Cách cực dễ loại bỏ chất gây ung thư ra khỏi khoai tây chiên

(Khỏe Plus 24h) - Những thông tin cảnh báo về nguy cơ với sức khỏe của khoai tây chiên khiến nhiều người lo lắng. Bạn có thể loại bỏ chất gây ung thư ra khỏi món ăn này một cách dễ dàng.
Năm 2002, các nhà khoa học Thụy Điển phát hiện chất acrylamide có trong thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây được chiên nóng ở nhiệt độ 170-180 độ C. Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cảnh báo rằng chất acrylamide có trong khoai tây chiên có khả năng gây bệnh ung thư và khuyến cáo mọi người hạn chế ăn sản phẩm này.
Thạc sĩ Ngô Xuân Dũng – giảng viên Bộ môn Quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm, Khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, acrylamide có trong các thực phẩm chiên rán như khoai tây chiên, thịt rán, thịt quay, bánh bích quy, snack, bim bim.
Cach cuc de loai bo chat gay ung thu ra khoi khoai tay chien
Chúng ta có thể loại bỏ chất gây ung thư ra khỏi khoai tây chiên.  
Các nghiên cứu cho thấy, nồng độ của hợp chất acrylamide tỷ lệ thuận với thời gian và nhiệt độ trong quá trình nướng hoặc chiên. Nếu sản phẩm có màu nâu càng đậm thì hàm lượng acrylamide ở trong đó càng cao hơn.
Acrylamide có khả năng gây đột biến gen, hỏng cấu trúc nhiễm sắc thể, gây ngộ độc thần kinh, làm giảm chức năng sinh sản của người và động vật. Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế đã kết luận rằng chất này có khả năng gây ung thư cho nhiều cơ quan trong cơ thể.
Trong quá trình chiên khoai tây, phản ứng Maillard xảy ra làm thay đổi màu của thực phẩm, đây cũng là cơ chế tạo ra chất acrylamide nếu chiên ở nhiệt độ cao hơn 170 độ C. Tuy nhiên, trong quá trình xào hay hầm khoai tây, phản ứng Maillard xảy ra ít hơn bởi nhiệt độ tác động không cao như nhiệt độ của quá trình chiên, rán, nướng.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, ngưỡng tối đa đưa acrylamide vào cơ thể là 0,2mg/kg thể trọng/ngày. Tức là, chúng ta chỉ nên ăn khoảng 100g khoai tây chiên giòn trong một ngày. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ thì tốt nhất không nên ăn khoai tây chiên.
Để có thể hạn chế tối đa việc hình thành acrylamide, chúng ta nên ngâm khoai tây trước khi chiên trong dung dịch axit citric (nước chanh) hoặc trần trong nước nóng và không nên chiên ở nhiệt độ lớn hơn 170 độ C. Tuyệt đối bạn không nên chiên khoai tây đến màu nâu sậm mà chỉ nên dừng lại ở màu vàng để đảm bảo an toàn cho món ăn này.
(Ghi theo VOV2)
Hải Sơn

BÀI ĐỌC NHIỀU

Tin tức Khỏe A-Z mới nhất