Gừng ngâm mật ong là một món đồ uống rất được yêu thích vào những ngày trời lạnh, vậy chính xác thì gừng ngâm mật ong có tác dụng gì cho cơ thể. Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu tác dụng của thức uống này qua bài viết dưới đây nhé!
Những tác dụng bất ngờ của gừng ngâm mật ong
Gừng và mật ong đều là hai loại thực phẩm rất tốt dành cho cơ thể, nếu các bạn biết cách sử dụng món đồ uống này thì gừng ngâm mật ong sẽ mang lại cho các bạn nhiều tác dụng
Tăng cường hệ tiêu hóa
Nếu các bạn đang gặp một số vấn đề về đường tiêu hóa như ợ nóng, khó tiêu,… thì gừng và mật ong này sẽ là sự lựa chọn dành cho bạn. Vì hỗn hợp này sẽ giúp các bạn loại bỏ được một số triệu chứng về tiêu hóa.
Bên cạnh đó, gừng và mật ong còn giúp kích thích vị giác và tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể các bạn. Ngoài ra, vì gừng có tính nóng và cay nên gừng giúp loại bỏ độc tố trong gan một cách hiệu quả.
Hỗ trợ điều trị mất ngủ
Giấc ngủ là một trong những yếu tố quan trọng trong sức khỏe con người. Nếu bạn thường xuyên bị mất ngủ thì có thể sử dụng loại nước uống này. Vì gừng ngâm mật ong có tác dụng giải nhiệt, an thần nên sẽ giúp tinh thần bạn được thoải mái và dễ dàng có được một giấc ngủ sâu.
Hỗ trợ giảm cân
Gừng là một loại thực phẩm có chứa chất ức chế gây béo và có khả năng đốt cháy lượng chất béo trong cơ thể. Còn với mật ong, sẽ có những thành phần dinh dưỡng khác nhau để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Vậy nên, gừng ngâm mật ong sẽ có tác dụng cho việc giảm mỡ bụng, giảm lượng Cholesterol và giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Hỗ trợ điều trị viêm xoang, đau họng
Khi sức đề kháng của các bạn yếu và hệ miễn dịch bị suy giảm sẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng viêm xoang hay đau họng. Vì gừng ngâm mật ong có tác dụng kháng khuẩn, giúp làm ấm cơ thể và có khả năng chữa được các chứng của bệnh phong hàn.
Vậy nên, gừng ngâm mật ong được xem là “vị thuốc quý” dành cho những bạn đang bị viêm xoang, đau họng,…
Ngăn ngừa bệnh ung thư
Cả mật ong và gừng đều có tính kháng khuẩn rất tốt, có khả năng tiêu diệt và ngăn ngừa các vi khuẩn gây bệnh. Vì trong gừng có một chất có thể chống lại được các tế bào ung thư là shogaol. Nên loại nước uống này được xem là một trong những phương pháp tự nhiên giúp ngăn ngừa bệnh ung thư.
Tác hại của gừng ngâm mật ong
Mặc dù gừng ngâm mật ong mang lại nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, tuy nhiên nếu các bạn sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến một số tác hại không đáng có như:
- Mất ngủ: Dù gừng ngâm mật ong có công dụng là giúp các bạn có được giấc ngủ sâu, tuy nhiên nếu các bạn uống quá nhiều sẽ mang đến tác dụng ngược lại. Vì gừng khá nóng, nên khi uống nhiều sẽ làm bạn cảm thấy nóng trong người và làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn.
- Có thể gây phản ứng với thuốc: Một số loại thuốc mà các bạn đang sử dụng, sẽ không thích hợp với gừng. Vậy nên, các bạn có thể hỏi qua ý kiến bác sĩ để xem có thể ăn gừng khi đang sử dụng loại thuốc đó không. Gừng có thể phản ứng với một số loại thuốc chống đông máu, thuốc điều trị tiểu đường.
- Đầy hơi, ợ nóng: Vì gừng có tính nóng, nên khi các bạn sử dụng loại thực phẩm này sẽ có cảm giác nóng trong người. Khi đó, vòng thực quản của các bạn cũng sẽ bị kích thích để thoát khí và gây ra tình trạng bị ợ nóng, đầy hơi. Nếu các bạn bị viêm loét dạ dày hay tá tràng thì cũng không nên sử dụng gừng ngâm mật ong, vì sẽ làm tình trạng của các bạn nặng hơn.
