Hạt hickory là một loại thực phẩm còn khá xa lạ với nhiều người thích hợp cho mọi chế độ ăn, kể cả ăn chay và ăn low-carb. Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu hạt hickory là gì, tác dụng của hạt hickory và cách sử dụng của nó như thế nào nhé!
Hạt hickory là gì?
Hạt hickory là hạt của cây hickory, thuộc chi Carya (chi Mạy), thuộc họ Óc chó. Chi Carya khá lớn, có khoảng 17 đến 18 loại cây khác nhau, chủ yếu phân bổ ở châu Á và Bắc Mỹ.
Tuy nhiên ở châu Á chỉ có một số loại đặc trưng được tìm thấy như cây sơn hồ đào (mạy Tàu), mạy Hồ Nam, mạy Quý Châu, hồ đào Bắc Bộ Việt Nam (mạy Bắc Bộ), mạy Poilane.
Đa phần loại cây này sinh trưởng tại nhiều khu vực ở Bắc Mỹ như Hoa Kỳ và Canada, nên thường được biết đến dưới tên gọi khác là hạt Mỹ.
Quả hickory có hình dạng tương tự quả óc chó nhưng nhỏ hơn, phần rãnh không sâu như óc chó và có lớp vỏ rất dày.
Hạt hickory thường có 2 dạng là vị ngọt, có thể ăn được và vị đắng, thích hợp làm thức ăn cho các động vật khác như sóc, sóc chuột, chim,…
Tác dụng của hạt hickory
Giúp tăng cân lành mạnh
Hạt hickory là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai quan tâm đến vấn đề cân nặng vì lượng calo và chất xơ có trong thành phần dinh dưỡng hạt rất cao, đồng thời có hàm lượng tinh bột thấp, phù hợp cho những ai đang thực hiện chế độ ăn kiêng.
Một bữa ăn vặt bằng hạt hickory đủ để cung cấp calo cho cơ thể hoạt động trong nhiều giờ đồng hồ mà không thấy đói, từ đó làm giảm ham muốn thèm ăn.
Thành phần dinh dưỡng có trong 28gr hạt hickory gồm có:
- Calo: 186kcal
- Carbonhydrate: 5.2gr
- Chất xơ: 1.8gr
- Đường: 1.5gr
- Chất béo:18.3gr
- Protein: 3.6gr
- Omega – 3: 0.3gr
- Omega – 6: 5.9gr
Cân bằng mức cholesterol
Hạt hickory là một nguồn cung cấp axit béo không bão hòa – loại chất béo có lợi cho sức khỏe, bao gồm axit béo oleic và chất chống oxy hóa phenolic.
Tỉ lệ chất béo có lợi của hạt hickory chiếm hơn 80% hàm lượng chất béo có trong hạt hickory, giúp tái cân bằng lượng cholesterol và axit béo có trong cơ thể, hạn chế các tác nhân gây bệnh xơ vữa động mạch hoặc dễ bị đau tim, đột quỵ.
Tăng mức năng lượng
Nhờ có lượng Carbonhydrate dồi dào hơn 5gr trong một khẩu phần ăn 28gr, bạn có thể sử dụng hạt hickory cho các bữa ăn nhẹ, ăn xế để bổ sung thêm năng lượng thay vì ăn các loại thực phẩm có nhiều đường có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Thúc đẩy sự phát triển cơ thể
Hạt hickory chứa một lượng lớn protein thực vật rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, có ích cho sự phát triển của hệ thống xương khớp, cơ bắp và các cơ quan nội tạng.
Bên cạnh đó, hạt hickory còn chứa thêm một lượng vitamin B6, hỗ trợ thúc đẩy và tạo điều kiện để protein được chuyển hóa hiệu quả hơn. Hạt hickory sử dụng được cả cho những người ăn chay và những người đang tuân thủ theo chế độ ăn low-carb.
Cải thiện hoạt động trao đổi chất
Khoáng chất và chất xơ có trong hạt hickory là những yếu tố quan trọng và cần thiết cải thiện hoạt động trao đổi chất của cơ thể và phản ứng sinh lý của tế bào.
Trong hạt hickory còn có nhiều vitamin, trong đó có vitamin B1 hay còn có tên khác là Thiamine, một chất quan trọng trong quá trình phân chia, phát triển và tăng trưởng tế bào.
Nếu thiếu Thiamine, cơ thể sẽ gặp nhiều vấn đề trong quá trình trao đổi chất và thậm chí ảnh hưởng đến hệ thần kinh.
Tốt cho xương
Trong hạt hickory có chứa thêm magie, một khoáng chất có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể, nhất là trong quá trình trao đổi chất và cải thiện hoạt động của enzyme.
Cùng với các chất canxi, phốt pho, magie góp phần điều chỉnh nồng độ canxi thích hợp để bảo vệ mật độ khoáng chất xương, ngăn ngừa loãng xương và các bệnh về xương khác.
Cải thiện hoạt động tiêu hóa
Hạt hickory rất giàu chất xơ nên đây là một nguồn thực phẩm tuyệt vời giúp thúc đẩy và cải thiện tiêu hóa.
Hạt hickory làm giảm triệu chứng táo bón, đầy hơi, chuột rút và thúc đẩy hệ bài tiết hoạt động.
Cách sử dụng hạt hickory
Hiện nay hạt hickory được sử dụng phổ biến và có nhiều cách chế biến đa dạng:
- Dùng làm syrup hạt hickory: nấu với nước, đường để làm syrup đơn giản.
- Sử dụng làm nguyên liệu làm bánh.
- Dùng để tách làm dầu hạt hickory: đun sôi hạt hickory, sau đó để nguội rồi vớt lớp chất béo ở mặt trên cùng.
- Dùng làm bơ hạt hickory từ dầu hickory để nguội.
Qua bài viết này, hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về hạt hickory giàu dinh dưỡng này, cũng như tác dụng của hạt hickory và cách sử dụng trong cuộc sống. Hãy tiếp tục theo dõi KHOEPLUS để cập nhật thêm nhiều bài viết hay về các loại thực phẩm nhé!