Dâu tây là loại quả ngon ngọt, chứa nhiều dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích. Dâu tây được sử dụng nhiều trong ẩm thực và tạo ra nhiều món ngon, hấp dẫn. Vậy dâu tây bao nhiêu calo và ăn dâu tây nhiều có giảm cân không? Mời bạn xem ngay dưới bài viết này nhé!
Dâu tây là gì?
Dâu tây là loại cây thuộc họ Dâu và là loài thực vật có hoa thuộc họ Hoa Hồng (Rosaceae). Dâu tây có nguồn gốc từ phía bắc nước Mỹ và Canada và được trồng khắp nơi trên thế giới hiện nay.
Quả dâu tây có dáng nhỏ gọn, màu đỏ tươi, mọng nước và có vị ngọt. Dâu tây được sử dụng tươi hoặc chế biến thành mứt, nước trái cây, kem,… Bên cạnh đó, dâu tây cũng được dùng để làm nguyên liệu trong nước hoa, mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc da,….
Dâu tây bao nhiêu calo?
Dâu tây có hơn 20 loại khác nhau và tùy theo từng loại mà hàm lượng calo trong dâu tây cũng sẽ khác nhau. Trong 100gr dâu tây chứa khoảng 32.5 – 45.8 calo.
Dinh dưỡng và công dụng của dâu tây
Dâu tây có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe cụ thể như bên dưới:
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Trong dâu tây chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin giúp cải thiện tình trạng chống oxy hóa máu, giảm viêm và cải thiện chức năng mạch máu.
Bên cạnh đó, dâu tây chứa chất flavonoid quercetin có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nhờ công dụng giảm cholesterol xấu và huyết áp. Từ đó, dâu tây góp phần đẩy lùi các bệnh và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Điều chỉnh lượng đường trong máu
Dâu tây có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa glucose, giảm mức tăng đột biến của insulin và glucose khi cơ thể nạp nhiều carb, nhờ chứa nhiều chất xơ và nước. Từ đó, dâu tây hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu và ngăn ngừa được hội chứng chuyển hóa thành bệnh tiểu đường loại 2.
Ngăn ngừa ung thư
Những hợp chất axit ellagic và ellagitannin trong quả dâu tây có khả năng chống lại căng thẳng oxy hóa, chống viêm và ức chế sự hình thành khối u, từ đó ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
Tăng cường miễn dịch
Trong dâu tây chứa hàm lượng lớn vitamin C giúp tăng cường miễn dịch và chống lại nhiễm trùng. Bạn có thể cung cấp đầy đủ vitamin C cho cơ thể bằng cách ăn khoảng 5 quả dâu tây một ngày.
Tốt cho xương khớp
Các chất dinh dưỡng có trong dâu tây như kali, folate, vitamin,… Giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ sự phát triển xương khớp ở trẻ nhỏ. Khi cơ thể người lớn bước vào giai đoạn lão hóa, dây tây cũng hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về xương khớp.
Chống lão hóa
Dâu tây mang lại cho bạn một mái tóc và móng tay chắc khỏe nhờ hợp chất biotin. Ngoài ra, nó còn mang đến một làn da sáng khỏe mịn màng nhờ duy trì các sợi đàn hồi trên da, ngăn ngừa da chảy xệ và hạn chế hình thành nếp nhăn nhờ chất chống oxy hóa là procyanidin và axit ellagic.
Hỗ trợ giảm cân
Calo chứa hàm lượng calo thấp cũng như dồi dào nước và chất xơ nên có tác dụng giúp cơ thể no lâu, giảm cảm giác thèm ăn nên hạn chế được lượng thức ăn nạp vào cơ thể, từ đó hỗ trợ giảm cân. Hơn nữa, vitamin C trong dâu tây cũng hỗ trợ tăng cường trao đổi chất giúp đốt cháy calo nhanh hơn.
Ăn dâu tây có béo không?
Vì quả dâu tây chứa nhiều chất xơ và ít calo nên hỗ trợ tốt cho việc ăn kiêng nhờ làm giảm cảm giác thèm ăn. Bên cạnh đó, các chất eminem và cellulose trong dâu tây sẽ thúc đẩy quá trình làm sạch đường tiêu hóa, ngăn ngừa tích tụ mỡ thừa.
Hơn nữa, vitamin trong dâu tây như vitamin B, vitamin C còn giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, cải thiện da dẻ hồng hào, mịn màng. Vì vậy, ăn dâu tây không những không béo mà còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả cũng như mang lại làn da trắng sáng, khỏe đẹp.
Ăn dâu tây có giảm cân không?
Như đã nói, ăn dâu tây không những không sợ béo mà còn các tác dụng giảm cân. Cơ thể trưởng thành trung bình cần khoảng 2000 – 2200 calo để duy trì hoạt động mỗi ngày nhưng trong 100gr dâu tây chỉ chứa từ 32.5 – 45.8 calo.
Nếu chia ra 3 bữa ăn chính trong ngày thì một bữa ăn sẽ cần khoảng 667 – 733 calo. Vì vậy, nếu bạn kết hợp ăn dâu tây và chế độ ăn uống hợp lý, khoa học thì chắc chắn sẽ giảm cân rất hiệu quả.
Các món ăn giảm cân với dâu tây
Sinh tố dâu tây
Sinh tố dâu tây là loại thức uống được nhiều người yêu thích. Vị chua chua ngọt ngọt của dâu tây vừa bổ dưỡng lại hấp dẫn, thơm ngon vô cùng. Vitamin C trong dâu tây giúp bảo vệ mắt, ngăn ngừa lão hóa và tăng cường miễn dịch.