- Hạ đường huyết: Gừng ngâm mật ong cũng không phải là một lựa chọn phù hợp cho những bạn bị cao huyết áp. Vì tính nóng của gừng có thể làm vỡ động mạch và dẫn đến tình trạng bị tai biến. Các bạn bị cao huyết áp, bệnh tim, có thân nhiệt cao thì cũng nên hạn chế sử dụng thức uống này.
- Ảnh hưởng không tốt đến phụ nữ mang thai: Đối với phụ nữ mang thai, nếu họ sử dụng gừng ngâm mật ong quá nhiều sẽ làm loãng máu, gây nên tình trạng co thắt tử cung hay bị sinh non. Bên cạnh đó, các mẹ tuyệt đối cũng không nên sử dụng gừng ngâm mật ong vào thời kỳ cuối của thai nhi, và trong thời kỳ cho con bú, các mẹ cũng không nên uống gừng ngâm mật ong vì sẽ gây nóng và mất ngủ cho bé.
Cách làm gừng ngâm mật ong tốt cho sức khỏe
Gừng ngâm mật ong
Nguyên liệu
- Gừng tươi: 200gr
- Mật ong: 200ml
Cách chế biến gừng ngâm mật ong
Các bạn rửa sạch gừng, để nguyên phần vỏ và mang đi thái lát nhỏ hoặc có thể bằm nhuyễn. Tiếp theo, cho phần gừng vừa chế biến vào hũ và cho mật ong vào ngâm trong khoảng 1 tuần.
Sau 1 tuần ngâm, khi thấy gừng co lại là các bạn đã có thể sử dụng. Các bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để ở những nơi thoáng mát.
Trà gừng mật ong
Nguyên liệu
- Gừng tươi: 5gr
- Mật ong: 1 muỗng canh
- Trà túi lọc: 20gr
- Nước nóng: 150ml
Cách chế biến trà gừng mật ong
Khi mua gừng về, các bạn cạo sạch phần vỏ và sau đó các bạn đem đi rửa sạch rồi cắt thành sợi. Tiếp theo, các bạn cho cả gừng và gói trà túi lọc vào ly nước nóng trong khoảng 2 – 3 phút.
Sau đó, các bạn lấy gói trà túi lọc ra và chờ cho trà nguội bớt rồi cho nước cốt chanh cùng mật ong vào, khuấy đều. Khi đó các bạn đã có được một ly trà gừng mật ong ấm nóng.
Gừng mật ong chanh
Nguyên liệu
- Gừng tươi: 200gr
- Nước lọc: 3 chén
- Mật ong: 3 muỗng canh
- Chanh: nửa trái
Cách chế biến gừng mật ong chanh
Các bạn cho hỗn hợp gồm nước, mật ong và gừng đã được gọt vỏ, bào nhuyễn vào nồi và mang đi đun sôi. Sau khi hỗn hợp sôi, các bạn nhấc nồi ra cho nguội bớt rồi cho chanh vào.
Các bạn cho hỗn hợp qua rây lọc bỏ phần xác gừng cùng hạt chanh để lấy phần nước. Sau đó, các bạn cho vào bình thủy tinh để dùng dần. Khi uống, các bạn có thể cho thêm một vài lát chanh, một ít mật ong và cuối cùng là hỗn hợp gừng mật ong chanh.
Sử dụng gừng ngâm mật ong thế nào là chuẩn?
Thời điểm sử dụng
- Thời điểm thích hợp nhất để cơ thể bạn có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng và giảm cân được hiệu quả là vào sáng sớm.
- Trước mỗi bữa sáng tầm 30 phút, các bạn hãy pha 1 – 2 muỗng canh mật ong với nước ấm và cùng 1 ít nước cốt chanh để uống.
- Nếu các bạn muốn cải thiện bệnh lý về đường tiêu hóa thì có thể uống một tách gừng ngâm mật ong sau bữa ăn.
