Hạt dưa là một món ăn vặt rất được ưa chuộng vào dịp Tết. Nhiều người thắc mắc hạt dưa bao nhiêu calo vì sợ ăn quá nhiều sẽ làm nóng người và tăng cân. Để biết thêm chi tiết thì hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Giá trị dinh dưỡng của hạt dưa
Hạt dưa hấu là một siêu thực phẩm có giá trị dinh dưỡng đa dạng và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:
- Magiê: Hạt dưa hấu chứa một lượng đáng kể magiê, một khoáng chất quan trọng giúp cơ thể duy trì quá trình trao đổi chất lành mạnh. Cơ quan Y tế Quốc gia (NIH) khuyên rằng chúng ta cần cung cấp khoảng 420g magiê hàng ngày để duy trì sức khỏe tốt.
- Kẽm: Ngoài ra, hạt dưa hấu cũng là một nguồn giàu kẽm, giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện quá trình tiêu hóa và thúc đẩy sự phát triển tế bào. Điều này giúp duy trì hệ thần kinh khỏe mạnh.
- Chất béo tốt: Hạt dưa hấu chứa chất béo tốt, bao gồm cả axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Chất béo này rất có ích trong việc bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ và làm giảm mức cholesterol.
- Sắt: Ngoài các dưỡng chất trên, hạt dưa hấu còn là một nguồn sắt tuyệt vời, đáp ứng nhu cầu hàng ngày của cơ thể là 18mg, theo NIH. Bên cạnh đó, chúng còn cung cấp lượng lớn magiê, canxi, kali, vitamin B1, niacin và nhiều dưỡng chất khác, giúp tăng cường sức khỏe toàn diện.
Hạt dưa bao nhiêu calo
Trong 100g hạt dưa hấu sấy khô, không thêm gia vị, bạn sẽ tìm thấy khoảng 557 calo cùng với các thành phần dinh dưỡng quan trọng sau:
- Chất béo: 47g.
- Chất đạm: 29g.
- Chất xơ: 5g.
- Tinh bột: 10g.
Lợi ích của hạt dưa
Hỗ trợ đẹp da, khỏe tóc
Hạt dưa hấu chứa nhiều vitamin C, magiê và các chất chống oxy hóa giúp làm sáng và cải thiện tổng thể làn da. Dầu từ hạt dưa hấu thường được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm làm đẹp để điều trị mụn trứng cá và ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa sớm.
Ngoài ra, hạt dưa hấu chứa một lượng lớn protein, sắt, magiê, kẽm và đồng giúp tăng cường sức kháng của tóc và thúc đẩy sự phát triển của tóc. Thành phần mangan trong hạt dưa cũng có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa rụng tóc và bảo vệ tóc khỏi hư tổn.
Có thể bạn quan tâm: Ăn gì để tóc mọc dày? 23 loại thực phẩm giúp tóc mọc nhanh và nhiều hơn
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Hạt dưa hấu cung cấp axit béo không bão hòa đơn và đa, giúp bảo vệ tim và ngăn ngừa đột quỵ. Lượng magiê lớn trong hạt dưa hấu giúp duy trì tim khỏe mạnh và điều hòa huyết áp.
Ngoài ra, hạt dưa hấu có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và giãn mạch máu, cũng như cung cấp sắt quan trọng cho việc vận chuyển máu oxy hóa. Hàm lượng kẽm trong hạt dưa hấu cũng hỗ trợ sức khỏe tim và kiểm soát chuyển động canxi trong tim.
Có thể bạn quan tâm: Ăn gì tốt cho tim mạch? Tổng hợp 13 loại thực phẩm tốt cho tim mạch
Giảm lượng đường trong máu
Magiê trong hạt dưa hấu giúp kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách điều chỉnh quá trình chuyển hóa carbohydrate, hỗ trợ trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Nếu bạn có biến động đường huyết, thêm hạt dưa vào chế độ ăn của bạn có thể là một lựa chọn tốt.
Ngăn ngừa loãng xương
Thường xuyên tiêu thụ hạt dưa hấu có thể giúp ngăn ngừa rối loạn về xương, nhất là khi chúng giàu magiê, đồng, và kali. Nếu bạn đang trải qua vấn đề về yếu xương hoặc loãng xương, việc tăng cường ăn hạt dưa hấu có thể là một cách hữu ích để cung cấp các khoáng chất quan trọng cho sức khỏe xương của bạn.
Có thể bạn quan tâm: Những thực phẩm gây hại cho xương mà bạn nên hạn chế
Tăng mức năng lượng
Hạt dưa hấu thực sự là một nguồn dinh dưỡng phong phú giúp duy trì và nâng cao năng lượng suốt thời gian dài. Bạn có thể dùng chúng như một bữa ăn nhẹ bất cứ khi nào bạn cảm thấy đói, giúp cung cấp năng lượng và cảm giác ngon miệng.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Hạt dưa hấu chứa nhiều sắt, các phức hợp vitamin B, và khoáng chất giúp tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng để duy trì sức khỏe và đối phó với các bệnh tật và viêm nhiễm.
