Đậu lima là một trong những loài mang họ đậu có mùi vị thơm ngon và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt tốt cho tim mạch và sức khỏe. Cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu rõ hơn về đậu lima là đậu gì cũng như những công dụng của nó nhé!
Đậu lima là gì?
Đậu lima có tên tiếng anh là lima bean và tên khoa học là Phaseolus lunatus. Loại đậu này bắt nguồn từ Nam Mỹ. Quả đậu lima dài khoảng 6 – 18cm, bên trong lớp vỏ chứa khoảng 3 – 6 hạt đậu. Mỗi hạt đậu lima có màu xanh lá nhạt, được gọi là baby lima bean, trên hạt có các đường vân hơi mờ. Khi ăn sẽ có vị béo và mùi bơ thoang thoảng.
Ngoài loại đậu lima màu xanh nhạt, còn có 2 loại đậu khác cùng loài với đậu lima, đó là đậu lima Giáng Sinh (Christmas lima bean) có màu đỏ trắng xen kẽ và đậu bơ/đậu lima lớn (giant lima bean) có màu trắng ngà.
Nguồn gốc của đậu ngự (lima bean)
Đậu ngự có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới của Châu Mỹ. Chúng đã được trồng từ hàng ngàn năm trước đây và là một phần quan trọng trong nền nông nghiệp của các nền văn minh cổ đại như người Maya và người Inca.
Đậu ngự đã được đưa vào châu Âu sau khi các nhà thám hiểm Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha khám phá Châu Mỹ vào thế kỷ 15 và 16. Từ đó, nó đã lan rộng khắp châu Âu và trở thành một phần quan trọng của ẩm thực và nông nghiệp ở nhiều nước.
Hàm lượng dinh dưỡng của đậu lima
Theo USDA, trong 100 gram đậu lima có chứa hàm lượng các chất như sau:
- Năng lượng: 115 calories
- Carbohydrate: 20.88 gr
- Chất xơ: 7 gr
- Chất đạm: 7.8 gr
- Phốt pho: 111 mg
- Kali: 508 mg
- Canxi: 17 mg
- Sắt: 2.39 mg
- Mangan: 0.52 mg
Ngoài ra còn có một số khoáng chất khác như: chất béo, vitamin B, vitamin A, vitamin K,…
Phân biệt sự khác nhau giữa đậu lima và đậu bơ
Sự khác biệt chính
- Về hình dạng: đậu lima có hình dạng giống như quả thận, nhỏ hơn đậu bơ và có kích thước lớn hơn. Đậu bơ, mặt khác, có hình dạng tròn hơn.
- Về màu sắc: đậu lima có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm trắng, xanh lá cây, đỏ và tím. Trong khi đó, đậu bơ thường có màu xanh lá cây hoặc nâu.
- Về hương vị: đậu lima có vị ngọt và mềm, tạo cảm giác bột nhão. Đậu bơ có vị bùi và béo hơn.
- Về thời gian nấu chín: đậu lima thường mất nhiều thời gian để nấu chín so với đậu bơ, do kích thước lớn hơn.
Bảng so sánh
Đậu lima | Đậu bơ | |
---|---|---|
Kích thước | Đậu Lima có kích thước rất nhỏ so với đậu bơ | Đậu bơ có kích thước lớn hơn và cấu trúc phẳng |
Hình dạng | Đậu Lima có hình phẳng và tròn. | Đậu bơ có hình quả thận và hơi phẳng |
Màu | Xanh lá cây | Chúng có màu vàng nhạt và hơi trắng |
Nơi trồng trọt chủ yếu | Đậu Lima chủ yếu được trồng ở California và các nước châu Âu | Delaware và Peru |
Nội dung | Đậu Lima rất giàu chất xơ thô và có hàm lượng carbs và protein tốt | Đậu bơ rất giàu protein và cung cấp một lượng lớn chất xơ tiêu hóa |
Đậu ngự có tác dụng gì? 9 lợi ích tuyệt vời
- Tăng cường sức khỏe tim mạch
- Kiểm soát lượng đường trong máu
- Kích thích lưu thông tuần hoàn máu
- Cải thiện hệ tiêu hóa
- Ngăn ngừa ung thư
- Giúp tóc chắc khỏe
- Cung cấp năng lượng
- Giúp xương chắc khỏe
- Làm đẹp da
Xem chi tiết: Đậu ngự là gì? Đậu ngự có tác dụng gì? Các món ăn ngon từ đậu ngự
Tác dụng phụ của đậu lima (lima beans)
Đậu ngự nấu món gì? 8 món ăn bổ dưỡng từ đậu ngự (lima beans)
Đậu ngự chiên giòn
Đậu ngự chính là “vị cứu tinh” có thể xoa dịu nỗi lo của các bà mẹ nếu con không chịu ăn rau hoặc lười ăn. Ngoài việc giàu chất xơ, đậu còn cung cấp cho cơ thể thêm magie và vitamin B9 – axit-folic, đồng thời làm giảm lượng cholesterol có hại trong máu.
