Hóa chất trong loạt mỹ phẩm Dior bị thu hồi độc hại đến đâu?

(Khỏe Plus 24h) - Cục Quản lý Dược vừa quyết định đình chỉ, thu hồi hai dòng nước hoa nổi tiếng và một loại chì kẻ mắt của Dior vì chứa propylparaben (dẫn chất paraben trong mỹ phẩm) vượt quá giới hạn cho phép.
Thảo Nguyên
Số trang

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ra thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 sản phẩm mỹ phẩm của thương hiệu Dior do công ty TNHH L-Beauty Việt Nam (Quận Phú Nhuận, TP.HCM) – doanh nghiệp chịu trách nhiệm nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam.

Cụ thể, sản phẩm chì kẻ mắt Dior Sourcil Poudre Crayon à sourcils mine poudre Powder Eyebrow Pencil bị thu hồi do có chứa dẫn chất paraben có hàm lượng vượt quá giới hạn cho phép theo quy định của ASEAN.

Hai sản phẩm còn lại là 2 dòng nước hoa nổi tiếng của Dior là Dior Homme Sport very cool spray fresh eau de toillete (nước hoa cho nam) và Dior J’Adore L’or Essence de Parfum (nước hoa cho nữ). Hai sản phẩm này bị thu hồi do có thành phần công thức ghi trên nhãn và công thức sản xuất không đúng như hồ sơ đã công bố.

Trước thông tin này, nhiều khách hàng quen thuộc của thương hiệu Dior không khỏi lo lắng đặt câu hỏi về tính độc hại của chất paraben. Vậy paraben là gì? 

Paraben viết đầy đủ là axit para-hydroxybenzoic. Trên thực tế, paraben được xếp vào nhóm chất bảo quản được sử dụng phổ biến nhất và lâu đời nhất trong ngành công nghiệp làm đẹp. Không chỉ có trong mỹ phẩm, paraben còn xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm, thuốc, kem đánh răng và nước súc miệng. Paraben có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của 1 số loại vi khuẩn có hại và nấm mốc, tuy nhiên chất này từng bị cho là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư vú, ảnh hưởng tới hormone nữ, suy giảm tinh trùng... 

5 dẫn chất paraben bị cấm dùng trong mỹ phẩm gần đây vì nghi ngờ gây ung thư vú gồm isopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben và pentylparaben.

Trước đây, đã có rất nhiều tranh luận về nguy cơ gây ung thư, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản nam giới của các chất paraben. Năm 2004, một nghiên cứu của Anh đã tìm thấy paraben trong mẫu sinh thiết các khối u vú. Tuy nhiên, những kết luận này vẫn chưa được công nhận vì thiếu căn cứ.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Y Kyoto ở Nhật Bản phát hiện rằng loại methyl của paraben làm tăng độ nhạy cảm và nguy hại từ ánh nắng mặt trời. Khi làn da tiếp xúc với tia UV gây hại, các tế bào da sẽ chết với tốc độ nhanh hơn so với bình thường. 

Theo Hội đồng khoa học châu Âu, chưa có công bố cụ thể nào về tác hại của sản phẩm có chứa parabens. Tuy nhiên, để đảm bảo lợi ích và an toàn cho người tiêu dùng, Cộng đồng châu Âu và Hội đồng Mỹ phẩm ASEAN đã khuyến cáo ngưng sử dụng các chất này và thay thế bằng chất bảo quản an toàn hơn.

Tốt nhất để an toàn cho sức khỏe, bạn nên chọn những sản phẩm chăm sóc da không chứa chất paraben.