Lý do không ngờ khiến bạn thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi đêm

Thường xuyên thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi đêm có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang gặp vấn đề nghiêm trọng. Hãy kiểm tra ngay mình nằm trong trường hợp nào dưới đây.
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, rối loạn giấc ngủ mãn tính thường được gây ra bởi sự mất cân bằng trong cơ thể. Nếu giấc ngủ của bạn luôn luôn bị gián đoạn tại một thời điểm cụ thể, có thể là sự mất cân bằng trong một trong các hệ thống cơ quan.
Ly do khong ngo khien ban thuc day vao cung mot thoi diem moi dem
Từ 21:00 đến 23:00 - Tuyến giáp
Trong giai đoạn đầu của giấc ngủ, hệ thống nội tiết của chúng ta tái cân bằng chính nó và mạch máu hoạt động tích cực hơn. Điều này có nghĩa là bất kỳ vấn đề sức khỏe nào liên quan đến hệ miễn dịch, tuyến giáp, tuyến thượng thận... khiến bạn tỉnh táo.
Ly do khong ngo khien ban thuc day vao cung mot thoi diem moi dem-hinh-2
Bạn mất ngủ trong thời gian này cũng có thể là dấu hiệu của sự căng thẳng và lo lắng quá mức trong ngày. Để cải thiện, người bệnh có thể thực hành thiền định, tập yoga trước khi đi ngủ.
Từ 23:00 đến 01:00 - Túi mật
Ly do khong ngo khien ban thuc day vao cung mot thoi diem moi dem-hinh-3
Túi mật sản xuất mật, cần thiết cho tiêu hóa và hấp thụ để phá vỡ tất cả các chất béo bạn đã tiêu thụ trong ngày. Thức dậy trong thời gian này có thể túi mật đang gặp vấn đề hoặc bạn cần phải điều chỉnh lượng chất béo và ăn nhiều dầu lành mạnh hơn.
Từ 01:00 đến 03:00 - Gan
Ly do khong ngo khien ban thuc day vao cung mot thoi diem moi dem-hinh-4
Trong thời gian này, cơ thể của bạn tự làm sạch, loại bỏ các chất thải ra khỏi máu và các mô khác, đó là lý do tại sao thức dậy vào lúc này có thể gan có quá nhiều độc tố để giải quyết. Để giúp gan thực hiện tốt các chức năng, hãy cố gắng uống thêm nước tinh khiết và cắt giảm chất cồn, caffein.
Từ 03:00 đến 05:00 - Phổi
Ly do khong ngo khien ban thuc day vao cung mot thoi diem moi dem-hinh-5
Phổi là những cơ quan đầu tiên bắt đầu lấp đầy khí bằng cách thu thập oxy và di chuyển nó đến tất cả các hệ thống khác để chuẩn bị cho một ngày mới. Nếu bạn thức dậy trong khoảng thời gian từ 3:00 sáng đến 5:00 sáng và có các triệu chứng như ho, hắt hơi hoặc nghẹt mũi,... có thể cho thấy bạn có chất nhờn dư thừa hoặc chế độ ăn kém.
Trong trường hợp này, thực hiện một số bài tập thở có thể giúp bạn ngủ ngon hơn.
Từ 05:00 đến 07:00 - Ruột già
Ly do khong ngo khien ban thuc day vao cung mot thoi diem moi dem-hinh-6
Nếu có sự mất cân đối trong cơ quan này, bạn có thể bị táo bón, tăng cân hoặc thậm chí là lão hóa sớm. Để ruột già hoạt động tốt và điều hòa chu kỳ giấc ngủ, bạn nên căng cơ bắp, uống nhiều nước sau khi thức dậy.
Thời gian này cũng liên quan đến tắc nghẽn cảm xúc, cảm giác bị mắc kẹt, phòng thủ hoặc thiếu kiên nhẫn về cuộc sống của bạn. Vì vậy, liên tục thức dậy có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn cần phải buông bỏ tất cả những gánh nặng cảm xúc của bạn.
Lời khuyên: Nếu đã điều chỉnh mà giấc ngủ vẫn thường xuyên bị thức giấc nửa đêm, bạn nên đi khám bác sĩ để được xử lý càng sớm càng tốt nhé!
Nguồn: Theo Gia đình mới

BÀI ĐỌC NHIỀU

Tin tức Khỏe A-Z mới nhất