Đậu cúc hay đậu pinto là loại đậu dần trở nên quen thuộc với các chị em nội trợ. Cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu đậu cúc là gì, đậu cúc có tác dụng gì trong bài viết dưới đây nhé!
Đậu pinto – đậu cúc là gì?
Đậu pinto, hay đậu cúc, đậu đốm là một giống cây trồng thuộc họ đậu, hạt có dạng hình bầu dục vừa như cúc áo, có nguồn gốc từ Ấn Độ, và rất được ưa chuộng tại các quốc gia châu Mỹ như Hoa Kỳ, Mexico. Đậu cúc thường rất dễ nhận biết với lớp vỏ màu đỏ hoặc trắng, cùng với các đốm màu đặc trưng và có nhiều đốm màu.
Tại Việt Nam, đậu cúc cũng được ưa chuộng không kém gì đậu nành bởi hương vị thơm bùi đặc trưng, lại giàu các chất dinh dưỡng như chất đạm, protein, chất xơ và các dưỡng chất khác giúp cơ thể thêm dồi dào. Đậu cúc có thể dùng kết hợp với các nguyên liệu khác để làm các món ăn như món gỏi trộn salad, món xào, món canh, món cháo hoặc nghiền thành bột làm bánh.
Đậu Pinto được phân thành nhiều loại dựa trên loại hạt, tuy nhiên khi phân biệt theo màu sắc đốm thì sẽ có 2 loại chính:
- Đậu Pinto nâu (đậu cúc nâu): Các đốm trên hạt đậu có màu nâu.
- Đậu Pinto hồng (đậu cúc hồng): Các đốm trên hạt đậu có màu hồng sậm.
Thành phần dinh dưỡng của đậu cúc
Trong đậu cúc chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, ước tính cứ mỗi 100gr đậu cúc thì chứa:
- Năng lượng: 63 kcal
- Protein: 4.76gr
- Chất béo: 0.79gr
- Carbohydrate: 14.29gr
- Chất xơ: 6.3gr
- Đường: 0.79gr
- Các khoáng chất như: 48mg canxi, 1.43mg sắt, 286mg natri,…
Nhờ vào nguồn carbonhydrate dồi dào nên đậu cúc đem đến nhiều chất xơ và nguồn năng lượng ít calo, đồng thời giúp hỗ trợ đường huyết, tiêu hóa hiệu quả.
Tác dụng của đậu cúc
Cung cấp chất xơ cho cơ thể
Đậu cúc chứa nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa của bạn bằng cách cung cấp các vi khuẩn trong ruột. Chất xơ trong đậu cúc còn giúp thúc đẩy sức khỏe tim mạch, hệ tiêu hóa, sức khỏe đường ruột, kiểm soát lượng đường trong máu và còn giúp bạn giảm cân đấy.
Để cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể, nếu là nữ thì bạn nên bổ sung khoảng 25gr chất xơ mỗi ngày, với nam giới là 38gr mỗi ngày.
Cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào
Đậu cúc chứa nhiều chất chống oxy hoá lành mạnh như polyphenol và flavonoid, giúp bảo vệ tế bào của bạn chống lại các phần tử không ổn định, có hại và gây bệnh trong cơ thể theo thời gian.
Đậu cúc còn đặc biệt giàu kaempferol, một loại flavonoid giúp hạn chế sự phát triển ung thư, giảm viêm và tỉ lệ đột quỵ.
Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Tuy đậu cúc có lượng carbonhydrate cao nhưng không làm tăng lượng đường trong máu quá mức, thêm nữa là đậu cúc có chứa nhiều chất xơ và protein, vì vậy sẽ giúp kiểm soát lượng đường huyết trong máu và làm chậm quá trình giải phóng đường vào trong máu.
Xem thêm: TỔNG HỢP NHỮNG LOẠI TRÁI CÂY ÍT ĐƯỜNG GIẢM CÂN VÀ CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng ăn khoảng 86gr đậu cúc mỗi ngày có thể giúp giảm đáng kể lượng cholosterol trong máu, qua đó giúp giảm nguy cơ bệnh tim và hỗ trợ tim mạch. Ngoài ra, đậu cúc còn giàu các khoáng chất dinh dưỡng, giúp ngăn ngừa huyết áp cao, từ đó hạn chế nguy cơ bệnh tim.
