Giảm cân với thực phẩm chức năng Herbalife nguy hại thế nào?

Sử dụng TPCN Herbalife kéo dài liên tục mang lại nhiều tác hại, ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa và đào thải của cơ quan cơ thể, BS. Nguyễn Thị Thu Liễu, giảng viên Bộ môn Dinh dưỡng- ĐH Y Hà Nội, cảnh báo.

Khảo sát tại Việt Nam cho thấy, TPCN Herbalife được bán khá phổ biến qua kênh bán hàng đa cấp, vì thế trước thông tin cô gái 24 tuổi ở Ấn Độ tử vong do suy gan cấp tính sau 2 tháng dùng sản phẩm Herbalife giảm cân, nhiều người tiêu dùng Việt đã bức xúc "tố tội" nhãn hàng này gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, men gan, mỡ máu, run tay chân, chóng mặt...

Tuy nhiên, ngược lại với những phản hồi về tác hại đối với sức khỏe của người dùng sản phẩm Herbalife, những người đang bán sản phẩm này vẫn khẳng định Herbalife là sản phẩm dinh dưỡng tốt, thậm chí có những người còn chia sẻ kinh nghiệm bản thân đã sử dụng cho cả gia đình…

Bộ sản phẩm giảm cân được Herbalife khuyên dùng như bữa ăn lành mạnh

Bộ sản phẩm giảm cân được Herbalife khuyên dùng như bữa ăn lành mạnh

TPCN không thể thay thế nguồn dinh dưỡng tự nhiên

BS. Nguyễn Thị Thu Liễu, giảng viên Bộ môn Dinh dưỡng- ĐH Y Hà Nội, cảnh báo: Nếu chỉ sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng công thức và nhịn ăn để giảm cân thì hoàn toàn không nên. Tất cả các sản phẩm dinh dưỡng cũng như các loại thực phẩm chức năng nếu muốn sử dụng để giảm cân đều phải qua tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng cũng như các bác sĩ. Thực phẩm chức năng dù tốt đến đâu cũng không thể thay thế được nguồn dinh dưỡng tự nhiên từ gạo, thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh và quả chín.

Trong khi đó, các sản phẩm Herbalife được quảng cáo là những “hỗn hợp thay thế sử dụng như bữa ăn lành mạnh với đầy đủ dinh dưỡng và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể”. Để giảm cân, thực phẩm dinh dưỡng Herbalife được khuyên dùng thay thế cho bữa ăn sáng và tối (hai lần uống mỗi ngày) bao gồm thức uống Herbalife Formula 1 Nutritional Shake Mix (thức uống dinh dưỡng công thức) kết hợp với Herbalife Personalized Protein Powder (bột protein).

Bột protein Herbalife thay thế bữa ăn sáng, tối là không ổn; lạm dụng, ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa, đào thải của gan, thận Theo BS. Nguyễn Thị Thu Liễu, nhu cầu protein thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào lứa tuổi, trọng lượng, giới, tình trạng sinh lý như có thai, cho con bú, hoặc bệnh lý. Theo khuyến cáo của Viện dinh dưỡng, đối với người trưởng thành nhu cầu thực tế về protein là 1,25g/kg cân nặng/ ngày ; năng lượng do protein cung cấp là 12-14% và phải cân đối giữa protein động vật và thực vật trong khẩu phần, cụ thể protein động vật nên chiếm khoảng 30-50% tổng lượng protein.

BS. Liễu khẳng định, bột protein của Herbalife thành phần chủ yếu là protein thực vật, protein đậu nành (theo quảng cáo) nếu chỉ sử dụng loại protein này thay thế bữa ăn sáng và bữa ăn tối thì khẩu phần ăn chưa hợp lý và bất cân đối.

Nếu hiểu thực phẩm chức năng là vô hại rồi sử dụng tràn lan, không kiểm soát, kéo dài liên tục thì ngoài việc tốn kém tiền bạc còn mang lại nhiều tác hại: làm rối loạn quá trình đồng hóa trao đổi chất trong cơ thể, do liên tục phải tiếp nhận dư thừa nhiều loại chất bổ và chất dinh dưỡng. Các chất này làm ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa và đào thải của cơ quan gan, thận trong cơ thể.

Tốt nhất, muốn giảm cân an toàn và hiệu quả cần phải thay đổi chế độ ăn cân đối, hợp lí kết hợp với tăng cường các hoạt động thể lực hàng ngày với mục tiêu tạo ra được sự thiếu hụt giữa năng lượng tiêu hao và năng lượng ăn vào.

Mới đây, trang PubMed.gov, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine) có đăng một báo cáo của Tạp chí Gan lâm sàng và Thực nghiệm về trường hợp cô gái 24 tuổi ở Ấn Độ tử vong do suy gan cấp tính sau khi uống liên tục 03 sản phẩm Herbalife trong khoảng thời gian 02 tháng để giảm cân.

“PubMed là giao diện tìm kiếm thông tin về ngành y, tạo bởi Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ nhằm truy cập miễn phí đến các bài báo có nội dung đã được thẩm định (peer-reviewed) trong lĩnh vực y sinh.

Đây là một trang thông tin uy tín để tiếp cận các bài báo khoa học nghiên cứu về y học nói chung cũng như về dinh dưỡng nói riêng. Kết quả nghiên cứu trong các bài báo y học có độ tin cậy cao hay thấp, mức ảnh hưởng hẹp hay rộng tùy thuộc vào cách thức chọn lựa mô hinh nghiên cứu của tác giả. Những bài báo sử dụng nghiên cứu thuần tập hay thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng thường có độ tin cậy cao”, BS. Nguyễn Thị Thu Liễu thông tin. Bác sĩ cũng cho biết thường xuyên sử dụng PubMed để tra cứu tài liệu tham khảo cho nghiên cứu của mình.

Nguồn: An Lê/Kiến thức

BÀI ĐỌC NHIỀU

Tin tức Khỏe A-Z mới nhất