Kẹo dừa là một món đặc sản nổi tiếng tại xứ sở dừa Bến Tre, gắn liền với biết bao thế hệ. Món ăn vặt này khiến nhiều người thích thú vì vị ngọt béo đặc trưng của dừa được cảm nhận khá rõ ràng khi thử. Vì vậy, đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, kẹo dừa bao nhiêu calo? Liệu ăn kẹo dừa có giảm cân không là thắc mắc của nhiều bạn. Cùng xem ngay nhé!
Kẹo dừa là gì?
Kẹo dừa được làm từ 2 nguyên liệu chính là cơm dừa và đường mạch nha, có nguồn gốc từ Bến Tre. Tại đây, kẹo dừa không chỉ là đặc sản, đây còn là một nghề thủ công truyền thống của nhiều gia đình.
Để làm được một viên kẹo dừa ngon, người thợ phải biết cách chọn và nấu mạch nha, chỉ chọn những loại đường mới, có màu vàng sáng. Cơm dừa thì phải lấy từ dừa khô, dày thì mới có độ béo cao. Không chỉ ngon, dừa còn là loại trái cây giàu vitamin, nguyên tố vi lượng như kẽm, magie, đồng, iốt, lipit kháng khuẩn… Vì vậy, kẹo dừa không chỉ ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng.
Thành phần dinh dưỡng trong kẹo dừa
Kẹo dừa mang đến hàm lượng dinh dưỡng khá đa dạng, cụ thể, trong 100gr kẹo có chứa những chất sau:
- Chất béo (Lipid): 3,7gr
- Carbohydrate: 40,8gr
- Chất đạm (Protein): 2,1gr
- Canxi: 3%
- Sắt: 12%
Một viên kẹo dừa có bao nhiêu calo?
Theo nghiên cứu, 100gr kẹo dừa chứa khoảng 410 calo. Đây là một lượng calo khá cao, tương đương với 1 bữa ăn chính. Tuy nhiên, 1 viên kẹo dừa thường có trọng lượng tầm 4gr, chỉ chứa khoảng là 20 calo.
Ăn kẹo dừa có béo không? Có giảm cân được không?
So với nhu cầu năng lượng của cơ thể thì hàm lượng calo từ kẹo dừa khá ít. Mỗi ngày bạn ăn khoảng 5 viên thì chỉ cung cấp khoảng 100 calo, tương đương với 1/4 chén cơm trắng có đầy đủ thức ăn nên ăn kẹo dừa không làm bạn mập được.
Mặc khác, kẹo dừa có chứa rất nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe như sắt, canxi…, giúp tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Nếu bạn kết hợp thêm với chế độ ăn cân đối, tập thể thao thì việc ăn kẹo dừa có thể khiến bạn giảm cân.
Ăn kẹo dừa có tốt không?
Theo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng, kẹo dừa cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta, không chỉ giúp tăng sức đề kháng, cải thiện sức khỏe xương khớp mà còn rất tốt cho người bị tiểu đường. Cụ thể là:
- Tăng sức đề kháng vì có hàm lượng protein, vitamin B,… khá nhiều.
- Giúp xương khớp chắc khỏe nhờ bổ sung hàm lượng lớn mangan, giúp chuyển hóa carbohydrate và cholesterol trong cơ thể.
- Khoáng chất sắt và đồng giúp cơ thể sản sinh hồng cầu, đẩy mạnh quá trình tuần hoàn máu và cải thiện sức khỏe tim mạch.
- Thành phần arginine trong kẹo dừa giúp sản sinh Insulin – một loại hormon giúp kiểm soát đường huyết, chuyển hóa tế bào mỡ, rất tốt cho các bệnh nhân tiểu đường.
Cách ăn kẹo dừa chuẩn khoa học, không lo béo
Mặc dù calo trong kẹo dừa khá ít nhưng nếu bạn không kiểm soát số lượng kẹo ăn hằng ngày có thể khiến cơ thể bạn tăng cân. Sau đây là cách ăn kẹo dừa chuẩn khoa học, không lo béo:
- Vì kẹo dừa giàu protein, carbohydrate nên tạo cảm giác no cho cơ thể, hạn chế cơ thể đói và giúp làm giảm nhu cầu ăn vặt trong ngày.
