Gạo lứt có tác dụng gì, bao nhiêu calo? Tổng hợp 12 tác dụng của gạo lứt

0
(0)

Gạo lứt là thực phẩm thường dùng trong các chế độ ăn kiêng, kể cả chế độ ăn chay. Vậy gạo lứt có tác dụng gì, bao nhiêu calo? Tổng hợp 12 tác dụng của gạo lứt đối với sức khỏe như thế nào? Chần chờ gì mà không cùng khoeplus24h tìm hiểu qua chuyên mục Sức khỏe dinh dưỡng

Gạo lứt là gì?

Gạo lứt là loại gạo vẫn giữ được phần lớp cám nên có giá trị dinh dưỡng nhiều hơn so với gạo trắng. Ngoài ra, người ta còn gọi gạo lứt là gạo lật hoặc gạo rằn.

Không phải ai cũng quen ăn được gạo lứt, vì đối với người mới ăn lần đầu thì sẽ cảm thấy hạt gạo hơi thô và cứng, đồng thời cảm thấy nhám ở phần cổ khi nuốt.

Gạo lứt là gì?
Gạo lứt là gì?

Gạo lứt bao nhiêu calo?

Gạo lứt là một trong những loại gạo chứa nhiều vitamin, khoáng chấtchất chống oxy hóa. Cụ thể trong mỗi chén gạo lứt chứa khoảng 216 calo cùng với các dưỡng chất nổi bật như sau:

Ngoài ra, gạo lứt còn chứa một lượng đáng kể vitamin B2, vitamin B9, canxi, kali, chất chống oxy hóa thuộc nhóm flavonoidphenol.

Gạo lứt bao nhiêu calo?
Gạo lứt bao nhiêu calo?

Tác dụng của gạo lứt

Dưới đây là một số tác dụng nổi bật mà gạo lứt mang lại cho sức khỏe người dùng như:

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Gạo lứt chứa nhiều chất xơ, magie chất chống oxy hóa lignan, đều có lợi cho sức khỏe tim mạchgiảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bằng chứng:

  • Trong một nghiên cứu diễn ra trên 560.000 người cho thấy: chế độ ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh hô hấp, bệnh tim và ung thư từ 24 – 59%.
  • Theo kết quả đánh giá từ 45 cuộc nghiên cứu chỉ thêm: những người ăn ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt có tác dụng giảm thiểu mắc bệnh tim mạch vàng đến 21% so với người ăn ít.
  • Thậm chí, chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu lignan như các loại hạt, hạt vừng, hạt lanh và ngũ cốc nguyên hạt đều có liên quan tích cực đến việc giảm nồng độ cholesterol, huyết áp và độ cứng động mạch, nhờ đó có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, gạo lứt còn chứa lượng lớn magie – khoáng chất này giúp duy trì được sức khỏe tim.

Ví dụ, trong kết quả nghiên cứu đã từng chứng minh chế độ ăn giàu magie có thể giảm 7 – 22% nguy cơ suy tim, đột quỵ và tử vong, hoặc tiêu thụ khoảng 100mg magiê trong khẩu phần ăn mỗi ngày thì có thể giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim ở phụ nữ từ 24 – 25%.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Lựa chọn tốt cho người bệnh tiểu đường

Việc thay gạo lứt cho các loại ngũ cốc tinh chế, là một trong những cách hỗ trợ kiểm soát đường huyết ở những người bị bệnh tiểu đường.

Cụ thể, gạo lứt có chỉ số GI thấp hơn so với gạo trắng, nghĩa là chúng sẽ được tiêu hóa chậm hơn và ít tác động nhiều đến chỉ số đường huyết sau khi ăn như:

  • Trong một nghiên cứu cho thấy: người bị bệnh tiểu đường loại 2 khi ăn 2 phần gạo lứt mỗi ngày có thể làm giảm lượng lớn đường huyết sau khi ăn và nồng độ hemoglobin A1c.
  • Hoặc theo một nghiên cứu khác cho thấy: việc tiêu thụ 3 phần ngũ cốc nguyên hạt (gồm có gạo lứt) có thể giảm đến 32% nguy cơ phát triển của bệnh tiểu đường loại 2.

Không những thế, thói quen sử dụng gạo lứt có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ngay từ giai đoạn mới bắt đầu.