- Những bạn bị táo bón, viêm loét dạ dày hay bị nóng gan, thì không nên lạm dụng món thức uống này quá nhiều. Vì gừng ngâm mật ong sẽ gây nóng người và khó chịu cho cơ thể của các bạn.
Đối tượng sử dụng
- Gừng ngâm mật ong sẽ không thích hợp với những bạn bị dị ứng phấn hoa hoặc mật ong.
- Phụ nữ mang thai cũng không nên sử dụng món thức uống này, vì gừng sẽ làm cơ thể các mẹ bị nóng và gây tăng huyết áp rất nguy hiểm.
- Đối với các bé dưới 1 tuổi, thì ba mẹ cũng không nên cho con uống quá nhiều gừng ngâm mật ong. Món thức uống này sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé, vì khi này hệ tiêu hóa của bé còn rất non nớt và dễ bị tổn thương.
Giải đáp thắc mắc khi uống gừng ngâm mật ong
Uống gừng ngâm mật ong nhiều có tốt không?
Các bạn chỉ cần pha loãng gừng ngâm với mật ong cùng nước ấm là đã có thể sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, nếu cơ thể bạn hấp thụ quá nhiều gừng sẽ làm cơ thể bị nóng và nổi mụn.
Bên cạnh đó, khi uống các bạn có thể uống thêm cùng nước cốt chanh để bổ sung vitamin C cho cơ thể được thanh nhiệt và giải độc.
Gừng ngâm mật ong bị nổi váng trắng có uống được không?
Hiện tượng gừng ngâm mật ong bị nổi bong bóng hay xuất hiện các váng trắng là hoàn toàn bình thường. Nhờ những dấu hiệu này, mà các bạn có thể biết được là mật ong bản thân đang sử dụng là loại mật ong nguyên chất, chất lượng.
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:
- Nhiều phấn hoa và sáp hoa vẫn còn tồn đọng trong sáp hoa và phấn hoa hoặc đây cũng có thể là đặc điểm của loài hoa dành cho ong hút mật.
- Một nguyên nhân phổ biến khác là không khí hoặc bọt khí tồn đọng trong mật ong.
- Trong quá trình vận chuyển, mật ong ngâm gừng bị rung lắc liên tục hoặc nhiệt độ bảo quản cao cũng dẫn đến các tình trạng trên.
- Nguyên nhân cuối cùng có thể là do việc gừng nổi lên mặt nắp hũ, dễ bị úng và nhanh hỏng hơn.
Các bạn có thể tham khảo một số mẹo dưới đây để khắc phục được những tình trạng trên:
- Nếu trong quá trình ngâm gừng ngâm mật ong và thấy xuất hiện hiện tượng sủi bọt trắng, các bạn chỉ cần vớt bỏ lớp bọt đi là xong.
- Các bạn có thể sử dụng dụng cụ để gài chặt gừng xuống đáy hũ, để tránh tình trạng bị úng hay nổi váng mốc.
- Khi thấy nhiệt độ bên ngoài quá cao, các bạn cần bảo quản gừng ngâm mật ong trong ngăn mát tủ lạnh để nhiệt độ không bị chênh lệch quá nhiều.
- Các bạn cũng nên lựa chọn mật ong nguyên chất được ly tâm để không bị tình trạng sủi bọt trong quá trình lên men.
Gừng ngâm mật ong để được bao lâu?
Thông thường, gừng ngâm mật ong có thể sử dụng trong vòng 1 tháng. Nếu các bạn muốn sử dụng ngay thì có thể giã nát gừng rồi ngâm với mật ong, sau đó chờ khoảng 1 – 2 tuần là có thể sử dụng được.
Xem thêm:
- Mật ong kỵ gì? 11 thực phẩm đại kỵ khi dùng chung với mật ong
- Thức uống mật ong với nghệ có tác dụng gì đối với cơ thể?
- Mặt nạ nghệ mật ong có tác dụng gì?
Bài viết trên vừa giúp các bạn giải đáp được thắc mắc gừng ngâm mật ong có tác dụng gì cho cơ thể? Sau khi xem qua bài viết, hy vọng các bạn có thể biết được cách uống loại thức uống này. Hãy theo dõi KHOEPLUS24H để biết thêm nhiều thông tin cho sức khỏe của bạn nhé!