Đu đủ là một loại quả thanh mát, được trồng ở khắp nơi tại Việt Nam. Vậy trong đu đủ có bao nhiêu calo, ăn đu đủ có tác dụng gì? Hãy cùng Khoeplus24h.vn tìm hiểu ngay bài viết bên dưới nhé!
Đu đủ là gì?
Đủ đu là một loại cây thuộc họ đu đủ có tên khoa học là Carica papaya. Cây cao từ 3 – 10m, lá hình chân vịt, hoa trắng hoặc xanh với đài nhỏ vành to. Khi chín quả ngọt mềm, hạt có màu nâu hoặc đen.
Loại cây này khá phổ biến ở vùng nhiệt đới với được trồng khắp nơi tại Việt Nam. Quả đu đủ có nhiều lợi ích cho cơ thể, có vị ngọt thanh rất thích hợp sử dụng để giải nhiệt mùa hè.
Đu đủ bao nhiêu calo?
Đu đủ xanh bao nhiêu calo?
Mỗi loại đu đủ sẽ có lượng calo khác nhau, với 100gr đu đủ xanh có thể chứa 32 calo. Nhìn chung, với một quả đu đủ nặng từ 500gr đến 1kg sẽ có lượng calo từ 160 – 300 calo. Vì thế trước khi ăn bạn hãy cân nhắc lượng calo cần thiết khi nạp vào cơ thể, tránh dư thừa.
Đu đủ chín bao nhiêu calo?
So với đu đủ xanh thì đu đủ chín có lượng calo cao hơn, vì khi quả chín nó sẽ có thêm một lượng đường nhất định. Với 100gr đu đủ chín thì có thể chứa 42 calo. Như vậy, bạn có thể lấy mức calo trung bình là 42 calo/100gr để tính toán số lượng ăn cho phù hợp.
Thành phần dinh dưỡng của đu đủ
Đu đủ là một loại quả chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ước tính, trong đu đủ có thể chứa:
- Chất béo: 04.gr
- Natri: 11.6mg
- Carbohydrate: 16gr
- Chất xơ: 2.5gr
- Đường: 11gr
- Chất đạm: 0.7gr
- Vitamin A: 0.0682gr
- Vitamin C: 0.883gr
- Kali: 2.69gr
- Vitamin B9: 0.0537gr
- Beta caroten: 2.6506mg
Ăn đu đủ có tác dụng gì?
Cải thiện làn da
Đu đủ chứa một lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể. Loại chất này sẽ giúp cơ thể sản xuất collagen, từ đó giúp cải thiện và phục hồi làn da bị tổn thương, hạn chế lão hóa và giúp da trắng sáng. Như vậy, ăn đu đủ cũng là một cách để bạn bảo vệ và nuôi dưỡng làn da của mình.
Hỗ trợ tiêu hóa
Chất xơ cùng với nước là những chất có lợi cho hệ tiêu hóa. Mà trong đu đủ lại chứa đến 90% các chất đó, vì thế ăn đu đủ có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa của bạn. Mặt khác, trong đu đủ còn chứa enzym papain, nó giúp bạn tăng cường hoạt động hệ tiêu hóa một cách tốt hơn và đặc biệt là hạn chế ung thư kết tràng.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Đu đủ là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất từ thiên nhiên, giúp cải thiện sức khỏe hiệu quả. Đặc biệt, đu đủ chứa kali, đây là một chất điện giải giúp giảm áp lực, bảo vệ tim một cách hiệu quả và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Ăn đu đủ có béo không?
Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng thì ăn đu đủ sẽ không gây béo nếu bạn không ăn quá nhiều và có chế độ ăn phù hợp. Một 100gr đu đủ chỉ chứa 32 – 42 calo, đặc biệt ít chất béo và cholesterol, nhưng lại nhiều chất xơ và nước nên sẽ giúp bạn no lâu từ đó hỗ trợ bạn giảm cân hiệu quả.
Nếu bạn muốn ăn đu đủ để giảm cân, bạn nên ưu tiên chọn ăn đu đủ chín thay vì đu đủ xanh. Bởi vì, trong đu đủ xanh chứa nhiều tinh bột không phù hợp với việc giảm cân.