Xem thêm: ĂN GÌ TỐT CHO TIM MẠCH? TỔNG HỢP 13 LOẠI THỰC PHẨM TỐT CHO TIM MẠCH
Hỗ trợ quá trình giảm cân
Trong đậu cúc có chứa hàm lượng protein và chất xơ cao, đây là hai chất dinh dưỡng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm thèm ăn, do đó giúp hỗ trợ và thúc đẩy quá trình giảm cân, giúp bạn có vóc dáng hoàn hảo mơ ước đấy.
Xem thêm: CÁC LOẠI HẠT GIẢM CÂN VÀ CÁCH ĂN HẠT GIẢM CÂN NHANH, HIỆU QUẢ
Ngừa mụn, sáng da
Đậu cúc có tác dụng làm sáng da, mịn da, giảm thâm nám, ngăn ngừa viêm da hiệu quả nhờ trong đậu có chứa nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng nhóm B. Bên cạnh đó, nó còn cung cấp cho da độ ẩm nhất định, giúp da luôn căng bóng trần đầy sức sống. Do vậy, đừng quên đắp mặt nạ đậu cúc thường xuyên bạn nhé!
Xem thêm: 29 CÁCH CHỐNG LÃO HOÁ DA MẶT SỚM HIỆU QUẢ CHO CHỊ EM MỘT LÀN DA KHỎE ĐẸP
Tốt cho thai nhi
Trong đậu cúc có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi. Trong đó có thể kể đến là axit folic (B9) giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh và giảm bớt các tình trạng liên quan đến sự hình thành và phát triển của bào thai, nhờ vậy mà hạn chế được các tình trạng dị tật ở thai nhi.
Xem thêm: ĂN GÌ BỔ NÃO CHO BÉ? TOP 10 THỰC PHẨM BỔ NÃO CHO TRẺ EM
Hỗ trợ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ có trong đậu cúc cao, có tác dụng rất tốt đối với các trường hợp ợ chua, khó tiêu, đầy hơi, táo bón,… Do đó, nhiều người sử dụng đậu cúc như một phương thuốc trị bệnh táo bón rất hiệu quả.
Xem thêm: ĐAU DẠ DÀY NÊN ĂN GÌ? 20 THỰC PHẨM TỐT CHO DẠ DÀY VÀ CÁC THỨC ĂN CẦN TRÁNH
Giúp tóc chắc khỏe
Trong đậu cúc có chứa nhiều khoáng chất, nhất là kali. Kali được biết đến là một chất dinh dưỡng cần thiết giúp tóc chắc khỏe. Vì vậy, không chỉ dùng đậu cúc để chế biến các món ăn, thức uống mà bạn còn có thể sử dụng bột đậu cúc pha với nước ấm để gội đầu, giúp ngăn ngừa tình trạng rụng tóc và giúp mái tóc khỏe mạnh, óng ả.
Xem thêm: ĂN GÌ TỐT CHO TÓC? 13 THỰC PHẨM TỐT CHO TÓC BẠN NÊN BIẾT
Cách chọn mua đậu cúc ngon
Để mua được đậu cúc ngon, bạn cần bỏ túi ngay cách chọn mua được KHOEPLUS24H gợi ý dưới đây:
- Nên mua đậu cúc ở những nơi bán uy tín, đảm bảo chất lượng.
- Ưu tiên lựa chọn những hạt đậu có kích thước to, tròn đều.
- Trước khi mua cần kiểm tra kỹ xem hạt đậu có bị mốc hay mối mọt không.
- Nên chọn mua những hạt được bảo quản trong túi hút chân không.
Cách bảo quản đậu cúc dùng được lâu
Đối với đậu cúc tươi
Nếu đã xác định sẽ bảo quản đậu cúc tươi trong thời gian dài thì bạn không nên đem đi rửa sạch vì sẽ khiến đậu cúc nhanh hỏng và thối hơn. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng giấy báo bọc bên ngoài 1 lớp hoặc có thể dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản, lưu ý là không làm trầy xước vỏ để thời gian bảo quản được kéo dài lâu hơn.
Cuối cùng, đem cất chúng vào hộp đựng đồ ăn chuyên dụng và bỏ vào tủ lạnh là xong (hoặc có thể bỏ trực tiếp vào tủ lạnh mà không cần hộp chuyên dụng).
