Vì sao cầu thủ HAGL thất thế ở U23 Việt Nam?

Trong danh sách 23 cầu thủ U23 Việt Nam dự vòng loại U23 Châu Á 2020 chỉ còn lại có 2 cầu thủ HAGL
Các cầu thủ HAGL được HLV Park Hang-seo chọn là Trần Thanh Sơn và Triệu Việt Hưng. Trước đó, gương mặt từng được xem là tài năng trẻ Phan Thanh Hậu bị loại khỏi danh sách 23 cầu thủ.
Đây là một sự thất thế về lực lượng so với CLB Hà Nội với 6 cầu thủ. Điều này cho thấy HAGL không còn giữ vai trò đóng góp quân số chủ lực cho U23 Việt Nam như nhiều năm trước đây.
Tại VCK U23 Châu Á 2018, HAGL đóng góp đến 6 cầu thủ, ngang bằng với số cầu thủ của Hà Nội. Còn trước đó, tại vòng loại, HAGL thậm chí đóng góp quân đông nhất đến 7 cầu thủ và quân số tham gia đội hình chính có thời điểm chiếm đến 6 cầu thủ. Số cầu thủ này cũng đồng thời là lực lượng dự SEA Games 2017 diễn ra cùng năm.
Thế nhưng, có thể thấy rõ lực lượng quân HAGL bắt đầu giảm dần qua các giải đấu. Tại ASIAD 18 chỉ có 4 cầu thủ được lựa chọn, trong số này cũng chỉ có Văn Thanh thường xuyên được đá chính.
Tại AFF Cup 2018, HAGL cũng đóng góp 4 cầu thủ nhưng đáng tiếc là Văn Thanh đã chấn thương nên vắng mặt, vì thế các cầu thủ còn lại cũng không thường xuyên được đá chính.
Đến VCK Asian Cup 2019 thì quân HAGL tăng lên 5 người với sự xuất hiện của Minh Vương cùng với các cầu thủ dự AFF Cup trước đó là Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn, Hồng Duy.
Đây là giải đấu mà Công Phượng là cầu thủ thường xuyên được đá chính và thể hiện vai trò của mình trên hàng công của ĐT Việt Nam.
Lứa cầu thủ khoá 1 của Học viện HAGL JMG trình làng từ giải U19 Đông Nam Á 2014 được xem là thế hệ chất lượng nhất cho đến thời điểm hiện tại của lò đào tạo này. Đây là lứa cầu thủ đã đóng góp lực lượng cho các ĐTQG Việt Nam trong suốt 5 năm qua và để lại dấu ấn cùng với thế hệ trẻ của CLB Hà Nội.
Tuy nhiên, ở các khoá tiếp theo thì HAGL dường như không có nhiều cầu thủ nổi bật. Chính vì thế mà sau khi lứa cầu thủ khoá 1,2 hết tuổi thì các cầu thủ HAGL không còn đóng góp nhiều quân cho các đội tuyển trẻ như U19, U23.
Sau giải U19 Quốc tế 2018, HLV Graechen từng từng thừa nhận rằng: “Khóa 1 của Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Đông Triều có nhiều cầu thủ tài năng hơn. Thế hệ thứ 3 lại không được như vậy”.
Thầy Giôm đã phân tích rằng khóa 1 được tuyển vào cùng một thời điểm, khóa 3 không được như vậy. Từ 12 tuổi đến 16 tuổi, một số học viện khóa 3 không được tập những kỹ thuật cơ bản nhất của JMG.
Các em học ở nhiều nơi khác nhau rồi được lấy lại, nên các cầu thủ mất đi bài học đầu tiên rất quan trọng. Khóa 1 được đi nước ngoài, thi đấu cọ xát với những đối thủ mạnh ở Châu Âu nên học hỏi phát triển nhanh.
Thêm một điểm nữa cần nhìn ra là khóa 1 có đến gần 20.000 thí sinh dự tuyển, trong khi khoá 3 năm 2013 chỉ có gần 4.000 người. Bởi đó là thời điểm mà không chỉ có HAGL, nhiều trung tâm bóng đá khác như Hà Nội, Viettel, PVF đã có sức hút lớn.
Đây có lẽ là thực trạng của bóng đá HAGL mà nếu như tương lai khi các cầu thủ khoá 1 thuộc lứa Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh… bước sang bên kia sườn dốc sự nghiệp, khó có một thế hệ kế cận chất lượng. Nhìn vào đội hình U23 Việt Nam hiện tại là một minh chứng rõ ràng nhất.
Nguồn: Theo Lao Động

BÀI ĐỌC NHIỀU

Tin tức Giới trẻ mới nhất