Có thể bạn quan tâm: 16 thực phẩm giàu vitamin B phức hợp, mang đến nguồn năng lượng dồi dào
Giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
Cả dưa hấu và hạt dưa đều chứa một hợp chất hữu cơ được gọi là Lycopene. Lycopene đã được nghiên cứu và được biết đến với khả năng mạnh mẽ trong việc chống lại ung thư. Đặc biệt là trong việc ngăn ngừa sự khởi phát và phát triển ung thư tuyến tiền liệt ở một mức độ đáng kể.
Ăn hạt dưa có béo không?
Như đã đề cập trước đó, 100g hạt dưa hấu chứa tới 557 calo. Mặc dù hạt dưa hấu thường được sử dụng như một loại thức ăn vặt, nhưng chúng không thể làm bạn cảm thấy no bụng. Nếu bạn tiêu thụ hạt dưa hấu và ăn ba bữa mỗi ngày, bạn sẽ đối diện với nguy cơ tăng cân không thể tránh khỏi.
Vì vậy, quản lý lượng calo bạn tiêu vào cơ thể hàng ngày là rất quan trọng. Lượng calo tối đa mà một người trưởng thành cần nạp hàng ngày thường là khoảng 2000 calo (tương đương khoảng 667 calo cho mỗi bữa ăn).
Ăn nhiều hạt dưa có tốt không?
Mặc dù hạt dưa hấu rất tốt cho sức khỏe, bạn nên ăn chúng một cách có kiểm soát. Ăn quá nhiều hạt dưa hấu có thể gây khó chịu ở dạ dày, vấn đề tiêu hóa như táo bón hoặc tiêu chảy, dị ứng, tăng cân do chất béo, tạo cảm giác nóng người và gây đau cổ họng, ho, hoặc khàn giọng.
Tại sao ăn hạt dưa gây nóng và đau họng?
Lý do hạt dưa gây nóng người
Hạt dưa hấu chứa nhiều chất béo không bão hòa và năng lượng. Việc chất béo cơ thể không hấp thụ được sẽ chuyển hóa ở gan và nếu tích tụ quá nhiều theo thời gian, có thể làm giảm hoạt động của gan và gây ra cảm giác nóng trong cơ thể.
Lý do hạt dưa gây đau họng
Lớp vỏ lụa bên ngoài hạt dưa hấu có thể chứa nhiều bụi bẩn có thể kích thích niêm mạc họng. Khi ăn hạt dưa hấu mà không tách lớp vỏ này, có thể gây cảm giác ngứa hoặc đau họng.
Lượng hạt dưa nên ăn mỗi ngày
Để duy trì một chế độ ăn cân đối và bảo vệ sức khỏe của bạn, nên tiêu thụ hạt dưa với mức độ hợp lý, không vượt quá 100g mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bạn tận hưởng lợi ích dinh dưỡng của hạt dưa hấu mà không gây căng thẳng cho cân nặng và sức khỏe tổng thể của bạn.
Lưu ý khi ăn hạt dưa
Để đảm bảo sức khỏe và an toàn thực phẩm, lựa chọn hạt dưa có nguồn gốc đáng tin cậy là rất quan trọng. Trong thị trường hiện nay, có nhiều loại hạt dưa không rõ nguồn gốc và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có thể gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình, hãy chọn mua loại hạt dưa từ nguồn uy tín.
Nếu bạn gặp tình trạng đau họng sau khi ăn hạt dưa hấu, có một số biện pháp có thể thử:
- Sử dụng mật ong: Một thìa cà phê mật ong có thể giúp làm dịu cổ họng sau khi ăn hạt dưa. Hãy ngậm mật ong trong 3 – 5 phút hoặc hòa mật ong với nước ấm để uống sau khi ăn hạt dưa.
- Sử dụng gừng tươi: Uống trà gừng trong hoặc sau khi ăn hạt dưa có thể giúp thanh nhiệt cơ thể, giảm tình trạng ho, ngứa và viêm họng.
- Uống nhiều nước: Nước giúp điều hoà nhiệt độ cơ thể, làm dịu cổ họng và tăng cường chức năng của thận. Uống đủ nước cũng giúp bảo vệ cơ thể khỏi viêm và đau họng sau khi ăn hạt dưa hấu.
Xem thêm:
- Hạt hickory là gì? Tác dụng của hạt hickory và cách sử dụng
- 8 tác dụng của hạt dẻ cười với sức khỏe, lưu ý khi ăn và cách chọn mua
- Hạt kê có tác dụng gì, ăn có béo không? 6 tác dụng của hạt kê
Như vậy, KHOEPLUS24H vừa cung cấp cho bạn thông tin về hạt dưa bao nhiêu calo, hãy chia sẻ cho gia đình và bạn bè cùng nắm rõ. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nhé!