Đậu tuyết (snow pea) và đậu snap (sugar snap peas) là 2 loại thực phẩm chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khoẻ tim mạch, hệ tiêu hoá, thị lực,…Tuy nhiên, chúng ta thường nhầm lẫn 2 loại đậu này bởi chúng có ngoại hình khá giống nhau. KHOEPLUS24H sẽ giúp bạn hiểu thêm về công dụng cũng như sự khác biệt của 2 loại đậu này nhé!
Đậu tuyết (snow pea) là gì?
Đậu tuyết (tên khoa học: Pisum sativum var) là một loại đậu thuộc nhóm Macrocarpon. Loại đậu này có nguồn gốc từ Trung Quốc, chúng được trồng tại các bãi đất trống vào mùa đông và mùa xuân nên có cái tên thường gọi là đậu tuyết.
Đậu tuyết có thân dài, vỏ phẳng, thành vỏ mỏng và chứa ít xơ, bọc lấy phần hạt bùi ngọt bên trong. Được biết loại đậu này khi còn non có thể ăn được cả vỏ lẫn hạt. Chúng thường được dùng làm nguyên liệu cho các món ăn mang nét ẩm thực Trung Hoa, đặc biệt là các món xào, món hấp.
Đậu snap (sugar snap peas) là gì?
Đậu snap hay còn gọi với cái tên khác là đậu Hà Lan ngọt hay đậu đường. Đây là loại đậu được lai tạo giữa một giống đậu vườn với đậu tuyết vào năm 1970 nên chúng thuộc cùng nhóm Macrocarpon, có hình dáng, hương vị khá giống nhau. Đậu snap được trồng chủ yếu ở Peru, Guatemala, Colombia, Kenya, Trung Quốc và là một sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu đem lại nguồn giá trị to lớn cho các nước này.
Khác với đậu tuyết, đậu snap có lớp vỏ tròn và thành vỏ dày, thuôn dài bọc lấy phần hạt bên trong. Chúng cũng là một trong những loại đậu ăn được cả vỏ và hạt khi còn non. Đậu snap chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và là nguyên liệu chế biến của nhiều món ăn thơm ngon. Khi nấu đậu snap, người ta thường tuốt lấy phần dây xơ 2 bên mép vỏ rồi mới chế biến.
Tác dụng của đậu tuyết và đậu snap
Bổ sung các chất dinh dưỡng tốt
Vì thuộc cùng một nhóm đậu nên cả đậu tuyết và đậu snap đều có bảng thành phần dinh dưỡng khá giống nhau. Theo đó, 100gr của 2 loại đậu này có thể cung cấp:
- Lượng calo: 42 kcal
- Carb: 7.5 gr
- Chất xơ: 2.6 gr
- Chất đạm: 2.8 gr
- Vitamin A: 22% giá trị hàng ngày (DV)
- Vitamin C: 100% DV
- Vitamin K: 31% DV
- Folate: 10% DV
- Magiê: 6% DV
- Phốt pho: 5% DV
- Kali: 6% DV
- Mangan: 12% DV
Như vậy chúng ta có thể thấy rằng, đậu tuyết và đậu snap đều chứa rất ít chất béo, tinh bột, calo nhưng lại đem đến nhiều nguồn dinh dưỡng phong phú như: chất xơ, chất đạm, các loại vitamin A, C, K cùng khoáng chất magie, photpho, kali,…
Vì thế, chúng là một loại thực phẩm tuyệt vời dành cho những người đang muốn giảm lượng calo nạp vào hằng ngày nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể hoạt động.
Giúp giảm cân
Cũng giống như những loại thực vật khác, đậu tuyết và đậu snap là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời. Hàm lượng chất xơ này khi được nạp vào cơ thể sẽ giúp tăng cường sự trao đổi chất của hệ tiêu hoá và khiến bạn có cảm giác no lâu hơn. Từ đó, hạn chế được lượng thức ăn được nạp vào cơ thể.
Không những thế, chúng còn là nguyên liệu thực phẩm chứa ít calo, chất béo và tinh bột nên rất thích hợp cho những người đang trong quá trình giảm cân, muốn kiểm soát lượng calo chặt chẽ hằng ngày.
Kiểm soát đường máu
Hàm lượng chất xơ dồi dào có trong đậu snap và đậu tuyết không những giúp giảm cân mà chúng là yếu tố giúp kiểm soát lượng đường trong cơ thể vô cùng hiệu quả. Chúng giúp điều chỉnh lượng đường glucose và insulin trở về mức cân bằng. Từ đó, hạn chế và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch hay huyếp áp.
