Nhận diện sản phẩm thuốc Bà giằng nhiễm khuẩn bị thu hồi

(Kiến Thức) - Có hai loại thuốc Bà giằng nhiễm khuẩn phải đình chỉ lưu hành và thu hồi đó là Phong tế thấp Bà Giằng và Đại tràng hoàn Bà Giằng.
Hai loại thuốc Bà Giằng nhiễm khuẩn bị đình chỉ lưu hành phải thu hồi là Phong tế thấp Bà Giằng và Đại tràng hoàn Bà Giằng. Hai loại thuốc này bị phát hiện nhiễm khuẩn không đảm bảo chất lượng. Mức độ vi phạm là mức độ 2, có thể ảnh hưởng tới chất lượng hiệu quả điều trị và độ an toàn khi sử dụng để chữa bệnh.
Không chỉ vậy thuốc này còn bị nghi ngờ lập lờ trong thành phần, tỉ lệ các chất trong thuốc. Đặc biệt truyền thông còn phát hiện cơ sở này vẫn ngang nhiên tư vấn giải thích lập lờ để bán sản phẩm thuốc bị đình chỉ phải thu hồi cho người tiêu dùng khiến dư luận hoang mang. 
Nhan dien san pham thuoc Ba giang nhiem khuan bi thu hoi
Cụ thể, hai loại thuốc Bà Giằng bị thu hồi là sản phẩm Phong tê thấp Bà Giằng có SĐK: V23-H12-16, số lô: 15/6/2015, HD: 6/2017. Thuốc có dạng hoàn cứng và từng được khá nhiều người Việt tin dùng trước khi bị phát hiện nhiễm khuẩn.
Loại thứ 2 bị phát hiện nhiễm khuẩn phải thu hồi là Đại tràng hoàn Bà Giằng . Đại tràng hoàn Bà Giằng có SĐK: V1663-H12-10, số lô: 20/9/2014, Hạn dùng đến tháng 9/2016.
Hai loại thuốc này đều do cơ sở thuốc Y học Cổ truyền (YHCT) Bà Giằng sản xuất, Công ty Cổ phần Dược phẩm Bà Giằng phân phối. Mỗi lọ thuốc này có giá từ giá từ 250.000đ đến 300.000đ.
Nhan dien san pham thuoc Ba giang nhiem khuan bi thu hoi-hinh-2
Theo quảng cáo của đơn vị này, Phong tê thấp Bà Giằng chuyên chữa trị các bệnh viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa đốt sống cổ, đốt sống lưng, đau thần kinh tọa, thần kinh liên sườn, đau nhức xương, mỏi, tê buồn chân tay; Đại tràng hoàn Bà Giằng chuyên chữa trị các bệnh về đau đại tràng, viêm đại tràng cấp tính và mãn tính, ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa, đau bụng đi ngoài, ăn uống khó tiêu, đầy hơi.
Nhiều người từng sử dụng 2 loại dược phẩm Bà Giằng đã rất hốt hoảng khi nghe tin loại dược phẩm này nhiễm khuẩn và bị cấm bán.
Anh T.V.H, (Đống Đa, HN) cho biết, các đây hơn 2 tháng, khi anh H. đi tìm mua thuốc điều trị bệnh khớp thì thấy nhiều người, kể cả một số bác sĩ y học cổ truyền nói rất tốt về công dụng của sản phẩm Phong tê thấp Bà Giằng đối với nhiều bệnh nhân bị viêm khớp, thoái hóa đốt sống cổ, đau nhức mỏi chân tay...Dù không kê đơn cho anh nhưng các bác sĩ cũng tư vấn mua Phong tê thấp Bà Giằng hoàn.
Tin tưởng mua loại thuốc này về sử dụng nhưng sau khi đọc được thông tin thuốc Bà Giằng bị nhiễm khuẩn, anh H. rất bất an: "Không biết là thuốc tôi mua và dùng có bị nhiễm khuẩn hay không? Nếu mua phải lô hàng bị thu hồi thì đúng là "tiền mất tật mang", bệnh mãn tính đã không khỏi lại thêm bệnh khác do uống thuốc không đảm bảo chất lượng".
Chung tâm trạng lo lắng, chị N.T.H (Long Biên, Hà Nội) cho biết từng sử dụng thuốc đại tràng hoàn Bà Giằng cách đây hơn 1 năm. "Tôi được con gái mua cho, dùng hết 1 hộp thì tôi không sử dụng nữa vì thấy không hợp. Không rõ hộp thuốc đó thuộc lô hàng nào? Thuốc chữa bệnh mà lại nhiễm khuẩn thì coi như là uống thuốc độc vào người rồi còn gì!", chị N.T,H, nói.
Trước đó, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu thu hồi và đình chỉ 2 loại thuốc Bà Giằng nhiễm khuẩn là Hoàn cứng Phong tê thấp Bà Giằng và thuốc Hoàn cứng Đại tràng hoàn Bà Giằng, do cơ sở thuốc Y học cổ truyền (YHCT) Bà Giằng sản xuất và Công ty cổ phần Dược phẩm Bà Giằng phân phối.
Tuy nhiên, dù sau khi bị đình chỉ và cấm bán 2 lô thuốc này, chính cơ sở này vẫn lập lờ, quanh co thậm chí cố tình giới thiệu bán cho khách chính lô thuốc nhiễm khuẩn bị phát hiện và yêu cầu đình chỉ lưu hành. Thông tin trên được báo Pháp Luật đăng tải.
Nhân viên này nói việc kết quả kiểm tra của Trung tâm kiểm nghiệm, Sở Y tế Hà Nội chỉ cho thấy thuốc không đạt chất lượng là do “không đạt về độ ẩm” và "không hề ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc".
Không chỉ dừng lại ở đó, nhân viên tư vấn thuốc Bà Giằng còn khẳng định nếu lỡ mua và sử dụng sản phẩm trong lô thuốc đã bị đình chỉ thì "cứ yên tâm sử dụng. Chắc chắn là không có bất cứ ảnh hưởng gì tới sức khỏe, nếu có công ty chịu hoàn toàn trách nhiệm”.
Nguồn: Ngọc Nga - Ngọc Anh

Tin tức Khỏe Plus mới nhất