Đậu nành Nhật Edamame là gì? 8 tác dụng của đậu nhật đối với sức khỏe

0
(0)
Đậu nành là loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm và được chế biến thành các thức uống ngon, kể cả món ăn dinh dưỡng khác. Vậy bạn đã nếm thử vị đậu nành Nhật Edamame hay chưa? Hãy để chuyên mục Mẹo vào bếp bật mí cho bạn về đậu nành Nhật Edamame là gì? 8 tác dụng của đậu nhật đối với sức khỏe ra sao nhé!

Edamame – đậu nhật là gì?

Nguồn gốc đậu nhật

Edamame là tên gọi tiếng Nhật của một loại đậu gồm cả vỏ và hạt, được thu hoạch lúc còn non.

Đậu Edamame có nguồn gốc từ khu vực Đông Á và được trồng đầu tiên ở Trung Quốc vào khoảng 7000 năm trước Công nguyên.

Tên gọi Edamame được một nhà sư Nhật Bản Nichiren đề cập trong bút tích của ông lúc để lại ở đền thờ vào năm 1275, nên còn có nghĩa là đậu thần.

Người dân đã phải ăn lá đậu nành để chống đói vào năm 1406 trong triều đại nhà Minh ở Trung Quốc và được khuyến nghị thêm nên ăn cả hạt đậu, hoặc nghiền đậu thành bột để sử dụng.

Có lẽ vì thế mà nhiều năm sau (khoảng năng 1620) người Trung Quốc quen dần với loại đậu này và còn gọi đậu Edamame là đậu lông vì đặc điểm vỏ đậu được bao phủ bởi một lớp lông tơ mịn.

Đậu Edamame đã xuất hiện đầu tiên ở Hoa Kỳ vào năm 1855 và mãi đến năm 2008 giống đậu này mới được trồng tại các nước châu Âu.

Nguồn gốc đậu nhật
Nguồn gốc đậu nhật

Đặc điểm đậu nhật

Đậu Edamame có màu xanh lục và thường được bán nguyên trái gồm có vỏ và hạt đậu bên trong. Lớp vỏ ngoài có nhiều lông tơ.

Đậu Edamame có hương vị ngon nhất sau khi thu hoạch nên bạn ăn càng sớm càng tốt, ít nhất 10 tiếng sau khi thu hoạch và có thể bảo quản tươi trong tủ lạnh khoảng 3 ngày. Vỏ quả cần được giữ ẩm trong quá trình bảo quản để tránh bị chuyển màu và giảm đi chất dinh dưỡng.

Đậu Edamame thường được bán đông lạnh vì có thể duy trì chất lượng được vài tháng. Khi mua về, bạn chỉ cần hấp, luộc, áp chảo hoặc hâm bằng lò vi sóng vài phút là được.

Đặc điểm đậu nhật
Đặc điểm đậu nhật

Giá trị dinh dưỡng của đậu nhật

Nhìn chung, đậu Edamame chứa nhiều chất đạm (protein) và các vi chất dinh dưỡng thiết yếu khác như vitamin K, folate, phốt pho và mangan.

Trong 100gr đậu Edamame gồm các chất dinh dưỡng như:

  • Năng lượng: 122 calo
  • Chất béo: 5g
  • Carbohydrate: 10g
  • Chất đạm: 11g
  • Vitamin C: 6.1mg
  • Vitamin E: 0.7mcg
  • Vitamin K: 26.7mcg
  • Vitamin B1 và B2: 0.2mg
  • Vitamin B3: 0.9mg
  • Vitamin B6: 0.1mg
  • Folate: 311mcg
  • Nhiều chất khoáng: 63mg canxi, 2.3mg sắt, 64mg magie, 169 phốt pho, 1.4mg kẽm,…
Giá trị dinh dưỡng của đậu nhật
Giá trị dinh dưỡng của đậu nhật

Tác dụng của đậu nhật đối với sức khỏe

Đậu Nhật Edamame có vị ngọt dịu và bùi nên được chế biến thành nhiều món ăn ngon, kể cả việc ăn sống trực tiếp. Hãy cùng Khoeplus24h điểm nhanh 8 tác dụng nổi bật của đậu nhật này đối với sức khỏe như sau:

Giàu protein, hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Đậu Edamame cũng giống các loại đậu khác đều là nguồn cung cấp protein thực vật tốt cho sức khỏe, nhất là chế độ ăn uống giảm cân và ăn kiêng.