Đối với đậu cúc khô
Để đậu cúc khô dùng được lâu hơn, hãy bảo quản chúng trong các túi hút chân không. Đây là cách an toàn nhất giúp bảo vệ thực phẩm vì không có không khí lọt vào bên trong ảnh hưởng đến chất lượng. Bạn hãy chia đậu cúc khô ra thành các phần nhỏ và đóng gói chúng lại để giành sử dụng, mỗi túi có khoảng 2 – 3 khẩu phần ăn là vừa đủ.
Đậu cúc nấu món gì?
Sữa đậu cúc
Nếu bạn đã ngán sữa đậu nành quen thuộc, hãy thử đổi gió với món sữa đậu cúc cực đơn giản, bổ dưỡng và thơm ngon, có thể uống lạnh hoặc nóng đều rất thích hợp đấy! Sữa đậu cúc còn giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể và hỗ trợ giảm cân nữa đấy!
Gà nấu đậu cúc chay
Vào những ngày chay thanh đạm, bạn có thể thực hiện món gà nấu đậu chay nổi bật với vị thơm, thanh ngọt của đậu cúc, rau củ, nước dùng đậm đà, thanh mát kèm với đùi gà chay hấp dẫn. Thực hiện ngay để chiêu đãi cả gia đình nhé!
Bánh trung thu nhân thập cẩm
Nhân dịp Trung Thu, hãy thử sức mình với món bánh trung thu nhân thập cẩm quen thuộc, khi cắn vào bạn sẽ cảm nhận được vỏ bánh hấp dẫn, không quá khô, bên trong là lớp nhân thập cẩm đậm đà, thơm ngon, cắn miếng nào là nhớ mãi đấy!
Cháo đậu cúc thịt nạc
Bắt đầu ngày mới với món cháo đậu cúc thanh nhẹ, dễ thực hiện, lại rất bổ dưỡng từ đậu cúc bùi bùi và thịt nạc heo mềm ngon. Hãy dùng ngay món ăn khi còn nóng nhé!
Chè đậu cúc nấu đường thốt nốt
Chiêu đãi cả nhà với món chè đậu cúc nấu đường thốt nốt, hứa hẹn kích thích vị giác bởi nước chè thanh ngọt, đậu cúc bùi bùi, sẽ gây ấn tượng từ lần thử đầu tiên đấy!
Đậu cúc tươi nảy mầm có ăn được không?
Theo quan điểm chung của nhiều người, khi hạt đậu nảy mầm sẽ không thể được ăn nữa vì nó chứa độc. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng không phải loại đậu nào khi nảy mầm cũng đều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Đậu cúc tươi là một trong những trường hợp được nhắc đến. Khi đậu cúc tươi nảy mầm thì hàm lượng chất xơ, chất dinh dưỡng, đạm có trong đậu sẽ cao hơn, vì vậy bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng đậu cúc tươi nảy mầm mà không phải lo lắng.
Một số lưu ý khi dùng đậu cúc
Mặc dù đậu cúc rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần lưu ý những điều dưới đây để đảm bảo an toàn khi sử dụng:
- Những người bị dị ứng với đậu phộng, đậu nành cũng có nguy cơ dị ứng với các loại đậu khác (kể cả đậu cúc), vậy nên cần thận trọng khi ăn.
- Không nên lạm dụng đậu cúc trong chế độ ăn vì có thể sẽ làm khó tiêu và khiến các chất dinh dưỡng khó hấp thụ. Do vậy, khi ăn đậu cúc cần ngâm nước và chọn cách nấu thích hợp để giảm bớt các chất làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ.
- Người mắc bệnh Corhn, mắc hội chứng IBS (hội chứng ruột kích thích) thì tránh ăn đậu cúc.
Đậu cúc giá bao nhiêu? Mua ở đâu?
Bạn có thể tìm mua đậu cúc ở các cửa hàng bách hóa, siêu thị, cửa hàng chuyên bán thực phẩm nông sản uy tín để đảm bảo chất lượng. Hiện tại, mức giá của đậu cúc trên thị trường là khoảng 65.000 đồng/500gr (cập nhật tháng 10/2023).
Xem thêm:
- Hạt đậu săng là đậu gì? Các công dụng của đậu săng, nơi mua và giá bán
- Đậu tằm – đậu fava là đậu gì? Tác dụng của đậu tằm – đậu fava với sức khỏe
- Đậu đỏ có tác dụng gì? Tổng hợp tác dụng của đậu đỏ và món ngon từ đậu đỏ
Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc đậu cúc có tác dụng gì đối với sức khỏe. Hy vọng những thông tin trên giúp ích được cho bạn.