Giải đáp tất tần tật thắc mắc về “ngày ấy” của nàng

(Khỏe Plus 24h) - Chúng ta cùng giải đáp một số câu hỏi phổ biến về “ngày ấy” của phụ nữ như: Việc chảy nhiều máu trong ngày “đèn đỏ” có đáng lo ngại không?; Có cách nào để biết đang rụng trứng?...
Thảo Nguyên
Số trang
Giai dap tat tan tat thac mac ve “ngay ay” cua nang

Câu hỏi phổ biến về "ngày ấy" của nàng đầu tiên: Việc chảy nhiều máu trong ngày “đèn đỏ” có đáng lo ngại không?

Giai dap tat tan tat thac mac ve “ngay ay” cua nang-Hinh-2

Giải đáp: Thực tế, một số phụ nữ có lượng máu trong kỳ kinh nguyệt cao hơn là chuyện bình thường nhưng nếu bạn thấy chảy máu nhiều quá mức nên tới bác sĩ phụ khoa kiểm tra. Điều này thường gây ra bởi u xơ tử cung (khối u lành tính) và máu sẽ ngừng chảy sau khi cắt bỏ khối u đi.

Giai dap tat tan tat thac mac ve “ngay ay” cua nang-Hinh-3

Có cách nào để biết khi tôi đang rụng trứng? Giải đáp: Có hai cách để bạn có thể đoán khoảng thời gian rụng trứng của bạn. Một, nếu bạn có kinh nguyệt đều, đếm ngược lại 10 đến 16 ngày. Đó là thời kỳ rụng trứng thông thường của bạn. Hai là, khi rụng trứng, chất tiết âm đạo của bạn trở nên mỏng hơn và trong hơn.

Giai dap tat tan tat thac mac ve “ngay ay” cua nang-Hinh-4

Tại sao bạn lại đi phân lỏng trong kỳ kinh nguyệt? Người mắc bệnh có thể đi phân lỏng hơn bình thường trong ngày đèn đỏ vì cơ thể giải phóng prostaglandin (hormon gây căng thẳng) trong thời gian này, ảnh hưởng đến vận động ruột.

Giai dap tat tan tat thac mac ve “ngay ay” cua nang-Hinh-5

Tôi không cảm thấy đau đớn khi đến kỳ kinh nguyệt, có sao không? Điều này hoàn toàn bình thường. Lý do khiến nhiều phụ nữ đau đớn trong “ngày ấy” là do cơ thể của bạn giải phóng một loạt các hormone gây ra các cơn co tử cung tương tự như những gì một người phụ nữ trải qua trong quá trình chuyển dạ.

Giai dap tat tan tat thac mac ve “ngay ay” cua nang-Hinh-6

Tôi có ngày "đèn đỏ" hai lần trong một tháng thì sao? Nếu vấn đề này xảy ra chỉ xảy ra 1 lần thì không sao. Đôi khi, các hormone trong cơ thể bạn có thể quá tải. Nhưng nếu vẫn tồn tại trong nhiều tháng thì bạn nên đi khám để tìm nguyên nhân.

Giai dap tat tan tat thac mac ve “ngay ay” cua nang-Hinh-7

Vì sắp có một sự kiện quan trọng, tôi có thể trì hoãn ngày đèn đỏ được không? Câu trả lời là có. Cách duy nhất bạn có thể trì hoãn ngày kinh là dùng thuốc ngừa thai tổng hợp.

Giai dap tat tan tat thac mac ve “ngay ay” cua nang-Hinh-8

Mất bao nhiêu máu trong kỳ nguyệt san? Không một chuyên gia nào có thể đưa ra con số chính xác. Một số người lượng máu mất được đo bằng vài muỗng cà phê (4-12 cho cả chu kỳ), một số khác được đo bằng ml (khoảng 80ml cho cả chu kỳ).

Giai dap tat tan tat thac mac ve “ngay ay” cua nang-Hinh-9

Có kinh nguyệt năm 10 tuổi có vấn đề gì không? Theo các bác sĩ, việc bắt đầu có "nguyệt san" liên quan với tình trạng sức khỏe khi trưởng thành. Theo một nghiên cứu mới nhất của Mỹ, những phụ nữ có kinh nguyệt trước 10 tuổi và sau 17 tuổi có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ và huyết áp cao. Ảnh: Boldsky.