Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong có tác dụng gì? Cách làm và lưu ý

0
(0)

Bài thuốc đông trùng hạ thảo ngâm mật ong từ lâu đã được biết đến như một bài thuốc bổ dưỡng trong y học dân gian. Trong bài viết dưới đây, KHOEPLUS24H sẽ giới thiệu về cách làm và những điều cần lưu ý khi ngâm đông trùng hạ thảo trong mật ong, để mang đến hiệu quả và an toàn nhất.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo (Cordyceps) được dùng như một bài thuốc bổ trong dược cổ truyền Đông Á, đặc biệt phổ biến trong y học Trung Quốc gần 1500 năm qua. Vào mùa đông loài nấm Cordyceps ký sinh lên ấu trùng và côn trùng trong đất, đến mùa hè thì chúng hút hết chất dinh dưỡng có trong những vật chủ trên và mọc thành một loại thảo dược. Do đó chúng có tên là Đông trùng hạ thảo.

Nấm đông trùng hạ thảo rất tốt cho sức khỏe
Nấm đông trùng hạ thảo rất tốt cho sức khỏe

Loại nấm này tác dụng rất cao trong y học cũng như bồi dưỡng sức khỏe cho người dùng. Vì vậy hiện nay rất nhiều quốc gia trên thế giới đã nuôi trồng chúng trong phòng thí nghiệm để có sản lượng và chất lượng cao nhất, trong đó có cả Việt Nam.

Thành phần có trong đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo chứa nhiều thành phần quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, tăng đề kháng, chống lão hóa cho cả nam và nữ giới, bao gồm:

  • Cordycepin: Đây là một loại nucleotide có tác dụng chống vi khuẩn, nấm, kích thích hệ miễn dịch, làm giảm cholesterol và hỗ trợ điều tiết đường huyết cho bệnh nhân bệnh tiểu đường.
  • Adenosine: Là một chất dinh dưỡng cần thiết cho việc tạo năng lượng trong cơ thể, làm giảm stress, tăng cường sức khỏe tinh thần và tuần hoàn máu. Ngoài ra còn hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Polysaccharides: Chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch và có khả năng chống oxy hóa, giảm mỡ máu, kháng ung thư. Đây cũng là thành phần chính trong lại nấm này.
  • Protein: Đông trùng hạ thảo cung cấp một lượng lớn protein, giúp tái tạo, phục hồi các tế bào trong cơ bắp. Từ đó hỗ trợ việc hồi sức khỏe và tăng đề kháng.
  • Acid nucleic: Là thành phần chính trong hệ miễn dịch của con người, giúp duy trình sức khỏe và chống lại các tác nhân gây bệnh.
  • Vitamin và khoáng chất: Bao gồm các dưỡng chất như vitamin B, vitamin C, kali, canxisắt, giúp cân bằng chức năng của cơ thể và tăng cường sức khỏe.
Đông trùng hạ thảo có rất nhiều thành phần tốt cho sức khỏe
Đông trùng hạ thảo có rất nhiều thành phần tốt cho sức khỏe

Đặc điểm của mỗi thành phần này trong đông trùng hạ thảo đều đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe tổng thể và hỗ trợ chức năng cho một cơ thể toàn diện.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Mật ong là một nguyên liệu tự nhiên giàu dưỡng chất và có nhiều công dụng trong y học dân gian. Do đó khi kết hợp ngâm cùng đông trùng hạ thảo sẽ có một số tác dụng như sau:

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo và mật ong đều có khả năng kích thích hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh và tăng cường sức đề kháng.
  • Kháng ung thư: Đông trùng hạ thảo được đánh giá cao trong việc hỗ trợ điều trị ung thư, nhờ vào 3 thành phần chính của nó: Polysaccharide, sterol và adenosine.
  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Cả 2 cùng kết hợp sẽ có tác dụng làm giảm cholesterol và huyết áp, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
  • Cải thiện sinh lý nam: Các nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy kết quả loại nấm này có tác dụng đặc biệt tốt đối với nam giới trong việc cải thiện chất lượng tinh trùng.
  • Chống oxy hóa: Polysaccharides và các chất chống oxy hóa trong đông trùng hạ thảo kết hợp với khả năng chống oxy hóa tự nhiên của mật ong, giúp ngăn chặn sự tổn thương của tế bào.
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Có thể thấy khi kết hợp những thành phần từ cả đông trùng hạ thảo ngâm cùng mật ong, là một phương pháp tự nhiên và hiệu quả để cải thiện sức khỏe hàng ngày.

