Hàng loạt Nhà hát ở TP HCM bây giờ ra sao?

(Khỏe Plus 24h) - Ngoài Nhà hát Thành phố còn đang hoạt động thường xuyên thì tại TP HCM nhiều nhà hát khác như Hòa Bình, Bến Thành ít có hoạt động biểu diễn, đặc biệt, Nhà hát Trần Hữu Trang xây xong nhưng hầu như chỉ đóng cửa, rất lãng phí. 
Vũ Sơn
Số trang
Hang loat Nha hat o TP HCM bay gio ra sao?

Hơn thế kỷ trước, Sài Gòn có 3 nhà hát là Nhà hát Opera (nay là Nhà hát TP.HCM), Nhà hát Phiharmonie (nay là Kho bạc TP) và Nhạc viện TP. Đến nay chỉ còn Nhà hát Thành phố nằm trên đường Đồng Khởi, quận 1, hoạt động phục vụ công chúng thường xuyên.               

Hang loat Nha hat o TP HCM bay gio ra sao?-Hinh-2

Nhà hát TP nằm ngay vị trí trung tâm thành phố, là một trong những biểu tượng văn hóa, kiến trúc của TP HCM.

Hang loat Nha hat o TP HCM bay gio ra sao?-Hinh-3

 Đây được xem là nhà hát trung tâm, đa năng, chuyên tổ chức biểu diễn sân khấu nghệ thuật, đồng thời được sử dụng để tổ chức một số sự kiện lớn. 

Hang loat Nha hat o TP HCM bay gio ra sao?-Hinh-4

Nhà hát được khánh thành từ năm 1900 này có sức chứa 400 chỗ ngồi. Đến năm 1998 và 2009, nhà hát được tu bổ lớn với phương châm bảo tồn phong cách kiến trúc ban đầu . 

Hang loat Nha hat o TP HCM bay gio ra sao?-Hinh-5

Nhà hát TP có tuổi đời hơn 100 năm. Hiện nay, mỗi tháng 3 lần, Nhà hát Giao hưởng nhạc và vũ kịch TP biểu diễn tại đây để phục vụ công chúng, khách du lịch quốc tế.

Hang loat Nha hat o TP HCM bay gio ra sao?-Hinh-6

 Cũng ngay tại trung tâm TP, Nhà hát Bến Thành (số 6 Mạc Đĩnh Chi, quận 1) hiện tại khu vực sân trước nhà hát là nơi để ôtô, tầng hầm để xe máy.

Hang loat Nha hat o TP HCM bay gio ra sao?-Hinh-7

Nhà hát có sức chứa hơn 1.000 chỗ ngồi. Theo lãnh đạo TP HCM, sau ngày 30/4/1975, thành phố đầu tư xây dựng Nhà hát Hòa Bình, Nhà hát Bến Thành nhưng đến nay các công trình đã xuống cấp.

Hang loat Nha hat o TP HCM bay gio ra sao?-Hinh-8

Khuôn viên nhà hát Bến Thành hiện nay được sử dụng làm nơi tổ chức hội nghị, tiệc cưới. 

Hang loat Nha hat o TP HCM bay gio ra sao?-Hinh-9

Nhà hát Hòa Bình nằm trên đường 3/2, quận 10. Nhà hát do cố Phó thủ tướng - kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát thiết kế và chỉ đạo xây dựng từ những năm 1980. 

Hang loat Nha hat o TP HCM bay gio ra sao?-Hinh-10

 Công trình khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 4/1985 với khuôn viên rộng 16.500m2, 1.300 chỗ ngồi.

Hang loat Nha hat o TP HCM bay gio ra sao?-Hinh-11

 Khuôn viên bên trong nhà hát hiện là nơi giữ xe, hai bên hông nhà hát là dãy văn phòng, quán cà phê.

Hang loat Nha hat o TP HCM bay gio ra sao?-Hinh-12

Nhà hát Trần Hữu Trang (tiền thân là rạp hát Hưng Đạo cũ) xây mới với kinh phí 132 tỷ đồng, được bàn giao vào tháng 5/2017. Công trình có diện tích 1.632 m2, diện tích sàn 6.000 m2,  có 2 sân khấu - sân khấu nhỏ có khoảng 300 ghế và sân khấu lớn có khoảng 600 chỗ ngồi (trệt 300 ghế, lầu 300 ghế).

Hang loat Nha hat o TP HCM bay gio ra sao?-Hinh-13

Thế nhưng khi đưa vào sử dụng, nhà hát xuất hiện nhiều lỗi thiết kế khiến sân khấu không đáp ứng được yêu cầu của người làm nghề. Công trình thường xuyên đóng cửa nhiều năm nay. 

Hang loat Nha hat o TP HCM bay gio ra sao?-Hinh-14

Ngày 8/10, HĐND TP HCM thông qua dự án xây dựng nhà hát Giao hưởng hơn 1.508 tỷ đồng ở Thủ Thiêm. Dự án này nhận nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.