Nhiều người thường ăn quả đu đủ và bỏ đi phần hạt mà không biết đến những tác dụng thần kỳ của nó. Hôm nay, KHOEPLUS24H sẽ cung cấp thông tin về 14 tác dụng của hạt đu đủ, cách sử dụng và lưu ý khi dùng loại hạt này đến bạn nhé!
Đặc điểm của hạt đu đủ
Đu đủ (tên khoa học: Carica papaya) là một loài thực vật thân thảo, có nguồn gốc từ khu vực miền nam México trải dài qua miền đông Trung Mỹ và bắc Nam Mỹ.
Loại cây này thường cho khoảng 8 – 10 quả vào mỗi mùa vụ. Bên trong các quả đu đủ to tròn với lớp thịt dày ngọt ấy chứa khoảng 300 – 500 hạt màu xám hoặc màu đen. Mỗi hạt được bao phủ bởi một lớp vỏ lụa mỏng để ngăn thấm nước. Vì thế khi gieo trồng, người ta thường tách lớp vỏ này ra để hạt phát triển thành cây.
So với quả đu đủ, hạt đu đủ cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng không kém. Do đó, nó thường được dùng để ăn trực tiếp hoặc thêm vào một số món ăn để tăng cường sức khoẻ và ngăn ngừa nguy cơ bệnh tật.
Tác dụng của hạt đu đủ
Giàu enzyme
Hạt đu đủ là một nguồn cung cấp enzym dồi dào cho cơ thể chúng ta. Enzym không chỉ là chất xúc tác cho các phản ứng sinh hóa của cơ thể, mà còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình phân giải protein, phá huỷ độc tố và loại bỏ các ký sinh trùng sống trong cơ thể.
Cải thiện hệ tiêu hoá
Như đã nói ở trên, hạt đu đủ rất giàu enzym. Trong đó, enzym tiêu hoá rất cần thiết cho quá trình phân giải thức ăn, tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng, điều hoà môi trường axit trong đường ruột và tăng sinh lợi khuẩn. Từ đó, tiêu diệt các ký sinh trùng cư trú trong đường ruột và giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh hơn.
Có thể giúp thải độc tố
Các enzym có trong hạt đu đủ không những giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá mà còn thúc đẩy quá trình đào thải độc tố trong cơ thể. Vì thế, bạn nên bổ sung loại hạt này thường xuyên như một cách bảo vệ sức khoẻ cho bản thân nhé!
Hỗ trợ điều trị xơ gan
Trong hạt đu đủ có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, giúp cải thiện bệnh xơ gan hiệu quả.
Trộn hạt đu đủ với nước chanh ấm hoặc sữa chua và tiêu thụ vào mỗi buổi sáng, không những giúp gan mau hồi phục hơn, mà còn ức chế quá trình phát triển của các khối u và tế bào ung thư.
Ngăn ngừa các bệnh về thận
Một trong những lợi ích tuyệt vời mà hạt đu đủ mang lại cho sức khoẻ con người là giúp ngăn ngừa các căn bệnh về thận hiệu quả.
Một nghiên cứu thực hiện ở những con chuột cho thấy: Chiết xuất từ hạt đu đủ giúp bảo vệ thận của chúng trước những tổn thương do một loại thuốc độc gây ra.
Hơn nữa, các chất chống oxy hoá có trong thực phẩm này còn giúp bảo vệ thận trước quá trình oxy hoá tế bào. Từ đó, duy trì chức năng hoạt động và ngăn ngừa các vấn đề về thận.
Giảm thiểu nguy cơ ung thư
Nhờ sở hữu hàm lượng chất chống oxy hoá tuyệt vời mà hạt đu đủ có thể giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh ung thư hiệu quả.
Kết quả từ một cuộc nghiên cứu ống nghiệm cho thấy: Chiết xuất từ hạt đu đủ có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư và giảm viêm rất tốt.
Ngoài ra, một cuộc nghiên cứu trong ống nghiệm khác cũng chứng minh rằng: hạt đu đủ đen thực sự có tác dụng hữu hiệu trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Làm giảm mụn trứng cá
Trộn lá và hạt đu đủ lại với nhau. Sau đó cho thêm ít nước vào và thoa hỗn hợp này lên vùng da bị mụn trong khoảng 5 – 10 phút rồi rửa mặt lại với nước sạch. Đặc tính chống viêm của loại hạt này có thể giúp bạn cải thiện tình trạng mụn trứng cá.
Giảm đau bụng kinh nguyệt
Từ lâu, hạt đu đủ đã được rất nhiều phụ nữ tin dùng để cải thiện tình trạng đau bụng kinh. Tiêu thụ hạt đu đủ trộn với một ít mật ong có thể làm giảm các cơn đau khó chịu của kỳ kinh nguyệt hiệu quả.
Ngăn ngừa lão hoá
Hạt đu đủ vốn được xem là một thần dược giúp bạn “mãi mãi tuổi 20”.
Các chất chống oxy hoá như: glycine, leucine, flavonoid trong loại hạt này giúp bảo vệ làn da trước tác hại của môi trường sống, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào và ngăn ngừa nếp nhăn. Từ đó, làm chậm quá trình lão hoá và duy trì vẻ đẹp trẻ trung cho làn da của bạn.
