Đây là lý do bạn không nên dùng nước mưa để nấu ăn

(Khỏe Plus 24h) - Nhiều người cho rằng sử dụng nước mưa để nấu ăn sẽ giúp cơm ngon hơn, nước ngọt hơn. Tuy nhiên, nước mưa có thật sự sạch như mọi người nghĩ?
Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, tích trữ nước mưa để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày là thói quen phổ biến của người dân nước ta từ xa xưa. Đặc biệt nhiều người cho rằng sử dụng nước mưa để nấu ăn sẽ giúp cơm ngon hơn, nước ngọt hơn.
Nhưng hiện nay, bầu không khí bị ô nhiễm trầm trọng đã khiến cho nước mưa không còn sạch. Tuy nhiên, người dân vẫn tin dùng nước mưa như trước. Ở khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam, người ta dùng nước mưa để nấu cơm, giặt giũ, tắm rửa, thậm chí uống trực tiếp mà không qua đun nấu. Điều này, vô tình đã khiến cơ thể chúng ta nhiễm một số loại vi khuẩn, chất độc hại, gây bệnh lúc nào không hay.
Day la ly do ban khong nen dung nuoc mua de nau an
Không hứng nước từ mái Fibro xi măng, mái tôn, mái ngói vì nước sẽ có thêm các chất độc. Ảnh minh họa. 
Nếu như khu vực chúng ta sinh sống gần các khu công nghiệp hay có nhiều khói bụi thì bạn không nên dùng nước mưa vì điều này sẽ gây bất an toàn. Còn đối với những vùng có không khí an toàn hơn, bạn có thể hứng được nước mưa sạch nếu thực hiện được những điều sau đây:
Nên hứng nước mưa sau cơn mưa to khoảng 15 phút để mưa làm trôi những bụi bẩn trong không khí.
Không hứng nước từ mái Fibro xi măng, mái tôn, mái ngói vì nước sẽ có thêm các chất độc.
Bể chứa nước mưa phải có nắp đậy sạch sẽ để ngăn bụi bẩn, côn trùng, vật lạ xâm lấn.
Đun sôi nước mưa trước khi dùng để đảm bảo an toàn.
Nên thường xuyên đánh rửa các thiết bị đựng nước mưa để đảm bảo không bị nhiễm khuẩn các loại ký sinh trùng trong thùng đựng.
(Ghi theo VOV2)
Hải Sơn

BÀI ĐỌC NHIỀU

Tin tức Khỏe A-Z mới nhất