Những người không nên ăn nhót dù thèm đến mấy

Nhót có tính bình, thường được các chị em yêu thích, song không phải ai cũng nên ăn loại quả này.

Nhót còn gọi là hồ đồi tử, bất xá. Nhót ra hoa tháng 1 - 2, ra quả vào tháng 3 - 4, được trồng phổ biến ở nhiều nơi. Quả được thu hái khi chín, quả chín có màu đỏ tươi, vị chua, hơi chát.

Empty

Công dụng của nhót 

Theo Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam (tập II, 2004), lá nhót tươi hoặc khô thái nhỏ sao vàng sắc với nước uống được dùng chữa lỵ trực khuẩn và bệnh tiêu chảy. 

Empty

Lá nhót phơi khô giòn, tán bột, hòa với nước cơm uống còn được dùng để chữa hẹn suyễn. 

Quả nhót cũng có tác dụng như lá nhót. Ngày dùng 5 - 7 quả phơi khô, sắc uống. 

Rễ nhót chữa thổ huyết, đau họng, ngày dùng 30 g sắc uống. Ngoài ra rễ nhót còn có thể nấu nước tắm dùng ngoài, chữa mụn nhọt.

Những đối tượng không nên ăn nhót 

Empty

Theo Zing.vn, dạ dày và hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ đang còn quá non nớt có thể chưa thích nghi được với vị chua của nhót. Do đó, loại quả này không phù hợp với bé dưới một tuổi, những trẻ lớn hơn cũng cần hạn chế.

Ngoài ra người bị đau hoặc viêm loét dạ dày cần thận trọng khi ăn nhót. Tính axit cao của loại quả này có thể làm tăng các cơn đau khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Những người bị hội chứng ruột kích thích (bị táo bón xen lẫn với tiêu chảy, đau bụng, đầy bụng, trướng hơi,...) cũng nên kiêng nhót.

Lưu ý khi ăn nhót 

Empty

Theo các chuyên gia, quả nhót càng chín, bụi phấn bám đậu bên ngoài càng mỏng và dễ chà. Khi ăn nếu không muốn bóc vỏ, bạn nên cạo sạch lớp bụi phấn tránh gây đau họng.

Empty

Ngoài ra, do nhót có vị chua, chát, bạn không được ăn khi đói, tránh gây kích ứng dạ dày. Sau bữa cơm từ 1 giờ  đến 1 giờ 30 phút, bạn có thể dùng loại quả này.

Nguồn: Theo Hoàng Nguyên/Gia đình mới

BÀI ĐỌC NHIỀU

Tin tức Khỏe A-Z mới nhất