Cách làm đậu ngự chiên giòn thực sự là một món ăn đơn giản nhưng lại rất ngon miệng. Đậu có màu vàng đẹp mắt, bên ngoài giòn và bên trong thơm ngon. Bé sẽ rất thích món đậu ngự chiên giòn và mẹ có thể dễ dàng chế biến được phải không nào.
Đậu ngự hầm khoai sọ
Món ăn này có hương vị ngọt bùi, thanh mát, rất thích hợp cho những ngày hè nóng bức. Đậu ngự và khoai sọ khi được hầm chín mềm sẽ có vị bùi, béo, quyện với nước dùng ngọt thanh của rau củ. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh mì.
Canh bò hầm đậu ngự
Món canh này kết hợp sự giàu dinh dưỡng của đậu ngự và thịt bò thơm ngon. Đậu ngự và thịt bò được hầm trong nước dùng có thêm hành, tỏi, gia vị và rau sống. Canh có mùi thơm hấp dẫn và hương vị đậm đà. Nó cũng thích hợp để thưởng thức cùng cơm trắng hoặc ăn kèm với bánh mì.
Chè đậu ngự nha đam
Đây là một món tráng miệng mát lạnh và thích hợp cho những ngày hè nóng bức. Đậu ngự và nha đam được nấu chín trong nước, sau đó được xay nhuyễn thành chè. Chè đậu ngự nha đam có vị ngọt nhẹ, mát lạnh và giàu chất xơ. Nó có thể được thưởng thức như một món tráng miệng sau bữa ăn hoặc làm đồ uống giải khát.
Cháo đậu ngự thịt bằm
Món ăn này có hương vị ngọt bùi, đậm đà, rất thích hợp cho những ngày lạnh. Cháo đậu ngự thịt bằm có vị ngọt tự nhiên từ đậu ngự và thịt, cùng với hương vị thanh mát từ rau thơm. Cảm giác bùi bùi từ hạt đậu cùng với sự nhuyễn mịn từ thịt băm tạo ra một sự kết hợp hài hòa trong khẩu phần.
Chè đậu ngự nước dừa
Đậu ngự được nấu chín trong nước dừa ngọt, tạo ra một chè thơm ngon và béo ngậy. Chè đậu ngự nước dừa có vị ngọt tự nhiên của đậu ngự và hương thơm của nước dừa. Đây là một món tráng miệng phổ biến trong ẩm thực Đông Nam Á và có thể được thưởng thức trong các dịp đặc biệt hoặc trong ngày hè.
Salad đậu ngự hành tây
Đậu ngâm qua đêm rồi rửa sạch, đun nhỏ lửa rồi trộn đều với cần tây, cà rốt và hành tây thái lát. Nước cốt chanh, một ít dầu ô liu, muối và hạt tiêu được dùng làm gia vị trộn salad. Đối với những người thích một chế độ ăn uống cân bằng, đây là món khai vị salad hấp dẫn và bổ dưỡng.
Súp đậu ngự hầm
Một nồi súp hầm từ đậu ngự và rau củ là một món ăn bổ dưỡng và giàu chất xơ. Nó cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời cung cấp năng lượng và giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đây là một món ăn lý tưởng cho mọi thành viên trong gia đình, từ trẻ nhỏ đến người lớn và người già.
Giải đáp các câu hỏi về đậu lima là đậu gì?
Đậu lima (lima bean) bán ở đâu, giá bao nhiêu?
Với đậu lima bạn sẽ không thể tìm mua ở các chợ hoặc cửa hàng tiện lợi vì chúng không phổ biến tại Việt Nam. Để mua được loại đậu này, bạn có thể tìm đậu lima qua các trang thương mại điện tử quốc tế hoặc các cửa hàng bán đồ nhập khẩu. Đậu lima có giá khoảng 75.000 – 100.000 đồng/kg (cập nhật vào tháng 11/2023).
Vỏ đậu ngự có ăn được không?
Hiện tại, chưa có nghiên cứu nào khẳng định rằng vỏ đậu ngự không thể ăn được. Vỏ đậu ngự không chứa các chất độc hoặc gây tác dụng phụ đáng kể đến sức khỏe. Từ mặt y khoa, vỏ đậu ngự có thể ăn được. Khi đậu ngự tươi, thường không cần phải tách bỏ vỏ vì lớp vỏ tươi khá mềm và có thể chế biến ăn được.
Xem thêm:
Vậy là KHOEPLUS24H đã cùng bạn tìm hiểu về đậu lima là đậu gì cũng như hàm lượng dinh dưỡng, cùng tác dụng của chúng đối với cơ thể. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Cảm ơn bạn đã đọc!