Cách làm đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Sau đây mà một số cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong, bạn có thể ngâm cùng nấm đã khô hoặc tươi, công dụng của chúng đều như nhau.

Đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong

Chuẩn bị nguyên liệu: 20 gram nấm đông trùng hạ thảo đã khô, 1 lít mật ong tốt , 1 bình thủy tinh sạch khoảng 1 – 1.2 lít có nắp đậy kính.

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch đông trùng hạ thảo cho sạch đất, phơi nắng cho thật khô ráo.
  • Bình thủy tinh mang đi rửa sạch, nên trụng sơ qua với nước sôi, sau đó lau cho thật sạch nước. Kèm vệ sinh luôn cả phần nắp đậy để không bị ẩm mốc về sau
  • Cho nấm vào bình chèn xuống đáy bình cho thật ngăn nắp, sau đó đổ từ từ 1 lít mật ong vào. Nếu làm ngược lại, đông trùng hạ thảo có thể bị nổi lên trên lớp mật.
  • Đậy thật kính, sau 20 – 30 ngày là có thể dùng được.
Đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong
Đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong

Đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong

Chuẩn bị nguyên liệu: 100 gram nấm đông trùng hạ thảo tươi, 1 lít mật ong tốt, 1 bình thủy tinh sạch khoảng 1 – 1.2 lít có nắp đậy kính.

Cách thực hiện:

  • Kiểm tra nấm đông trùng hạ thảo xem còn mới và có dấu hiệu của ẩm mốc hay không. Nếu đã đạt chất lượng cũng rửa cho thật sạch sau đó để khô nước.
  • Bình thủy tinh và nắp vẫn phải rửa cho thật sạch và để khô.
  • Quy trình cũng cho nấm vào trước và mật vào sau.
  • Đậy thật kỹ càng là có thể dùng sau 20 – 30 ngày.

Cách dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong hiệu quả và an toàn

Để mật ong đông trùng hạ thảo phát huy hiệu quả tốt nhất, cần tuân thủ đúng liều lượng và cho một số đối tượng phù hợp.

  • Đối tượng sử dụng: Người mới khỏi bệnh, người cao tuổi, người lao động với cường độ cao, những người mong muốn tăng cường sức đề kháng và làm đẹp.
  • Cách sử dụng: Mỗi lần dùng 20 – 30ml (khoảng 1 – 2 thìa) pha hỗn hợp với nước ấm, nên uống vào buổi sáng trước khi ăn và chỉ nên uống mỗi ngày một lần.
  • Không nên sử dụng cho các trường hợp sau: Người đang mắc bệnh truyền nhiễm hoặc đang có triệu chứng sốt, trẻ em dưới 1 tuổi và phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt. Cần cẩn trọng khi sử dụng cho người mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh gout.
  • Thời hạn sử dụng: Sản phẩm đông trùng hạ thảo ngâm trong mật ong có thể bảo quản trong thời gian từ 2 đến 3 năm. Nếu ngâm quá lâu thì không nên dùng vì lúc này có thể sản phẩm đã sinh ra nấm mốc hoặc độc tố.
Sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách để bảo vệ sức khỏe
Sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách để bảo vệ sức khỏe

Những lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Sau đây là các lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong mà bạn nên xem qua trước khi sử dụng:

