương tế bào và kiểm soát huyết áp.
Ngăn ngừa đột quỵ
Lá dâu tằm được xem là có khả năng làm giảm các cholesterol xấu trong cơ thể, ổn định lượng đường trong máu, tránh các tình trạng như nhồi máu cơ tim, đột quỵ,… Uống nước được sắc từ lá dâu tằm sẽ giúp ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả.
Kiểm soát đường máu
Lá dâu tằm có chứa hoạt chất 1-Deoxynojirimycin (DNJ) – chất gây ức chế alpha – glucosidase trong dạ dày giúp làm giảm lượng glucose trong máu, hạn chế hấp thụ đường và cholesterol vào cơ thể, giữ cho lượng đường trong máu luôn ở mức ổn định tránh các tình trạng tăng huyết áp, lượng đường trong máu cao.
Trong một nghiên cứu thực hiện gần đây, 37 người trưởng thành đã ăn maltodextrin, một loại bột giàu tinh bột làm tăng nhanh lượng đường trong máu. Sau đó, họ được cho uống chiết xuất lá dâu tằm có chứa 5% DNJ. Những người dùng 250 hoặc 500mg chiết xuất có mức tăng lượng đường trong máu và insulin thấp hơn đáng kể so với nhóm dùng giả dược.
Có tác dụng chống viêm
Lá dâu tằm chứa các hợp chất chống viêm và chất chống oxi hóa, như flavonoid. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lá dâu tằm có khả năng ngăn chặn viêm nhiễm và stress oxi hóa, cả hai đều có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính. Trong các nghiên cứu trên chuột có chế độ ăn chứa nhiều chất béo, lá dâu tằm đã giảm các dấu hiệu viêm như protein phản ứng C và các biểu hiện của căng thẳng oxi hóa như superoxide dismutase.
Ngoài ra, một nghiên cứu trên tế bào bạch cầu của con người cũng đã thấy rằng chiết xuất từ lá dâu tằm và trà của nó giảm protein gây viêm và giảm tổn thương DNA do stress oxi hóa. Tuy nhiên, cần thêm nghiên cứu trên người để xác nhận tác động của lá dâu tằm đối với sức khỏe.
Chữa lành vết thương
Lá dâu tằm giúp vết thương mau chóng được chữa lành hơn, bởi khả năng kháng viêm hỗn hợp từ lá dâu tằm giúp vết thương chống lại các nguy cơ viêm nhiễm từ đó giúp vết thương tăng tốc độ chữa lành.
Lợi sữa cho mẹ sau sinh
Hỗn hợp lá dâu tằm được cho là tốt cho bà mẹ khi đang trong quá trình cho con bú, lá dâu tằm có nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, bổ sung chiết xuất lá dâu tằm cho mẹ để trẻ có đủ dinh dưỡng từ sữa mẹ.
Giàu chất chống oxy hoá
Lá dâu tằm giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào cơ thể chống lại các gốc tự do, tránh tình trạng stress oxy hóa và ngăn chặn việc diễn ra quá trình lão hóa của cơ thể.
Tốt cho tiêu hoá
Lá dâu tằm chứa nhiều vitamin, chất xơ và có tính mát từ đó việc sử dụng nước lá dâu tằm như một phương pháp cải thiện hệ tiêu hóa một cách tự nhiên, an toàn. Ngăn chặn các bệnh tiêu hóa như: táo bón, đầy hơi, khó tiêu,…
Giảm triệu chứng bệnh cảm lạnh
Trà dâu tằm không chỉ là một thức uống thơm ngon mà còn được sử dụng trong điều trị nhiều vấn đề sức khỏe. Nó có khả năng giảm triệu chứng như nhức đầu, ho, đau mắt, sốt và đau họng.
Đặc biệt, trà dâu tằm cũng có tác dụng ngăn ngừa bệnh viêm họng hạt bằng cách ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Đối với các triệu chứng cảm lạnh, trà dâu tằm có thể giúp khắc phục chúng bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.