Đối với những người mắc bệnh tiểu đường đang trong quá trình kiểm soát lượng đường chặt chẽ ở mỗi khẩu phần ăn, thì cả 2 loại đậu này đều là những loại thực phẩm lý tưởng giúp họ thực hiện được điều đó một cách tốt hơn.
Bảo vệ tim mạch
Hàm lượng vitamin C và khoáng chất kali dồi dào có trong đậu tuyết và đậu snap giúp bảo vệ tim mạch của chúng ta rất tốt. Các chuyên gia cho biết, 2 thành phần dinh dưỡng này luôn hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình tăng cường sức khoẻ ở tim.
Trong đó, khoáng chất kali giúp hạ huyết áp cao xuống mức bình thường, đẩy mạnh khả năng hoạt động của hệ tim mạch. Vitamin C đóng vai trò chuyển hoá thành chất chống oxy hoá trong cơ thể, giúp làm lành vết thương ở các mạch máu. Từ đó ngăn ngừa tối đa nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.
Cải thiện tiêu hoá
Hàm lượng chất xơ cao chứa trong đậu snap và đậu tuyết giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá đáng kể. Chất dinh dưỡng này giúp phân giải và thúc đẩy thức ăn di chuyển qua đường ruột nhanh hơn.
Từ đó hỗ trợ hệ tiêu hoá, kích thích khả năng hoạt động của nhu động ruột, ngăn ngừa và giảm thiểu các bệnh liên quan đến tiêu hoá như: Táo bón, tiêu chảy, đau bao tử và các bệnh nguy hiểm liên quan đến dạ dày khác.
Tốt cho xương
Với những khoáng chất dồi dào như: Magie, photpho, kali cùng hàm lượng vitamin K cao, đậu snap và đậu tuyết trở thành những loại thực phẩm rất tốt cho xương của chúng ta.
Theo đó, nguồn khoáng chất phong phú cùng hàm lượng vitamin K này giúp tăng cường sự chắc chắn, dẻo dai cho xương nhờ vào cơ chế xử lý và đưa canxi, chất khoáng vào. Từ đó, giảm thiểu được tình trạng gãy xương, xương yếu hay loãng xương thường gặp ở người già.
Cải thiện hệ miễn dịch
Nhờ có hàm lượng vitamin C, A cùng beta-carotene vô cùng to lớn mà đậu tuyết và đậu snap giúp tăng cường tối đa khả năng hoạt động của hệ miễn dịch trong cơ thể. Được biết, vitamin C giúp thúc đẩy quá trình sản sinh ra các tế bào bạch cầu, hỗ trợ khả năng làm việc của hệ miễn dịch.
Vitamin A và beta-carotene có khả năng kích thích sự phát triển của các tế bào miễn dịch. Từ đó giúp cơ thể của chúng ta tránh khỏi nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, các mầm bệnh lạ do vi khuẩn gây hại.
Tốt cho mắt
Một trong những ưu điểm nổi bật của đậu tuyết và đậu snap là giúp hỗ trợ thị lực rất tốt. Hàm lượng vitamin A dồi dào từ 2 loại đậu này có khả năng giúp tăng tầm nhìn, giảm stress oxy hoá ở mắt. Đồng thời, phòng chống nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến thị lực như: thoái hoá điểm vàng và đục thuỷ tinh thể.
Điểm khác nhau giữa đậu tuyết và đậu snap
Đặc điểm | Đậu tuyết | Đậu snap (đậu đường) |
Hình dáng | Vỏ phẳng, thành vỏ mỏng và hạt đậu nhỏ. | Vỏ tròn, thành vỏ dày và hạt đậu nhỏ. |
Hương vị | Vị ngọt hoà lẫn với 1 chút vị bùi. | Có hương vị khá giống với đậu tuyết nhưng vị ngọt nhiều hơn. |
Phần không ăn được | Cuống và sợi dây dai 2 bên mép quả đậu. | Tuỳ giống: có giống cần bỏ phần cuống cứng và sợi dây dai ở 2 bên mép, có giống có thể ăn luôn. |
Mùa cao điểm | Mùa đông – xuân | Tháng 3 đến tháng 4 |
Nơi mua đậu tuyết và đậu snap
Hiện nay, bạn có thể tìm mua đậu tuyết và đậu snap ở cửa hàng thực phẩm sạch hoặc các trang thương mại điện tử chuyên bán các sản phẩm nông sản nhập khẩu với giá dao động khoảng từ 45.000 – 60.000 đồng/ 150gr. Giá trên được cập nhật vào tháng 04/2021.
Vậy là Khoeplus24h vừa cung cấp xong thông tin Đậu tuyết (snow pea) và đậu snap (sugar snap peas) là gì? Tác dụng của 2 loại đậu này. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết về 2 loại đậu này nhé!