Chăm chỉ tập động tác này, dưỡng phổi miễn phí trong mùa Đông

(Khỏe Plus 24h) - Chỉ cần chăm chỉ tập động tác này sẽ giúp bạn bảo vệ và dưỡng phổi hiệu quả, miễn phí trong mùa Đông.
Theo Đông y, mùa Đông thời tiết vừa lạnh vừa hanh khô, phổi dễ bị tổn thương nên đây cũng là mùa cao điểm của bệnh ho. Đặc biệt là người già cần phải chú ý bảo vệ và dưỡng phổi. Có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, tăng cường tập thể dục.
Theo nghiên cứu của trường Đại học Pennsylvania, hàng ngày chỉ cần chăm chỉ tập động tác ngồi xổm sẽ có tác dụng dưỡng phổi rất tốt.
 Ảnh minh họa.
Khi ngồi xổm cơ hoành nâng lên, đứng lên cơ hoành lại trùng xuống, điều này sẽ giúp cho phạm vi hoạt động của phổi và lồng ngực lớn hơn, gia tăng lượng hoạt động của phổi, có tác dụng ổn định huyết áp, thúc đẩy tuần hoàn máu cho phổi, điều chỉnh và ổn định nội tiết, tăng cường trao đổi chất.
Tập động tác này rất đơn giản, tuy nhiên cần phải chú ý khi ngồi xuống hai chân phải dang rộng gần bằng vai, dáng ngồi phải tự nhiên không được gò bó, gượng ép, không cần phải dùng lực mới có tác dụng.
Hai mũi bàn chân hợp thành chữ bát. Khi ngồi xổm, đầu gối và bắp chân cần phải tạo thành một đường thẳng, lưng phải giữ cho thẳng, mông đẩy ra sau, cố gắng giữ tốc độ 5 giây một lần. Ngồi xuống thì hít vào, đứng lên thì thở ra, mỗi lần tập làm khoảng 30 lần.
Cần chú ý, khi ngồi xuống tốt nhất không nên ngồi quá sâu, tránh để khớp gối gấp quá 60 độ nếu không khi đứng lên bạn sẽ cảm thấy đau đầu, chóng mặt, hoa mắt. Cần tập nhẹ nhàng không nên tập quá mạnh để tránh làm tổn thương đến khớp gối.
Những người bị huyết áp cao, tiểu đường không thích hợp tập động tác này. những người bị bệnh về khớp cũng không nên tập nhiều, người già muốn tập cần phải căn cứ vào tình trạng thực tế của cơ thể.
Tuyết Mai (Theo Sina)

BÀI ĐỌC NHIỀU

Tin tức Khỏe A-Z mới nhất