Chứa nhiều khoáng chất
Lá dâu tằm là nguồn giàu magie, vitamin B2 và chất chống oxy hóa. Magie hỗ trợ nhiều chức năng quan trọng như hoạt động của dây thần kinh, cơ bắp và duy trì sức khỏe tim mạch, cũng như quản lý đường huyết và huyết áp. Vitamin B2 giúp tạo tế bào hồng cầu, sản xuất năng lượng, bảo vệ mắt và hệ thần kinh, và hỗ trợ hệ tiêu hóa.
Nước ép dâu tằm cũng có khả năng tăng lưu thông máu, giảm huyết áp và giảm nguy cơ cục máu đông. Nó cũng có tác dụng giúp loại bỏ dấu hiệu của bệnh thiếu máu.
Tác dụng chống ung thư
Một số nghiên cứu trên tế bào ung thư gan và cổ tử cung đã liên kết lá dâu tằm với khả năng chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư. Những kết quả này đầy khích lệ và cho thấy tiềm năng trong việc sử dụng lá dâu tằm như một phần của phòng ngừa và điều trị ung thư.
Có lợi cho sức khỏe gan
Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã xác định rằng chiết xuất từ lá dâu tằm có khả năng bảo vệ tế bào gan khỏi hư hại và giảm viêm nhiễm gan. Điều này đặc biệt quan trọng cho những người lo lắng về sức khỏe gan của họ, đặc biệt là do tác động của các yếu tố gây hại như cồn và chất độc.
Tác dụng giảm cân
Có nghiên cứu ghi nhận rằng lá dâu tằm có khả năng tăng quá trình đốt cháy chất béo, giúp kích thích việc giảm cân. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với những người đang nỗ lực kiểm soát cân nặng và cải thiện sức khỏe thông qua việc giảm béo cơ thể.
Cải thiện sắc tố da
Nghiên cứu trên tế bào da đã chỉ ra rằng chiết xuất từ lá dâu tằm có thể ngăn ngừa sự gia tăng sắc tố da đó là các mảng da tối màu và thậm chí có thể giúp làm sáng da một cách tự nhiên. Điều này làm cho lá dâu tằm trở thành một phương pháp tiềm năng để cải thiện làn da và giảm các vấn đề về sắc tố.
Uống nước lá dầu tằm có tác dụng gì?
Nước lá dâu tằm là gì?
Nước lá dâu tằm là một loại thảo dược đa dụng, được sử dụng trong nhiều mục đích, từ ăn trực tiếp, làm siro đến ngâm rượu. Lá dâu tằm cung cấp nhiều dinh dưỡng như axit amin, vitamin C, vitamin B1 và axit hữu cơ như tanin và isobutyric. Tuy nhiên, trước khi sử dụng lá dâu tằm để chữa bệnh, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn.
Tác dụng khi uống lá dâu tằm
Lá dâu tằm có nhiều lợi ích sức khỏe như:
- Ổn định huyết áp: Chứa resveratrol, một flavonoid quan trọng, giúp điều chỉnh huyết áp và giảm nguy cơ các vấn đề tim mạch.
- Điều trị chứng mất ngủ: Lá dâu tằm chứa các dưỡng chất giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi, giúp cải thiện giấc ngủ.
- Phòng ngừa cảm lạnh: Lá dâu tằm có tác dụng làm tan gió nhiệt, giúp phòng ngừa cảm lạnh.
- Làm đẹp da: Lá dâu tằm chứa α-hydroxy axit giúp điều trị nám và tàn nhang, tái tạo làn da.
- Làm sáng mắt: Lá dâu tằm giúp giảm mệt mỏi và bảo vệ mắt khỏi bệnh viêm nhiễm.
Tắm nước lá dâu tằm có tác dụng gì?
Tác dụng khi tắm nước lá dâu tằm
Lá dâu tằm chứa nhiều dưỡng chất như vitamin C, B1, D, axit amin tự do, axit hữu cơ, và tanin. Vì vậy, nước tắm lá dâu tằm có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, làm sạch và nuôi dưỡng da. Mẹ thường tắm lá dâu tằm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để hỗ trợ điều trị rôm sảy, mẩn ngứa và phát ban.