Sinh tố dâu tây chuối
Sự kết hợp hoàn hảo của vị ngọt dịu từ chuối cùng vị chua chua ngọt ngọt của dâu tây mang đến món sinh tố dâu tây chuối thơm ngon. Sinh tố dâu tây chuối chứa nhiều vitamin hỗ trợ miễn dịch, tăng thêm năng lượng cho cơ thể.
Detox dâu tây giảm mỡ
Detox dâu tây giảm mỡ là sự kết hợp giữa vị chua của chanh cùng vị the mát từ bạc hà và vị ngọt của dâu tây. Nước detox khi uống mang đến cảm giác sảng khoái, khỏe khoắn và thanh lọc vô cùng. Ngoài ra vitamin trong nước detox dâu tây còn có khả năng tăng cường trao đổi chất, chống viêm và giảm đau nhức cơ bắp,…
Cách ăn dâu tây đúng cách
Dâu tây khi mua về, bạn mang đi rửa sạch với nước 2 lần rồi thêm vào nước baking soda với tỉ lệ 1 nước, 1 muỗng cà phê bột baking soda và rửa lại với nước, sau đó để ráo.
Thời điểm ăn dâu tây tốt nhất là trước hoặc sau 1 – 2 tiếng dùng bữa để hấp thụ lượng chất xơ trong dâu tây tốt hơn và không ảnh hưởng đến việc hấp thụ dinh dưỡng từ các món ăn khác.
Đối tượng có bệnh hoặc tiền sử bệnh dạ dày không nên ăn quá nhiều dâu tây. Đặc biệt không nên ăn dâu tây mỗi ngày vì hạt dâu tây có khả năng làm kích ứng và gây niêm mạc dạ dày.
Ngoài ra, protein trong dâu tây có thể gây kích ứng cơ thể đối với những người bị dị ứng táo và phấn hoa. Hơn nữa, màu đỏ trong dâu tây được tạo nên bởi một loại sắc tố sinh học có thể gây đau đầu, phát ban đỏ, sưng môi, nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến hệ hô hấp.
Hướng dẫn cách chọn dâu tây ngon
Ưu tiên chọn dâu chín tự nhiên
Những quả dâu tây chín tự nhiên sẽ có hương thơm dịu đặc trưng, còn những quả dâu tây bị chín ép hay phun thuốc sẽ chỉ có mùi hương thoang thoảng hoặc không có mùi thơm.
Chọn những quả dâu tây có màu đỏ đều
Những quả dâu tây có màu đỏ đều, đỏ tươi, căng mọng nước là những quả dâu tây chín ngọt. Tránh chọn mua những quả dâu tây không đều màu, màu sắc loang lổ.
Tránh những quả dâu tây xuất hiện các đốm đen
Không chọn mua những quả dâu tây có xuất hiện các đốm đen, đốm lạ trên thân quả do va đập hoặc có sự xâm nhập của vi khuẩn.
Một số câu hỏi về dâu tây
Có nên ăn nhiều dâu tây không?
Nên sử dụng dâu tây đúng cách và đủ liều lượng để cơ thể hấp thụ dinh dưỡng trong dâu tây một cách trọn vẹn và an toàn. Không nên ăn quá nhiều dâu tây trong ngày để hạn chế lượng đường hấp thụ vào cơ thể và gây ảnh hưởng xấu đến cân nặng. Bởi trái cây nào cũng chứa nhiều đường và dâu tây cũng vậy.
Cần chọn mua dâu tây ở các cơ sở uy tín, chất lượng vì dâu tây được xem là loại trái cây chứa nhiều lượng thuốc bảo vệ thực vật nên có nguy cơ gây ra độc tố rất cao.
Hơn nữa, trong dâu tây chứa lượng lớn kali dễ khiến cơ thể nôn mửa, khó thở, tim đập nhanh nếu ăn quá nhiều. Chính vì thế mà những đối tượng mắc bệnh thận hay thận yếu thì không nên ăn nhiều dâu tây.
Dâu tây có tốt cho bà bầu không?
Trong dâu tây chứa hàm lượng lớn vitamin A, vitamin C và các chất chống oxy hóa có tác dụng giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ngăn ngừa ung thư, cải thiện khả năng miễn dịch cũng như ngăn ngừa lão hóa hiệu quả. Vì vậy dâu tây hoàn toàn rất tốt cho mẹ bầu.
Đặc biệt, nguy cơ dị tật ở thai nhi cũng như tình trạng sinh non cũng sẽ được hạn chế nhờ chất axit folic có trong dâu tây. Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng lưu ý chọn ,mua dâu ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo là dâu tây tươi, chất lượng. Cần hạn chế ăn dâu tây đối với trường hợp mắc các bệnh về nha khoa hay dạ dày kém.
Ăn dâu tây có bị mất sữa không?
Dâu tây giúp các mẹ bổ sung nhiều vitamin và nhiều dưỡng chất cần thiết như kali, sắt, magie, canxi,… Nên các mẹ bầu không cần lo lắng việc ăn dâu tây sẽ bị mất sữa nhé!
Xem thêm:
- Lá dâu tây có tác dụng gì? 7 tác dụng của lá dâu tây
- Tổng hợp 15 loại trái cây tốt cho da mặt dễ dàng bổ sung nhất
- Các loại trái cây nóng, càng ăn nhiều càng dễ nổi mụn bạn nên biết
Vừa rồi là bài viết dâu tây bao nhiêu calo, ăn dâu tây có giảm cân không? Hy vọng đã mang lại cho bạn những thông tin bổ ích về loại quả này. Hẹn gặp lại trong những bài viết sau.