Lựa chọn tốt cho người bệnh tiểu đường
Lựa chọn tốt cho người bệnh tiểu đường

Không chứa gluten

Gạo lứt không chứa gluten nên trở thành thực phẩm lành mạnh cho những người không thể dung nạp gluten hoặc bị dị ứng (xuất hiện các dấu hiệu từ nhẹ cho đến nặng – đầy bụng, nôn mửa, đau dạ dày, tiêu chảy,…).

Gluten là một loại protein thường được chứa trong thực phẩm ngũ cốc như lúa mạch đen, lúa mì và lúa mạch. Vì thế, bạn có thể chọn dùng gạo lứt thay cho những thực phẩm chứa gluten nếu như cơ thể bạn không dung nạp được hợp chất này.

Không chứa gluten
Không chứa gluten

Giàu selen

Hàm lượng selen trong gạo lứt rất dồi dào, đây là khoáng chất có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh viêm khớp, bệnh tim và ung thư.

Giàu selen
Giàu selen

Có hàm lượng mangan cao

Ngoài selen, gạo lứt còn chứa lượng lớn mangan, như trong khoảng 1 chén gạo lứt đáp ứng 80% mangan mỗi ngày cho cơ thể bạn. Đây là khoáng chất giúp tổng hợp các chất béo, có lợi cho hệ thần kinh khả năng sinh sản của con người.

Có hàm lượng mangan cao
Có hàm lượng mangan cao

Chứa nhiều dầu tự nhiên

Gạo lứt còn chứa dầu tự nhiên – hoạt động như chất béo lành mạnh, giúp kiểm soát được nồng độ cholesterol trong máu.

Gạo lứt chứa nhiều dầu tự nhiên
Gạo lứt chứa nhiều dầu tự nhiên

Có thể làm giảm cholesterol trong máu

Gạo lứt được loại bỏ lớp trấu phía ngoài, đồng thời vẫn còn giữ được phần cám và mầm bên trong nên chứa rất nhiều chất dinh dưỡng hơn so với gạo trắng.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh: gạo lứt có khả năng làm giảm sự tích tụ của các mảng bám trên thành động mạch, nhờ đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim và nồng độ cholesterol cao trong máu.

Có thể làm giảm cholesterol trong máu
Có thể làm giảm cholesterol trong máu

Giàu chất chống oxy hóa

Giống như các loại trái cây và các loại rau, gạo lứt cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa – những chất này có thể bảo vệ tế bào khỏe mạnh để phòng ngừa được nhiều bệnh tật.

Giàu chất chống oxy hóa
Giàu chất chống oxy hóa

Giàu chất xơ

Hàm lượng chất xơ trong gạo lứt còn được xếp vào danh sách các loại thực phẩm có thể hỗ trợ tốt việc điều trị ung thư đại tràng.

Chính nhờ các sợi xơ để kéo theo những chất gây ung thư hoặc chất độc trong đường ruột, từ đó loại bỏ chúng ra khỏi vách ruột nên chất xơ có lợi trong việc phòng ngừa và điều trị những vấn đề liên quan đến bệnh đại tràng.

Gạo lứt giàu chất xơ có lợi cho đường ruột
Gạo lứt giàu chất xơ có lợi cho đường ruột

Giải phóng đường chậm

Nghiên cứu đã chỉ ra: những người tiêu thụ khoảng nửa chén gạo lứt mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường khoảng 60%. Vì thế, gạo lứt được xem là thực phẩm giúp ổn định hàm lượng đường trong máu.

Gạo lứt giải phóng đường chậm
Gạo lứt giải phóng đường chậm

Sử dụng làm thức ăn hoàn hảo cho trẻ

Nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng, gạo lứt trở thành một trong những thực phẩm có lợi cho sức khỏe của trẻ nhiều hơn so với việc sử dụng gạo trắng. Với hàm lượng dưỡng chất phong phú, gạo lứt giúp trẻ tăng trưởng nhanh chóng và phát triển toàn diện.

Sử dụng làm thức ăn hoàn hảo cho trẻ
Sử dụng làm thức ăn hoàn hảo cho trẻ

Hỗ trợ điều trị nhiễm nấm Candida

Gạo lứt cũng nằm trong danh sách thực phẩm có thể sử dụng trong việc điều trị bệnh nấm Candida.