Ăn đu đủ nhiều có tốt không?
Carotene máu
Mặt dù, đu đủ chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng bạn vẫn không nên ăn nhiều đu đủ. Bởi vì, nó chứa nhiều beta carotene, loại chất này nếu nạp nhiều vào cơ thể có thể gây sạm da (carotene máu). Một vài triệu chứng có thể nhận thấy là chuyển vàng nhạt ở lòng trắng mắt và lòng bàn tay, chân.
Bệnh đường hô hấp
Khi ăn đu đủ quá nhiều bạn có thể gặp phải một một tình trạng liên quan đến vấn đề hô hấp như khò khè, nghẹt mũi, sốt, hen suyễn,… Vì thể bạn cần có chế độ ăn phù hợp, giúp giảm cân nhưng phải đảm bảo sức khỏe.
Đau bụng
Rõ ràng khi ăn đu đủ có thể hỗ trợ những vấn đề về tiêu hóa, hạn chế bệnh táo bón. Nhưng đó là khi bạn ăn ở mức vừa đủ, ngược lại nếu bạn ăn quá nhiều đu đủ thì nó có thể ảnh hưởng đến dạ dày của bạn vì hàm lượng chất xơ cao, khiến tăng nguy cơ mắc bệnh về dạ dày.
Nên ăn đu đủ vào lúc nào?
- Buổi sáng: Bạn có thể ăn đu đủ vào buổi sáng để buổi sung vào cơ thể một lượng vitamin C cần thiết. Nó sẽ giúp hệ miễn dịch của bạn được khỏe hơn, hạn chế được nhiều bệnh.
- Buổi chiều: Khi về chiều nếu bạn cảm thấy cơ thể không khỏe và thiếu năng lượng thì bạn có thể ăn một ít đu đủ. Nó sẽ mang lại cho bạn nguồn năng lượng dồi dào, giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.
- Tối trước khi ngủ: Ăn đu đủ buổi tối sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn. Mặt khác, đu đủ chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết như tryptophan, axit amin giúp cơ thể được thư giãn sau cả ngày dài.
Ai không nên ăn đu đủ
Phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai không nên ăn đu đủ, đặc biệt là đu đủ xanh. Bởi vì nó chứa nhựa, chất này gây co thắt tử cung. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, dễ gây sảy thai, sinh non và nhiều tác hại không lường trước được.
Người bị rối loạn nhịp tim
Đu đủ chứa một loại axit amin tên cyanogen glycoside, chất này sẽ tạo ra hydro xyanua ở hệ tiêu hóa. Loại chất này tuy không có những ảnh hưởng mạnh mẽ đến với cơ thể nhưng nó có thể khiến tình trạng bệnh rối loạn nhịp tim của bạn nặng hơn.
Người bị dị ứng
Trong đu đủ có chứa một loại chất gọi là chitinase, đây là một loại enzym mà có thể gây dị ứng với những người được chẩn đoán là dị ứng latex. Nó có thể gây ra các phản ứng chéo, dẫn đến nhiều tình trạng khác nhau như khó thở, chảy nước mắt, ngứa ran,…
Người bị sỏi thận
Vitamin C là một chất không có lợi nhiều cho người bệnh sỏi thận. Nếu ăn nhiều đu đủ, thì lượng vitamin C trong cơ thể sẽ tăng cao, khiến kích thước sỏi to hơn, không thể đi qua đường tiểu.
Người bị hạ đường huyết
Đu đủ có hiệu quả cao trong việc hạ đường huyết. Vì thế nếu bạn bị bệnh huyết áp thấp thì bạn không nên ăn đu đủ. Vì khi đó đu đủ sẽ khiến lượng đường trong cơ thể bạn đi xuống quá thấp, gây ra nhiều tác hại, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.
Lưu ý khi sử dụng đu đủ
Cách bảo quản đu đủ
Bạn có thể bảo quản đu đủ xanh ở nhiệt độ phòng và bỏ nó vào tủ lạnh sau khi chín, sử dụng tối đa trong 1 tuần. Mặt khác, nhiều bạn muốn đu đủ chín nhanh hãy cho đu đủ vào túi giấy chung với một trái chuối, chuối sẽ giải phóng etylen giúp đu đủ chín nhanh hơn.