Đồng thời, nhiều người cho rằng tắm lá dâu tằm cũng giúp trị mồ hôi trộm, giúp trẻ ngủ ngon hơn và ngăn ngừa cảm lạnh do mồ hôi ngấm vào cơ thể. Người lớn cũng có thể tận dụng lợi ích của lá dâu tằm trong việc làm sạch và nuôi dưỡng da.
Cách tắm nước lá dâu tằm
Cách tắm hỗ trợ điều trị các bệnh ngoài da cho trẻ nhỏ
Cách nấu nước lá dâu tằm để tắm cho bé rất đơn giản:
- Rửa sạch một nắm lá dâu tằm không sâu bệnh và không nhiễm thuốc trừ sâu hoặc chất bảo quản.
- Cho lá dâu tằm đã rửa sạch vào nồi cùng với 1,5 lít nước sạch, đun sôi trên lửa nhỏ.
- Khi dưỡng chất từ lá dâu tằm đã ngấm vào nước, tắt bếp.
- Chắt lấy nước lá dâu tằm, loại bỏ bã và thêm nước nguội để có nước tắm ở nhiệt độ khoảng 35-38 độ C.
- Tắm bé bằng nước lá dâu tằm như bình thường, không cần tắm lại với nước sạch.
Hãy áp dụng phương pháp này 1-2 lần mỗi tuần và không nên sử dụng liên tục.
Cách tắm lá dâu tằm làm trắng da cho người lớn
Để tắm trắng bằng lá dâu tằm, bạn có thể thực hiện các bước sau:
- Chuẩn bị lá dâu tằm tươi và 5-6 muỗng mật ong nguyên chất.
- Rửa sạch lá dâu tằm, sau đó xay nhuyễn cùng với mật ong.
- Thoa hỗn hợp dâu tằm và mật ong lên da sau khi tẩy da chết body, giữ trong khoảng 10 phút và có thể kết hợp với massage nhẹ.
- Rửa lại bằng nước sau 10 phút, có thể sử dụng sữa tắm.
- Lau khô và thoa kem dưỡng ẩm lên da.
Tác dụng phụ của lá dâu tằm
Mặc dù lá dâu tằm đã được chứng minh là an toàn trong nhiều nghiên cứu trên người và động vật, nhưng nó có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người, bao gồm tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt, đầy hơi và táo bón. Người dùng thuốc tiểu đường nên tham khảo ý kiến chuyên gia y tế trước khi sử dụng lá dâu tằm do tác động của nó đối với lượng đường trong máu.
Ngoài ra, cần thêm nghiên cứu sâu hơn về sự an toàn của lá dâu tằm khi sử dụng trong thời gian dài. Trẻ em, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú nên tránh sử dụng lá dâu tằm do thiếu thông tin về độ an toàn.
Lá dâu tằm mua ở đâu, giá bao nhiêu?
Bạn có thể dễ dàng tìm mua lá dâu tằm phơi khô và cả lá dâu tằm tươi trên các trang thương mại điện tử hoặc các nơi bán dược liệu từ thiên nhiên. Hiện nay, lá dâu tằm tươi có giá khoảng 50.000 đồng/kg và 130.000 đồng/kg lá dâu tằm khô.
Xem thêm:
- Cây dâu tằm có mấy loại? Dâu tằm có tác dụng gì? Cách chế biến và nơi mua
- 5 tác dụng của dâu tây, các loại dâu tây phổ biến, lưu ý khi sử dụng
- Bòn bon là gì? 6 tác dụng của quả bòn bon (dâu da đất) cho sức khoẻ
Như vậy, KHOEPLUS24H vừa cung cấp cho bạn thông tin lá dâu tằm có tác dụng gì, hãy chia sẻ cho gia đình và bạn bè cùng biết nhé!