Vì loại gạo này có chỉ số đường huyết thấp nên không làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh, đồng thời do chứa nhiều chất xơ và có đặc tính dễ tiêu hóa nên mang lại hiệu quả làm dịu hệ tiêu hóa nhằm giảm bớt sự tác động của nấm khuẩn Candida.

Hỗ trợ điều trị nhiễm nấm Candida
Hỗ trợ điều trị nhiễm nấm Candida

Ăn gạo lứt có giảm cân không?

Do chứa lượng lớn chất xơ nên gạo lứt mang lại hiệu quả giảm cân và giảm mỡ bụng đáng kể cho người ăn. Cụ thể, trong mỗi chén (158gr) gạo lứt chứa khoảng 3.5gr chất xơ, trong khi gạo trắng chỉ khoảng 1gr.

Chất xơ sẽ khiến cho bạn cảm giác no lâu hơn và tránh tiêu thụ thêm các loại thực phẩm khác. Thực tế, nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc ăn gạo lứt có tác dụng mang lại hiệu quả giảm cân, như:

Theo kết quả từ một nghiên cứu diễn ra trên 74.000 phụ nữ cho thấy: những người ăn nhiều gạo lứt có chỉ số cân nặng thấp hơn so với những người ăn ít. Bên cạnh đó, phụ nữ tiêu thụ lượng lớn chất xơ sẽ có tỷ lệ cân nặng thấp hơn 49% so với người tiêu thụ ít chất xơ.

Ngoài ra, việc thay thế gạo lứt bằng gạo trắng còn có tác dụng giảm mỡ bụng hiệu quả, như trong một nghiên cứu chỉ ra: 40 phụ nữ thừa cân khi dùng khoảng 150gr gạo lứt mỗi ngày trong suốt 6 tuần có trọng lượng cơ thể và vòng eo giảm đáng kể hơn so với những phụ nữ ăn gạo trắng.

Ăn gạo lứt có giảm cân không?
Ăn gạo lứt có giảm cân không?

So sánh gạo lứt và gạo trắng? Gạo nào tốt hơn?

Tùy theo nhu cầu sử dụng, việc chọn gạo lứt và gạo trắng sẽ mang lại những lợi ích khác nhau để phù hợp cho sức khỏe của người dùng. Cụ thể, trong cùng một khẩu phần gạo được nấu chín, bạn có thể so sánh các chất dinh dưỡng của gạo lứt và gạo trắng như sau:

Gạo lứtGạo trắng
Năng lượng82 calo68 calo
Chất đạm1.83gr1.42gr
Chất béo0.65gr1.15gr
Carbs17.05gr14.84gr
Chất xơ1.1gr0.2gr
Đường0.16gr0.03gr
Canxi2mg5mg
Sắt0.37gr0.63gr
Natri3mg1mg
Vitamin B16% RDI1% RDI
Vitamin B38% RDI2% RDI
Vitamin B67% RDI5% RDI
Mangan45% RDI24% RDI
Phốt pho8% RDI4% RDI
Sắt2% RDI1% RDI
Kẽm4% RDI3% RDI

 

Có thể thấy, hàm lượng chất dinh dưỡng của gạo lứt có vẻ nhiều hơn so với gạo trắng nên được đánh giá là tốt hơn cho sức khỏe. Tuy nhiên, nồng độ chất kháng dinh dưỡng của gạo lứt như axit phyticasen lại cao hơn chút so với gạo trắng.

Nhìn chung, cả hai loại gạo này cũng đều có thể được bổ sung trong chế độ ăn uống lành mạnh mỗi ngày với liều lượng thích hợp thì sẽ không tác động xấu đến sức khỏe đâu nhé!

So sánh gạo lứt và gạo trắng? Gạo nào tốt hơn?
So sánh gạo lứt và gạo trắng? Gạo nào tốt hơn?

Xem thêm:

Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm về gạo lứt có tác dụng gì, bao nhiêu calo? Tổng hợp 12 tác dụng của gạo lứt mà bạn cần biết trước khi sử dụng loại gạo này nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết nổi bật

Khương Linh
Khương Linh
Hi cả nhà, mình là Khương Linh. Mình là một người yêu thích gym và dinh dưỡng. Mình muốn chia sẻ những kiến thức của mình để mọi người có một cuộc sống khỏe mạnh và năng động hơn.

Bài viết liên quan