Nếu bạn muốn gọt đu đủ và bảo quản nó trong tủ lạnh thì bạn cần phải rửa sạch dao gọt và phần vỏ ngoài của đu đủ. Điều đó giúp bạn bảo quản đu đủ được lâu hơn, hạn chế vi khuẩn phát triển. Tuy nhiên, khi gọt đu đủ để tủ lạnh, bạn nên ăn hết trong 1 đến 2 ngày.
Không ăn hạt đu đủ
Bạn không nên ăn hạt đu đủ vì trong nó chứa một loại chất độc gọi là carpine. Nếu lượng độc này xâm nhập vào cơ thể với một lượng lớn có thể khiến mạch đập nhanh và dễ bị suy nhược hệ thống thần kinh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.
Nên hạn chế ăn đu đủ để lạnh
Đu đủ là một loại quả có tính hàn, dẫu biết rằng khi ăn lạnh thì loại quả này sẽ thơm ngon hơn nhiều lần. Tuy nhiên, bạn không nên ăn như vậy vì sẽ không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người có thể trạng yếu.
Không ăn lúc bị tiêu chảy
Mặc dù đu đủ chứa nhiều chất xơ có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp hạn chế táo bón. Nhưng nếu bạn ăn nhiều đu đủ lúc bị tiêu chảy thì nó có thể khiến tình trạng tiêu chảy nặng hơn, khiến cơ thể mất nước, không có lợi cho sức khỏe.
Gợi ý các công thức giảm cân hiệu quả từ đu đủ
Ăn đu đủ chín không qua chế biến
Đu đủ là một loại quả giúp giữ dáng và làm đẹp da. Đặc biệt đây là một loại quả có tính hàn, vì thể nếu giữa ngày hè oi bức, ăn ngay một dĩa đu đủ chín thơm giòn, đỏ ngọt thì không còn gì để bàn cãi.
Cách thực hiện: Bạn chỉ cần chuẩn bị một quả đu đủ chín từ 500 – 700gr sau đó đem đi rửa sạch và gọt sạch vỏ cho vào tủ lạnh tầm 30 phút là có thể thưởng thức ngay. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều đu đủ vì nó có thể gây hạ đường huyết, tiêu chảy,…
Sinh tố đu đủ
Một ly sinh tố đu đủ giải khát thì không còn gì tuyệt vời hơn. Đu đủ chứa nhiều nước vì thế giúp bạn thanh nhiệt vô cùng hiệu quả. Vị ngọt tự nhiên hoà quyện cùng vị thơm thoang thoảng, chắc chắn sẽ khiến bạn ngất ngây.
Cách thực hiện: Bạn cần chuẩn bị một ít đu đủ chín đã rửa sạch và gọt vỏ. Sau đó thêm một ít sữa không đường cùng đá xay. Cho tất các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay nhuyễn mịn tầm 1 – 2 phút là bạn đã có ngay một ly sinh tố đu đủ thơm ngon, bổ dưỡng với màu sắc bắt mắt.
Gỏi đu đủ
Bạn có thể bổ sung món gỏi đu đủ vào thực đơn ăn kiêng của mình. Đây là một món ăn đơn giản, dễ làm, có thể ăn chóng đói vô cùng hiệu quả. Với vị ngọt cùng độ giòn của sợi đu đủ, bạn sẽ có những trải nghiệm mới lạ cho bữa ăn giảm cân của mình.
Cách thực hiện: Để làm gỏi đu đủ bạn nên chọn quả vừa chín tới sau đó gọt vỏ, bỏ hạt, bào sợi và cho vào nước đá để sợi đu đủ được giòn. Sau đó, vớt ra để ráo nước và trộn cùng một số nguyên liệu như rau mùi, bạc hà, tía tô,… và một ít gia vị, hạn chế dầu mỡ và đường. Như vậy là đã hoàn thành, một món gỏi đu đủ giòn ngọt, lạ miệng.
