Thiếu ngủ thường xuyên, bạn phải đối mặt với điều khủng khiếp này

Nếu thiếu ngủ thường xuyên sẽ gây tổn hại đến bộ não, làm cho não bộ tự loại bỏ một số lượng lớn các tế bào thần kinh và khớp thần kinh.
Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra một sự thật là tình trạng thiếu ngủ liên tục, lặp đi lặp lại trong một thời gian dài sẽ làm cho não bộ tự loại bỏ một số lượng lớn các tế bào thần kinh và khớp thần kinh mà dù cho có ngủ bù cũng không thể bù đắp lại được.
Thông thường, một giấc ngủ ngoài việc giúp cơ thể hồi phục lại năng lượng sau mỗi 12 tiếng, nó còn nhân cơ hội nghỉ ngơi đó để xóa bỏ các sản phẩm phụ độc hại của hoạt động thần kinh còn sót lại sau một ngày dài.
Thieu ngu thuong xuyen, ban phai doi mat voi dieu khung khiep nay
 Thiếu ngủ dễ dẫn đến ảo giác, khủng hoảng tinh thần, àm cho não bộ tự loại bỏ một số lượng lớn các tế bào thần kinh và khớp thần kinh.
Tuy nhiên, đáng chú ý ở đây là quá trình tương tự cũng bắt đầu xảy ra nếu chúng ta bị thiếu ngủ, mất ngủ, ngủ không đúng thời gian...trong một khoảng thời gian dài. Não sẽ tự động giải phóng một số lượng đáng kể các tế bào thần kinh và khớp thần kinh mà dù cho có ngủ bù cũng không còn tác dụng gì.
Một nghiên cứu khác tại Đại học Oxford và Hiệp hội Y tế Công cộng Hoàng gia Anh cho thấy mất ngủ có thể tác động làm não suy yếu như cảm giác say. Cụ thể, sau 17 giờ không ngủ, não bộ kém tính tảo tương tự như ảnh hưởng của nồng độ rượu trong máu là 0,05%. Sau 24 giờ không ngủ, nồng độ này tương đương 0,1%, nhiều hơn giới hạn cho phép lái xe.
Chuyên gia giấc ngủ Lisa Artis cho biết mệt mỏi có thể ảnh hưởng đến khả năng, thời gian phản ứng, phán đoán khi lái xe và gây kém tập trung, tăng kích thích và sự thù địch. Tất cả tác dụng phụ tương tự như say rượu dễ dẫn đến ảo giác và rối loạn chức năng cảm giác, khủng hoảng tinh thần.
Khảo sát mới đây cho thấy chỉ 1/3 người Anh ngủ 5-6 giờ mỗi đêm. Các vấn đề tinh thần và thể chất trên trở nên rõ rệt với những người ngủ ít hơn 6 giờ. Kết quả khảo sát cũng cho thấy những người không ngủ đủ giấc thường dễ stress, giải phóng hormone làm tăng nhịp tim và tăng huyết áp. Nhiều người nằm trên giường ngủ hơn 6 giờ nhưng thường có xu hướng thức giấc nửa đêm. Việc gián đoạn này có thể gây nên cảm giác như thiếu ngủ, phá vỡ nhịp điệu giấc ngủ tự nhiên.
Theo Phương Vũ/Gia đình Việt Nam

BÀI ĐỌC NHIỀU

Tin tức Khỏe A-Z mới nhất