- Vitamin và khoáng chất, gần giống như trong rau xanh, quả mọng giúp loại bỏ mỡ và ngăn ngừa mỡ tích tụ.
- Kẹo dừa không tạo ra năng lượng dư thừa vì không chứa cholesterol và chất béo có hại.
Bí quyết tự làm kẹo dừa tại nhà
Kẹo dừa có khá nhiều cách làm, bạn có thể dễ dàng mua được nguyên liệu làm kẹo dừa ở các khu chợ truyền thống hoặc siêu thị. Sau đây là bí quyết tự làm kẹo dừa tại nhà, chỉ với 4 bước đơn giản:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 220gr nước cốt dừa
- 60gr đường
- 35gr mạch nha
- 1gr muối
- 10gr dầu dừa
- 1 ít bơ
Cách thực hiện:
- Bước 1: Đầu tiên, bạn cần tạo khuôn làm kẹo, sử dụng một cái khuôn làm sẵn rồi lót một lớp giấy nến lên trên, ấn đều các mép để đảm bảo giấy nền ép sát vào vách khuôn.
- Bước 2: Đun sôi hỗn hợp các nguyên liệu làm kẹo dừa gồm nước cốt dừa, mạch nha, muối, đường. Nấu ở lửa nhỏ cho đến khi kẹo đặc dẻo, bạn nên thường xuyên khuấy để kẹo không bị cháy nhé!
- Bước 3: Sau khi kẹo đã đặc sánh và đạt được độ dẻo bạn vừa ý, thì bạn cẩn thận đổ ra khuôn.
- Bước 4: Đợi kẹo khô lại thì bạn kiên nhẫn gỡ kẹo ra khỏi khuôn, để nguội rồi cắt nhỏ thành miếng vừa ăn. Để kẹo không dính dao, bạn nên bôi một lớp dầu ăn mỏng rồi mới cắt nhé!
Giải đáp thắc mắc về kẹo dừa
Kẹo dừa là món ăn khoái khẩu của nhiều người ở mọi lứa tuổi khác nhau. Vì vậy, có rất nhiều thắc mắc về món ăn vặt này. Hôm nay, hãy cùng KHOEPLUS24H giải đáp những thắc mắc được nhiều bạn quan tâm nhé!
Bà bầu ăn được kẹo dừa không?
Như đã đề cập, kẹo dừa có chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe chúng ta. Tuy nhiên, các mẹ bầu nên hạn chế ăn nhiều kẹo dừa trong suốt thai kỳ để tránh nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ cùng nhiều bệnh lý khác liên quan nhé!
Xem thêm: Bà bầu ăn vải có tốt không? 5 tác dụng của vải cho bầu, các lưu ý
Trẻ em ăn kẹo dừa có bị tăng cân không?
Trẻ em có cơ địa khá dễ hấp thụ các dinh dưỡng nên rất thích ăn vặt, đặc biệt là các món kẹo có vị ngọt. Vì vậy, nếu ăn quá nhiều kẹo dừa, trẻ có thể bị tăng cân đấy. Vì vậy, bố mẹ nên kiểm soát chặt chẽ chế độ ăn của các bé, đồng thời đừng quên nhắc nhở các con nên vệ sinh răng thật kỹ sau khi ăn.
Xem thêm:
- Kẹo alpenliebe có bao nhiêu calo? Ăn kẹo nhiều có béo không
- 1 tô bún mắm bao nhiêu calo? Lợi ích dinh dưỡng khi ăn bún mắm
- 1 quả lựu bao nhiêu calo? Cách ăn lựu để giảm cân hiệu quả nhất
Sau khi đọc xong bài viết, bạn đã biết được kẹo dừa bao nhiêu calo cũng như những lợi ích khi ăn món kẹo này rồi đúng không nào. Đây không chỉ là một món ăn đặc sản tại Bến Tre, mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn cần ăn với số lượng phù hợp để không ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!