Trì hoãn mổ u xơ tử cung nguy hiểm thế nào?

Đừng nghĩ rằng u xơ tử cung có thể tự khỏi sau khi mãn kinh, trì hoãn việc điều trị có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khôn lường như vô sinh hiếm muộn…
Càng để kéo dài, các triệu chứng của u xơ tử cung sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.
Đứng trước quyết định có nên mổ u xơ tử cung hay không, nhiều chị em chọn giải pháp “trì hoãn”. Lý do thì rất nhiều: sợ đau, sợ sẹo xấu, sợ ảnh hưởng đến chuyện con cái hay chủ quan cho rằng u sẽ tự mất khi đến tuổi mãn kinh. Tuy nhiên thực tế cho thấy người bệnh càng chần chừ thì lại càng nguy hiểm. Vì so với những rủi ro có thể gặp khi mổ thì biến chứng của u xơ tử cung nếu không điều trị còn lớn hơn nhiều.
Tri hoan mo u xo tu cung nguy hiem the nao?
 
Đừng chờ cho tới khi mãn kinh để u xơ tử cung tự biến mất
Một số nghiên cứu chứng minh sự tăng trưởng của u xơ tử cung do estrogen gây nên. Khi estrogen trong cơ thể tăng cao, u xơ to ra do sự tăng trưởng của các sợi cơ, mô cơ ở thành tử cung. Do đó nhiều người cho rằng khi ở giai đoạn mãn kinh, lượng estrogen trong cơ thể giảm xuống thì u sẽ nhỏ dần đi và biến mất, không cần phải điều trị y tế. Tuy nhiên chị em cần suy nghĩ lại về vấn đề này.
Trước hết nếu không điều trị, chờ cho tới khi mãn kinh thì u xơ tử cung vẫn phát triển và các triệu chứng thường gặp như đau vùng chậu, chảy máu kinh nguyệt nặng… sẽ không chấm dứt, thậm chí có thể trở nặng hơn. Người bệnh tiếp tục phải chịu đựng những cơn đau vùng chậu kéo dài hoặc phải đối phó với những tình huống bất tiện như phải thay đồ khi đang dở dang công việc, không dám ra khỏi nhà vì sợ chảy máu kinh nguyệt quá nhiều. Vì thế trì hoãn điều trị cho với khi mãn kinh để u tự biến mất gây ra rất nhiều hậu quả trong đời sống sinh hoạt của người bệnh, chưa kể tình trạng chảy máu kinh nguyệt nặng trong thời gian dài có thể dẫn tới thiếu máu nghiêm trọng.
Tri hoan mo u xo tu cung nguy hiem the nao?-Hinh-2
 
U xơ tử cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng thụ thai
“Mình ngỡ ngàng khi được bác sĩ cho biết hai vợ chồng muộn con là do u xơ tử cung. Thế mà trước đây mình chủ quan cho rằng u lành tính, không nguy hại cho sức khỏe, cứ để một thời gian là sẽ tự biến mất.” Nhiều chị em cũng có lầm tưởng như chị Thanh Hà (32 tuổi, Hà Nội) trong câu chuyện trên. Trên thực tế, u xơ tử cung có thể gây khó khăn cho quá trình thụ thai của người phụ nữ.
Theo các bác sĩ Sản phụ khoa của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, u xơ tử cung gây ra sự rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, đau khi giao hợp, làm ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống tình dục ở nữ giới. Sự phát triển của u xơ cũng làm thay đổi lớp nội mạc tử cung khiến trứng đã thụ tinh gặp khó khăn khi làm tổ trong lòng tử cung. Hay những u xơ kích thước lớn ở cổ tử cung, vòi tử cung sẽ cản trở tinh trùng gặp trứng để thụ tinh.
Ngay cả khi đã có thai, u xơ tử cung cũng làm thai nhi khó phát triển bình thường. Thai phụ bị u xơ tử cung dễ bị sảy thai, sinh non và các biến chứng sinh đẻ khác.
Theo Minh Tuấn/Vietnamnet

BÀI ĐỌC NHIỀU

Tin tức Khỏe A-Z mới nhất