Su hào là một nguyên liệu được sử dụng nhiều trong ẩm thực, đem đến cho bạn những món canh, món xào, món gỏi trộn,… vô cùng thơm ngon hấp dẫn. Hôm nay KHOEPLUS24H sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về su hào, giá trị dinh dưỡng và tác dụng của củ su hào đối với sức khỏe. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Đặc điểm của su hào
Su hào hay còn được gọi là xu hào và có tên tiếng anh là Kohlrabi; đây được coi là một loại cây trồng có thân thấp, mập tựa hình cầu và chứa nhiều nước, nó được xếp cùng loài với bắp cải, bông cải xanh, súp lơ trắng,…
Củ có màu trắng, tím, xanh lá hoặc xanh lá ngả sang trắng, phần ruột có màu trắng với lá dài có màu xanh đậm.
Theo nghiên cứu, su hào được phát hiện vào thế kỷ 16 ở Châu Âu, và đến cuối thế kỷ này thì su hào bắt đầu được trồng phổ biến ở nhiều nước: Áo, Đức, Anh, Ý, Tây Ban Nha,…
Su hào có vị tựa như thân của bông cải xanh hoặc lõi bắp cải nhưng ngọt và giòn hơn, phần cùi thịt và vỏ cũng nhiều hơn, tuy nhiên có trọng lượng nhẹ. Loại cây này phát triển tốt nhất vào mùa thu, đây cũng là thời điểm thu hoạch su hào tốt nhất.
Su hào có thể được dùng để ăn sống, sử dụng trong các món salad, món xào hay luộc lên chấm kho quẹt đều vô cùng hấp dẫn bởi hương vị giòn ngọt đặc trưng của loại củ này.
Thành phần dinh dưỡng của su hào
Su hào không chỉ là một loại củ ngon, được sử dụng nhiều trong nấu nướng mà còn đem lại giá trị dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe. Cụ thể:
- Năng lượng: 27kcal
- Chất đạm: 1.7gr
- Chất béo 0.1gr
- Chất xơ: 3.6gr
Với hàm lượng năng lượng và chất xơ cao, chất béo hầu như rất ít, loại củ này sẽ là một “trợ thủ đắc lực” cho những bạn đang muốn giảm cân đấy.
Ngoài ra, su hào còn chứa nhiều dưỡng chất cần thiết như Canxi 24mg, magie 19mg, phốt pho 46mg, Kali 350mg,… những hợp chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, bổ sung nhiều khoáng chất và vitamin.
Tác dụng của củ su hào đối với sức khỏe
Cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể
Vitamin C, anthocyanins chứa trong su hào đều là những chất chống oxy hóa tuyệt vời từ loại củ này. Những chất này sẽ giúp bảo vệ tế bào của bạn tránh khỏi sự phát triển của các gốc tự do, một trong những tác nhân gây nên những căn bệnh mãn tính: bệnh tim, tiểu đường,…
Đặc biệt trong su hào tím có hàm lượng anthocyanins cao, đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện trí nhớ ở những người lớn tuổi.
Hầu hết su hào đều chứa isothiocyanates và glucosinolates, hợp chất chống oxy hóa này cũng góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Hỗ trợ sức khỏe đường ruột
Su hào chứa hàm lượng chất xơ cao, bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan.
Đối với chất xơ hòa tan có thể giúp bạn duy trì lượng đường và cholesterol trong máu; còn chất xơ không hòa tan sẽ giúp thúc đẩy sức khỏe đường ruột.
Chất xơ cũng đóng vai trò phát triển các vi khuẩn Bifidobacteria và Lactobacilli, những vi khuẩn này giúp tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, nuôi dưỡng những tế bào có lợi trong đường ruột và bảo vệ những vấn đề về tim mạch, béo phì, cải thiện tốt sức khỏe đường ruột.
Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Như đã nói ở trên glucosinolate và isothiocyanates chứa trong su hào giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, anthocyanin sẽ giúp làm giảm huyết áp kéo theo đó sẽ làm giảm đi những cơn đau tim, đặc biệt là giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim ở phụ nữ trẻ và trung niên.
Một nghiên cứu cho thấy rằng, việc ăn nhiều rau xanh, su hào sẽ giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch
Su hào có chứa vitamin B6 giúp chuyển hóa protein, phát triển các tế bào hồng cầu và tăng cường hệ thống miễn dịch tốt cho cơ thể.
Ngoài ra, vitamin C cũng đóng vai trò quan trọng giúp cải thiện các chức năng của tế bào bạch cầu, thúc đẩy hệ miễn dịch trong cơ thể giúp bạn có thể ngăn ngừa được các bệnh về cảm cúm, đau đầu, đau nhức xương khớp,…
Bạn hãy ăn nhiều su hào nếu muốn có một sức khỏe tốt và ngăn ngừa những căn bệnh mãn tính, thoái hóa liên quan đến vấn đề tuổi tác nhé.
Củ su hào làm món gì ngon?
Nộm su hào cà rốt
Nếu bạn đã ngán những món ăn dầu mỡ thì hãy bắt tay thử ngay cách làm nộm su hào cà rốt chay thanh đạm nhưng không kém phần hấp dẫn. Su hào và cà rốt giòn giòn hòa quyện cùng nước sốt mặn ngọt cay nồng cực kì kích thích vị giác đấy nhé.
Lưu ngay công thức mà Khoeplus24h chia sẻ dưới đây ngay nào.
Mứt su hào
Cận tết rồi bạn đã có món mứt gì đặc biệt để chiêu đãi gia đình và bạn bè chưa nào. Thử ngay cách làm mứt su hào nhé, chắc chắn sẽ khiến cái tết của bạn thêm lạ miệng và tròn vị hơn.
Mứt su hào giòn dẻo, ngọt ngọt nhâm nhi thêm tách trà nóng mà nghĩ đến thôi đã khiến bạn phải thèm thuồng rồi. Cùng vào bếp trổ tài ngay nhé!
Su hào xào cà chua
Su hào xào cà chua là một món xào đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Su hào giòn giòn với vị ngọt tự nhiên đặc trưng của loại củ này hòa quyện cùng cà chua được nêm nếm gia vị đậm đà chắc chắn sẽ là một món ăn đơn giản, thơm ngon bổ sung cho mâm cơm gia đình của bạn đấy.
Dưa món
Dưa món là một món ăn quen thuộc ngày Tết cổ truyền của Việt Nam, ăn kèm với bánh tét hoặc bánh chưng thì còn gì tuyệt vời hơn. Thông thường bạn sẽ thấy dưa món được làm từ đu đủ hoặc cà rốt, tuy nhiên hôm nay Khoeplus24h.vn sẽ mách bạn cách làm dưa món bằng su hào vô cùng ngon, ăn một lần là không ngừng được đâu.
Bún chả Hà Nội
Bún chả Hà Nội được xem là đặc sản Hà Nội gây thương nhớ cho những ai đã từng thử qua một lần. Đặc biệt để làm nên hương vị thơm ngon của món ăn này chính là nước chấm mặn ngọt hấp dẫn với su hào giòn giòn chống ngấy.
Hãy cùng Khoeplus24h.vn thưc hiện ngay món ăn này chiêu đãi gia đình nhé!
Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu hơn về đặc điểm của su hào, giá trị dinh dưỡng và tác dụng của củ su hào đối với sức khỏe. Hãy chia sẻ với KHOEPLUS24H những món ngon từ su hào mà bạn biết nhé. Hẹn gặp bạn ở những chuyên đề sau.