Edamame chứa đến 12% hàm lượng protein được khuyến dùng cho cơ thể trong mỗi 100gr. Hơn nữa, nguồn protein của Edamame chứa hầu hết các axit amin thiết yếu cần cho cơ thể.

Các nghiên cứu còn dẫn chứng thêm: việc tiêu thụ hàm lượng protein từ đậu nành Edamame có tác dụng tích cực đến bệnh béo phì, khi thúc đẩy cảm giác no và góp phần giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể. Ngoài ra, trong một nghiên cứu khác cho hay, chế độ ăn giàu protein làm giảm cảm giác thèm ăn, hàm lượng calo và trọng lượng cơ thể một cách hiệu quả.

Giàu protein, hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Giàu protein, hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Giúp làm giảm lượng cholesterol

Đậu Edamame nói riêng và các loại đậu nành khác nói chung đều được Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến dùng vì có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim cũng như kiểm soát được hàm lượng cholesterol có trong máu:

  • Kết quả phân tích tổng hợp từ nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy: tiêu thụ 47gr protein từ đậu nành mỗi ngày góp phần làm giảm cholesterol toàn phần xuống 9.3% và lượng cholesterol LDL xấu xuống 12.9%.
  • Theo kết quả nghiên cứu được các cố vấn khoa học của Hội tim mạch Hoa Kỳ cho hay: việc dùng 50gr đậu nành (protein) mỗi ngày có khả năng làm giảm cholesterol LDL xuống 3%.

Hơn nữa, đậu Edamame còn giàu chất xơ, vitamin K và chất chống oxy hóa đều là những hợp chất làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện nồng độ lipid trong máu đáng kể (gồm cholesterol và cholesterol triglycerides trung tính).

Giúp làm giảm lượng cholesterol
Giúp làm giảm lượng cholesterol

Ổn định lượng đường trong máu

Nếu cơ thể tiêu thụ quá nhiều carbohydrate từ thực phẩm, dễ gây tình trạng tăng hàm lượng đường trong máu – đây cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh mãn tính cho cơ thể.

Đậu Edamame chứa ít carbs, trở thành thực phẩm phù hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và những người đang theo chế độ ăn kiêng ít carb, vì dường như không tác động gì nhiều đến hàm lượng đường trong máu sau khi ăn đậu.

Ổn định lượng đường trong máu
Ổn định lượng đường trong máu

Giảm nguy cơ ung thư

Nhờ hợp chất thực vật có trong đậu nành như isoflavone, đậu Edamame có khả năng làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ.

Isoflavone hoạt động tương tự như hormone sinh dục nữ estrogen, thậm chí nó còn liên kết yếu với các thụ thể của nó vốn nằm trên các tế bào khắp cơ thể chúng ta.

Nếu sử dụng đậu nành vừa phải, nghĩa là hấp thụ lượng isoflavone tương đối, thì có thể tác động tích cực đến việc hỗ trợ điều trị cũng như phòng ngừa bệnh ung thư vú.

Vì theo nghiên cứu cho thấy: việc tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành, hoặc hợp chất isoflavone có thể làm giảm bớt mắc phải ung thư vú.

Không những thế, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng: việc sử dụng thực phẩm giàu isoflavone trong độ tuổi vị thành niên sẽ có thể giảm thiểu nguy cơ say này bị mắc bệnh ung thư vú.

Ngoài ra, đậu nành Edamame còn tác dụng trong việc phòng chống bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Chẳng hạn, theo kết quả phân tích từ các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy: khi tiêu thụ các sản phẩm đậu nành còn làm giảm 30% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Giảm nguy cơ ung thư
Giảm nguy cơ ung thư

Giảm các triệu chứng trong thời kỳ mãn kinh

Khi phụ nữ đến thời kỳ mãn kinh, thường hay xuất hiện các dấu hiệu gây khó chịu cho cơ thể như thường xuyên đổ mồ hôi, thay đổi tâm trạng hoặc cảm thấy nóng như bốc hỏa trong người.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: việc dùng đậu nành và các sản phẩm chứa hợp chất isoflavone đều có khả năng làm giảm nhẹ các triệu chứng trong thời kỳ mãn kinh.

