Đối với giới trẻ Việt Nam, khoai tây chiên là món ăn hấp dẫn, thường được sử dụng chung với pizza, hamburger và gà rán. Nhưng bạn đã biết khoai tây chiên bao nhiêu calo hay chưa? Cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
100g khoai tây chiên chứa bao nhiêu calo?
Khoai tây có nhiều cách chế biến khác nhau như luộc, hấp, xào,… Tuy nhiên khi chiên với lượng dầu mỡ lớn cùng một số loại gia vị khiến nó trở thành một trong những món ăn cung cấp nhiều calo nhất.
Theo thống kê, 100g khoai tây chiên chứa đến 311 calo cùng nhiều dưỡng chất khác như:
- Natri: 282mg
- Chất béo: 4g
- Chất xơ: 2g
- Protein: 2g
- Carbohydrate: 21g
Mặc dù hàm lượng chất béo và calo trong khoai tây chiên rất lớn nhưng lại chứa rất ít chất xơ, chỉ khoảng 2g. Đây là nguyên nhân chính khiến người dùng tăng cân mất kiểm soát, dẫn đến béo phì. Vì thế, đối tượng có tiền sử bệnh tim, mỡ máu không nên ăn.
Các loại khoai tây chiên chứa nhiều calo nhất
Tùy vào cách bảo quản và phương thức chế biến mà lượng calo có trong khoai tây cũng khác nhau. Trong đó, 3 món ăn chứa nhiều calo nhất là:
- Khoai tây chiên tại các cửa hàng McDonald’s: 323 calo, 189 mg natri và 15,5g chất béo.
- Món khoai tây chiên của Burger King: Chứa đến 280 calo, 279mg natri và 12,5g chất béo.
- Ở các nhà hàng thì khoai tây chiên cung cấp 289 calo, 357mg natri và 14g chất béo.
Ăn khoai tây chiên có béo không?
Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng khoai tây là một trong những thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều dưỡng chất có lợi như: chất xơ, tinh bột, vitamin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng. Chúng có tác dụng ngăn chặn thèm ăn nhờ cảm giác no lâu, hỗ trợ giảm cân.
Tuy nhiên, khi bạn dùng dầu mỡ chiên khoai tây thì hoàn toàn ngược lại. Trong danh sách những món gây tăng cân nhanh chóng do chứa hàm lượng acrylamide cao thì khoai tây chiên thuộc top đầu. Bởi cứ 10 – 12 miếng cung cấp đến 125 calo.
Xem thêm: Bánh gai bao nhiêu calo? Ăn bánh gai có béo không?
Nếu bạn ăn khoai tây chiên liên tục trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa năng lượng, muối và chất béo. Từ đó, chúng tích tụ lại thành mỡ, dẫn đến tình trạng tăng cân mất kiểm soát hay nghiêm trọng hơn là béo phì.
Ăn khoai tây chiên có tốt cho sức khỏe không?
Như giới thiệu, khoai tây trắng chưa nấu chín chứa một lượng vitamin và chất xơ tương đối cao nên rất tốt cho sức khỏe con người. Nhưng khi chế biến qua dầu mỡ thì dư muối cùng chất béo. Bên cạnh việc làm bạn tăng cân thì khoai tây chiên gây một số ảnh hưởng sau:
- Tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường: Trong một cuộc nghiên cứu kéo dài 20 năm, việc thường xuyên ăn khoai tây chiên làm gia tăng sức đề kháng insulin và dẫn đến bệnh đái tháo đường.
- Ảnh hưởng thị lực: Sự phát triển của võng mạc có thể bị ngăn chặn bởi hàm lượng Acrylamide cao trong khoai tây chiên. Đặc biệt, một thống kế khác chỉ ra món ăn này gây thoái hóa điểm vàng.
- Không tốt cho tim mạch: Nếu ăn khoai tây chiên liên tục sẽ làm nồng độ đường huyết trong máu tăng cao, gây đái tháo đường, huyết áp, đột quỵ,… hay mắc các bệnh tim mạch khác.
Xem thêm: Ăn cơm rượu có tốt không? 4 tác dụng tuyệt vời của cơm rượu
- Gây ung thư: Acrylamide trong khoai tây chiên khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ gây ung thư. Từ đó, bạn có thể mắc các bệnh ung thư thận, ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung.
- Tăng nguy cơ tử vong: Khi so sánh hiệu quả của khoai tây chiên với khoai lang chiên, các nhà nghiên cứu thấy rằng việc dùng món ăn này thường xuyên làm giảm tuổi thọ của bạn.
Ăn khoai tây chiên như thế nào để không bị béo?
Giảm tần suất ăn
Cứ 10 chuyên gia dinh dưỡng thì có đến 7 người khuyên không nên sử dụng khoai tây chiên quá nhiều. Tuy món ăn có hương vị thơm ngon nhưng thừa dầu, tinh bột và muối. Nạp vào cơ thể sẽ tăng lượng cholesterol xấu, gây ra các bệnh nguy hiểm như đột quỵ, suy tim,…
Để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, bạn không nên ăn khoai tây chiên nhiều hơn 2 lần/tuần. Phương án tốt nhất chính là 1 lần/tuần.