Canh đu đủ
Trong bữa cơm gia đình, canh đu đủ chắc hẳn đã không quá xa lạ với mọi người. Vị ngọt từ đu đủ và vị thanh từ xương tạo nên một sự kết hợp hài hòa cho bữa cơm gia đình. Đặc biệt, là mang lại nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cả gia đình.
Cách thực hiện: Hãy dùng một trái đu đủ vừa chín tới, gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn. Sau đó cho sườn non đã rửa sạch vào nồi xào xơ rồi cho nước vào đun sôi. Khi nước đã sôi bạn cho đu đủ vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Như vậy, bạn đã có ngay một món canh đu đủ thơm ngon, cho bữa cơm gia đình thêm trọn vẹn.
Kem đu đủ chín vừa đẹp da vừa giảm cân
Nếu bạn thích ăn kem, nhưng lại sợ bị béo thì kem đu đủ chín là một lựa chọn tuyệt vời. Một túi kem thơm ngon, mát lạnh rất phù hợp sau những giờ luyện tập mệt mỏi. Bạn nên tự làm kem đu đủ để có thể kiểm soát được lượng calo và an toàn cho sức khỏe.
Cách thực hiện: Trộn đều 1 bịch sữa không đường cùng 2 lòng đỏ trứng đến khi hoà quyện. Đun hỗn hợp trên bếp đến khi nổi bọt khí và giảm lửa để bỏ kem tươi vào. Kế đến cho đu đủ đã xay nhuyễn vào đun cùng khoảng 2 phút và tắt bếp để nguội. Cho hỗn hợp vào tủ lạnh một thời gian là có thể sử dụng.
1 số câu hỏi liên quan đu đủ bao nhiêu calo?
Gỏi khô bò đu đủ bao nhiêu calo?
Một dĩa gỏi khô bò đu đủ trung bình có thể chứa khoảng 210 calo. Với một số nguyên liệu như đu đủ, đậu phộng, rau thơm và một ít nước chấm.
Gỏi mực khô đu đủ bao nhiêu calo?
Nhìn chung, các nguyên liệu để làm gỏi khô mực đu đủ khá giống với nguyên liệu làm gỏi khô bò đu đủ. Gỏi khô mực đu đủ chứa khoảng 185 – 197 calo.
Gỏi đu đủ tôm thịt bao nhiêu calo?
Gỏi đu đủ tôm thịt chứa khá nhiều calo, lượng calo trong một dĩa gỏi đu đủ tôm thịt khoảng 250 calo. Và lượng calo có thể tăng lên cao nếu bạn ăn cùng thịt nhiều mỡ.
1 đĩa gỏi đu đủ Thái bao nhiêu calo?
Gỏi đu đủ thái, nhìn chung không chứa nhiều calo, chỉ khoảng 120 calo. Với một số nguyên liệu cơ bản như đu đủ, cà chua, đậu đũa, ruốc,…
Sinh tố đu đủ bao nhiêu calo?
Một ly sinh tố đu đủ trung bình chứa khoảng 130 – 160 calo. Khi xay bạn có thể cho thêm sữa tươi hoặc sữa chua không đường và đá. Điều đó giúp sinh tố khi uống sẽ có vị thơm béo mà không nạp quá nhiều năng lượng vào cơ thể.
Canh đu đủ bao nhiêu calo?
Trung bình canh đu đủ có thể chứa khoảng 310 calo, nhưng nếu bạn ăn cùng gia đình thì bạn sẽ không nạp quá nhiều năng lượng dư thừa vào cơ thể đâu nhé.
Xem thêm:
- Bí đao bao nhiêu calo? Có tác dụng gì? Lưu ý khi ăn bí đao
- 1 quả bưởi bao nhiêu calo? Ăn bưởi có nóng và mập không?
- Dưa lê bao nhiêu calo? Ăn có béo không? 5 tác dụng của dưa lê
Sau những chia sẻ trên chắn hẳn bạn cũng đã biết được đu đủ bao nhiêu calo rồi chứ. Nhưng nếu bạn đang mang thai, bị sỏi thận hay hạ đường huyết,… Thì không nên sử dụng loại quả này nhé! Cảm ơn bạn đã xem và xin hẹn gặp lại!