Tuy nhiên, tác dụng này cũng tùy vào thể trạng của mỗi người phụ nữ vì không phải cũng đều thích ứng với sự tác động của isoflavone.

Cụ thể, một số vi khuẩn đường ruột có thể chuyển đổi isoflavone thành equol – đây là hợp chất chịu trách nhiệm để mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khi dùng đậu nành.

Nói một cách khác, những người có các loại vi khuẩn này sẽ nhận được lợi ích từ isoflavone có trong đậu nành.

Giảm các triệu chứng trong thời kỳ mãn kinh
Giảm các triệu chứng trong thời kỳ mãn kinh

Giúp xương chắc khỏe

Hợp chất isoflavone cũng góp phần giúp xương chắc khỏe, nhất là giảm thiểu tình trạng bệnh loãng xương và một số vấn đề xương khớp thường gặp ở phụ nữ trung niên và lớn tuổi:

  • Việc dùng thường xuyên các sản phẩm đậu nành cũng như hợp chất isoflavone trong đậu Edamame có thể làm giảm nguy cơ mắc phải loãng xương ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh. Hơn nữa, theo kết quả nghiên cứu khác còn cho thấy khi bổ sung hợp chất isoflavone trong 2 năm còn làm tăng mật độ khoáng xương.
  • Kết quả phân tích từ 9 cuộc nghiên cứu (gồm có 432 tình nguyện viên) chứng minh thêm: uống 90mg isoflavone mỗi ngày, suốt 3 tháng, có tác dụng giảm tình trạng loãng xương đồng thời thúc đẩy xương phát triển.
Giúp xương chắc khỏe
Giúp xương chắc khỏe

Giúp làm giảm táo bón

Đậu Edamame chứa lượng chất xơ đáng kể, hỗ trợ cải thiện trọng lượng của phân, từ đó đó giảm thiểu triệu chứng táo bón và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Edamame còn trở thành thực phẩm cung cấp nguồn chất xơ tốt cho trẻ em.

Giúp làm giảm táo bón
Giúp làm giảm táo bón

Hỗ trợ sức khỏe sinh sản

Đậu Edamame cũng như các loại đậu nành khác đều có tác dụng tích cực trong việc điều trị vô sinh ở nữ giới. Ngoài ra việc sử dụng hợp chất isoflavone có trong đậu nành cũng mang lại hiệu quả trong việc sinh nở của phụ nữ mang thai.

Hỗ trợ sức khỏe sinh sản
Hỗ trợ sức khỏe sinh sản

Cách chế biến đậu nành Nhật

Tùy theo sở thích, bạn có thể luộc, hấp hoặc áp chảo đậu nành Nhật Edamame. Tuy nhiên, cách chế biến đơn giản nhất là bạn luộc đậu khoảng 3 – 5 phút, rồi rắc ít muối lên thưởng thức như một món ăn nhẹ.

Việc sơ chế đậu cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần gọt bỏ hai phần đầu của đậu Edamame, rửa sơ qua nước trước khi luộc là được.

Cách chế biến đậu nành Nhật
Cách chế biến đậu nành Nhật

Mua đậu nành Nhật Edamame ở đâu?

Đậu nành Nhật Edamame thường được bán ở dạng đông lạnh vì đây là phương pháp bảo quản tốt nhất để giữ được chất dinh dưỡng vốn có trong đậu.

Do đó, bạn có thể tìm mua đậu nhật ở một số siêu thị, cửa hàng thực phẩm hoặc thậm chí một số trang mạng trực tuyến tin cậy như mua online tại bachhoaxanh.com chẳng hạn.

Khi mua, bạn nên kiểm tra bao bì sản phẩm còn nguyên vẹn, thời hạn sử dụng mới nhất, nguồn gốc rõ ràng và quan sát sơ lược đậu nành bên trong xem có bị hư, thâm đen, chảy nhớt hoặc bị mốc không nhé!

Xem thêm:

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về đậu nành Nhật Edamame là gì? 8 tác dụng của đậu nhật đối với sức khỏe. Hẹn gặp bạn ở những chuyên đề sau!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết nổi bật

Khương Linh
Khương Linh
Hi cả nhà, mình là Khương Linh. Mình là một người yêu thích gym và dinh dưỡng. Mình muốn chia sẻ những kiến thức của mình để mọi người có một cuộc sống khỏe mạnh và năng động hơn.

Bài viết liên quan