Tăng cảm giác thèm ăn
Nếu bạn đang mắc phải tình trạng chán ăn, tiêu hoá kém, hãy bổ sung hạt đu đủ vào chế độ ăn của mình. Các hợp chất có trong loại hạt này không những giúp tăng cảm giác thèm ăn, hỗ trợ quá trình tiêu hoá mà còn tăng cường sức sống cho cơ thể.
Giàu chất dinh dưỡng
Hạt đu đủ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể chúng ta. Trong đó, các chất chống oxy hoá như: polyphenol và flavonoid đóng vai trò duy trì sức khoẻ và ngăn ngừa nguy cơ bệnh tật.
Ngoài ra, hàm lượng axit béo không bão hòa đơn trong loại hạt này còn có tác dụng cân bằng cholesterol, giảm lượng triglyceride và lipoprotein cho cơ thể.
Hơn nữa, nguồn chất xơ giàu có trong hạt đu đủ giúp điều hoà huyết áp, hỗ trợ hệ tiêu hoá và ngăn ngừa các căn bệnh nguy hiểm như: bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ,…
Có thể giúp xương chắc khỏe
Hàm lượng canxi giàu có trong hạt đu đủ rất cần thiết cho quá trình xây dựng và duy trì cấu trúc xương, làm tăng mật độ khoáng. Từ đó, giúp xương khoẻ mạnh và ngăn ngừa các căn bệnh về xương khớp hiệu quả.
Hỗ trợ sức khỏe mắt
Các bác sĩ nói rằng: trong hạt đu đủ có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu, giúp tái tạo tế bào và tăng cường sức khoẻ của mắt.
Tiêu thụ loại hạt này thường xuyên không những giúp mắt của bạn luôn luôn khoẻ mạnh mà còn ngăn ngừa đục thuỷ tinh thể hiệu quả.
Có thể giúp chống lại nhiễm trùng
Nhiều cuộc nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh rằng: hạt đu đủ có tác dụng chống lại nhiễm trùng và ngăn ngừa các căn bệnh truyền nhiễm.
Ví như kết quả từ một cuộc nghiên cứu ống nghiệm cho thấy: chiết xuất từ hạt đu đủ có thể tiêu diệt 3 chủng nấm gây ra bệnh nhiễm trùng nấm men hiệu quả.
Một số báo cáo về việc sử dụng hạt đu đủ để điều trị bệnh truyền nhiễm cũng chứng minh rằng: hạt đu đủ có thể giúp cải thiện bệnh sốt xuất huyết, sốt siêu vi,…
Cách sử dụng hạt đu đủ
Giống như tiêu đen, hạt đu đủ cũng có hương vị đậm đà, rất kích thích vị giác. Bạn có thể ăn trực tiếp, đem rang chín trên chảo nóng hoặc xay nhuyễn rồi rắc thêm vào một số món xào, món hấp, ướp với thịt, cá để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Nếu muốn dùng hạt đu đủ để chữa bệnh, hỗ trợ sức khoẻ, tốt nhất là chúng ta nên ăn trực tiếp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có lượng dùng phù hợp nhé!
Tác dụng phụ của hạt đu đủ
Mặc dù đem đến nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ song nếu không dùng đúng liều lượng, mục đích, hạt đu đủ cũng tiềm ẩn rủi ro như sau:
- Một số hợp chất trong hạt đu đủ gây tương tác bất lợi với thuốc điều trị cao huyết áp. Vì thế, bạn không nên kết hợp thực phẩm này khi đang sử dụng thuốc để tránh gây hại cho sức khoẻ.
- Tiêu thụ quá nhiều hạt đu đủ có thể làm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.
- Hàm lượng chất béo đáng kể có trong hạt đu đủ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch nếu bạn tiêu thụ quá mức.
- Trong hạt đu đủ có chứa một lượng lớn benzyl isothiocyanate. Tiêu thụ nhiều hợp chất này có thể gây hại cho các tế bào khoẻ mạnh.
Mua hạt đu đủ ở đâu, giá bao nhiêu?
Bạn có thể tìm mua hạt đu đủ bằng cách mua quả đu đủ ở chợ, cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị trên thị trường với giá dao động khoảng từ 20.000 – 25.000 đồng/kg (giá cập nhật vào tháng 3/2023). Sau đó, lọc lấy phần hạt, rửa sạch rồi phơi khô để dùng dần.
Xem thêm:
- Cây kèo nèo là cây gì? Cây kèo nèo có tác dụng gì và mua ở đâu
- Quả sơn trà là quả gì? Tác dụng của sơn trà, cách dùng và nơi mua
- Nên ăn bao nhiêu hạt điều mỗi ngày? 10 tác dụng của hạt điều và lưu ý dùng
KHOEPLUS24H đã giải đáp xong hạt đu đủ có tác dụng gì, tác dụng của hạt đu đủ, tác dụng phụ của hạt đu đủ và cách sử dụng hạt. Hy vọng bài viết trên sẽ đem đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích nhé!