  • Không nên sử dụng mật ong cho trẻ dưới 12 tháng tuổi để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm hoặc sặc vào phổi nếu không cho trẻ uống đúng.
  • Nên tránh sử dụng mật ong được thu hoạch bằng hoa Đỗ quyên vì có thể chứa độc tố gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như về tim, đau ngực và huyết áp thấp.
  • Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng mật ong nếu người dùng đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào được kê toa, bởi mật hoặc nấm có thể tăng tác dụng phụ của những loại thuốc như làm loãng máu, động kinh, tăng đường huyết hoặc huyết áp.
  • Mật ong có thể gây ra dị ứng phấn hoa ở những người có tiền sử nhạy cảm với phấn hoa.
  • Nên cẩn trọng khi sử dụng mật ong cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường vì nó có thể gây tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra, người đang bị tiểu đường cũng cần tránh thoa hỗn hợp trên tại các vị trí có vết thương nhằm tránh nguy cơ nhiễm trùng.
  • Nên lựa chọn loại đông trùng hạ thảo mới thu hoạch và được đảm bảo chất lượng bởi nhà cung cấp uy tín.
  • Theo dõi tình trạng sức khỏe trong khi sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong, nếu thấy có những dấu hiệu khác lạ nên ngưng sử dụng và kiểm tra tình trạng với bác sĩ.
Lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo cho đúng
Lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo cho đúng

Một số câu hỏi thường gặp

Một số câu hỏi có thể bạn sẽ thắc mắc về liều lượng và cách dùng nấm đông trùng hạ thảo sao cho tốt nhất và bảo vệ được sức khỏe.

Uống đông trùng hạ thảo mỗi ngày có tốt không?

Các nghiên cứu đã khảo sát sử dụng liều lượng từ 1 – 3 gram nấm đông trùng hạ thảo mỗi ngày mà không ghi nhận bất kỳ tác dụng phụ nào. Nhưng độ chính xác về liều lượng dùng chúng vẫn chưa được thống nhất do hạn chế của các nghiên cứu trên con người.

Ngoài ra, trong lịch sử y học cổ truyền Trung Quốc, đông trùng hạ thảo cũng chưa ghi nhận có yếu tố gây độc hại. Trong khi đó lại nhận thấy có tác dụng tích cực trong hỗ trợ điều trị nhiều bệnh, cũng như cải thiện sức khỏe.

Nên sử dụng đông trùng hạ thảo đúng liều lượng
Nên sử dụng đông trùng hạ thảo đúng liều lượng

Nên dùng đông trùng hạ thảo thường xuyên không?

Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc, bổ sung dinh dưỡng hay thảo dược nào cũng cần phải hiểu rõ về chúng, cũng như có sự tư vấn từ chuyên gia y tế. Đông trùng hạ thảo mặc dù được coi là thực phẩm bổ sung tự nhiên, nhưng cũng là một loại thuốc có tác động mạnh đến cơ thể.

Nếu sử dụng quá liều chúng có thể dẫn đến các tác dụng phụ như giảm huyết áp, suy giảm chức năng tình dục, tổn thương gan, loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa, đau đầu, chóng mặt và mất ngủ. Vì vậy, khi áp dụng đông trùng hạ thảo cho mục đích điều trị bệnh, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Xem thêm:

Trên đây là bài viết giới thiệu đến bạn về việc kết hợp ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong và công dụng của chúng. Theo dõi thêm nhiều bài viết từ KHOEPLUS24H để có thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe bạn nhé! Chúc bạn thành công.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết nổi bật

Đinh Thị Bích Thảo
Đinh Thị Bích Thảo
Xin chào, mình là Đinh Thị Bích Thảo. Mình là một cô gái cá tính, đam mê thiết kế ảnh và viết content. Mình cũng yêu thích tập thể thao, đặc biệt là yoga và gym, và luôn tìm kiếm những kiến thức mới về dinh dưỡng và sức khỏe. Cùng mình khám phá những bí quyết để sống khỏe mạnh và năng động hơn nhé!

Bài viết liên quan