Hạn chế dầu mỡ
Để hạn chế tối đa lượng dầu mỡ, bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu làm chín khoai tây. Đồng thời, bạn không nên ăn chung cùng các loại thức ăn nhanh khác như gà rán, hamburger,…
Đặc biệt, không chấm chung với bơ đường, sốt mayo béo hay sốt cà chua. Thay vì đó, bạn hãy ăn chung với các loại rau xanh, giàu chất xơ, đặc biệt là salad giúp cân bằng lượng calo và kích thích đào thải độc tố bên trong cơ thể.
Ăn vào thời điểm thích hợp
Bạn không nên dùng khoai tây chiên vào buổi tối, đặc biệt sau 9 giờ. Bởi đây là thời điểm hệ tiêu hóa bắt đầu nghỉ ngơi, khiến chất béo tích tụ thành mỡ dưới da. Điều này còn tạo thêm gánh nặng cho các cơ quan khác, tăng nguy cơ mắc bệnh suy gan, suy thận,…
Ngoài ra, bạn không ăn khoai tây chiên gần các bữa ăn chính, làm đầy bụng chán ăn, bỏ bữa gây thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Lên kế hoạch tập luyện hợp lý
Xây dựng kế hoạch tập luyện hợp lý, khoa học vừa giúp đốt cháy calo, mỡ dư thừa vừa cải thiện sức khỏe xương khớp, tim mạch và kích thích mạch máu vận chuyển đến các cơ bắp.
Tùy vào tình trạng sức khỏe mà bạn nên chọn bài tập phù hợp với bản thân như đạp xe, chạy bộ, tập gym, đá bóng, bơi lội,… Hơn nữa, bạn sẽ thấy cơ thể thay đổi rõ rệt nếu tập luyện chăm chỉ mỗi ngày khoảng 30 phút – 1 giờ đồng hồ.
Xem thêm: Có nên tập cardio sau khi tập tạ không? Lưu ý khi tập luyện
Lưu ý khi sử dụng khoai tây chiên
Về tổng thể, bản chất của khoai tây chiên tương tự như những thực phẩm khác. Nếu bạn ăn với tần suất hợp lý thì nó không gây hại với sức khỏe. Một số lưu ý cần biết cụ thể như sau:
- Nên sử dụng khoai tây chiên chung với các món rau, salad hay thực phẩm giàu chất xơ khác. Hạn chế ăn cùng bánh mì, gà rán, hamburger,…
- Hạn chế dùng bơ đường, sốt mayonnaise béo hay sốt cà chua làm đồ chấm cho khoai tây chiên.
- Không sử dụng dầu ăn đã qua sử dụng hay độ dầu chưa đủ nóng để chiên khoai tây.
- Để lượng dầu ăn thấm vào khoai tây ít hơn thì bạn nên cắt chúng thành từng miếng dày.
- Nếu muốn ăn khoai tây chiên, thay vì sử dụng snack hay mua ở các cửa hàng thì bạn nên tự chế biến và thưởng thức một lượng nhỏ tại nhà.
- Trong trường hợp phải ăn bên ngoài, bạn hãy dùng một phần nhỏ hay chia sẻ cùng người thân và bạn bè.
So sánh khoai lang chiên và khoai tây chiên
Theo một số nghiên cứu, trong mỗi khẩu phần ăn (85g) khoai tây chiên và khoai lang chiên thì hàm lượng calo cùng chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể là khác nhau, cụ thể như sau:
Đặc điểm | Khoai tây chiên | Khoai lang chiên |
Năng lượng | 150 calo | 125 calo |
Tổng chất béo | 5gr | 4gr |
Carbs | 24gr | 21gr |
Chất xơ | 3gr | 2gr |
Chất đạm | 1gr | 2gr |
Natri | 170mg | 282mg |
41% RDI | 0% RDI | |
7% RDI | 16% RDI | |
8% RDI | 0 % RDI | |
7% RDI | 7% RDI | |
4% RDI | 11% RDI | |
9% RDI | 9% RDI | |
8% RDI | 8% RDI | |
9% RDI | 9% RDI | |
5% RDI | 7% RDI | |
18% RDI | 6% RDI |
Thông qua bảng so sánh thì hàm lượng carbs tốt và calo trong khoai lang chiên cao hơn hẳn so với khoai tây chiên. Đồng thời, vitamin khoáng chất giữa 2 món ăn không có sự chênh lệch quá nhiều.
Có nên thay thế khoai tây chiên bằng khoai lang chiên không?
Tương tự khoai tây chiên, khoai lang chiên là món ăn vô cùng hấp dẫn đối với các tín đồ của món ăn vặt. Tuy nhiên, khoai lang có chỉ số Gl thấp, hàm lượng đường và chất xơ tự nhiên vượt trội. Hơn nữa, lượng vitamin A trong thực phẩm này khá dồi dào.
Vì thế, nếu bạn đang thèm các món chiên rán nhưng lo lắng tình trạng tăng cân mất kiểm soát thì nên sử dụng khoai lang chiên thay thế khoai tây chiên.
Xem thêm:
- Khoai tây tím là gì, mua ở đâu? 7 tác dụng bất ngờ của khoai tây tím
- Tăng cân thuần chay – 14 thực phẩm giúp tăng cân cho người ăn chay
- 17 loại rau củ không nên ăn sống, vừa mất chất lại dễ ngộ độc
Qua những thông tin trên, KHOEPLUS24H đã trả lời câu hỏi khoai tây chiên bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tăng cân không? Để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe bạn nên dùng với lượng vừa phải, 1 lần/tuần. Hãy chia sẻ bài viết đến mọi người nhé!